หน้าแรก Trivia จอห์น ลาสเซเทอร์ ผู้ที่ทำให้ดิสนีย์ยอมจ่ายเงิน $7,400 ล้าน

จอห์น ลาสเซเทอร์ ผู้ที่ทำให้ดิสนีย์ยอมจ่ายเงิน $7,400 ล้าน

เรื่องเริ่มต้นขึ้นจากชายที่หลงใหลในแอนิเมชั่นที่ชื่อว่า จอห์น ลาสเซเทอร์ ที่ทำงานแผนกแอนิเมชั่นของดิสนีย์ในปี 1979 ซึ่งกำลังอยู่ในช่วงขาขึ้นกับการทำแอนิมเชั่นสองมิติที่วาดขึ้นด้วยมือ ตอนนั้นเองลาสเซเทอร์ทำการผลักดันเทคโนโลยีทำแอนิเมชั่นสามมิติด้วยคอมพิวเตอร์ แต่ดิสนีย์ไม่สนใจและมองว่าสิ้นเปลือง หลังจากนั้นเขาก็ถูกไล่ออกด้วยเหตุผลที่ไม่ชัดเจน แต่คาดว่าเป็นเพราะเขาไม่มีผลงานมากนักเลยถูกบังคับออก

ปีถัดมาลาสเซเทอร์ได้เข้าทำงานในแผนกคอมพิวเตอร์กราฟฟิคของลูคัสฟิล์ม ซึ่งภายหลังถูกแอปเปิ้ลเข้าซื้อในราคา $10 ล้าน สตีพ จ็อบส์ มองเห็นศักยภาพในงานด้านแอนิเมชั่นของลาสเซเทอร์ จึงตั้งบริษัทพิกซาร์ขึ้นมาเพื่อพัฒนาซอฟแวร์สำหรับการทำแอนิเมชั่น โดยได้ลูกค้ารายใหญ่เป็นดิสนีย์

กระทั่งในปี 1991 พิกซาร์ได้รับหน้าที่ทำหนัง Toy Story โดยได้ความร่วมมือจากดิสนีย์ในการจัดจำหน่าย หนังได้กระแสตอบรับดีและทำเงินมหาศาล พวกเขาจึงได้ทำหนังแอนิเมชั่นเรื่อยมา เช่น A Bug’s Life, Toy Story 2, Cars, Monster, Inc และ Finding Nemo ซึ่งล้วนแต่ประสบความสำเร็จ แต่กลับเป็นช่วงเวลาที่ดิสนีย์กำลังอยู่ในช่วงขาลงกับการทำแอนิเมชั่นสองมิติ

สุดท้าย ดิสนีย์ต้องหอบเงินกว่า $7,400 ล้านกลับไปซื้อพิกซาร์ในปี 2006 และส่วนหนึ่งในสัญญาระบุว่าลาสเซเทอร์จะต้องได้นั่งตำแหน่งประธานฝ่ายสร้างสรรค์ของทั้งพิกซาร์และวอลท์ดิสนีย์แอนิเมชั่นสตูดิโอ ซึ่งทั้งสองค่ายก็ต่างเป็นค่ายแอนิเมชั่นเบอร์ใหญ่ของโลกจนถึงทุกวันนี้

อ่านเรื่องน่ารู้อื่นๆ ได้ ที่นี่