หน้าแรก News ผู้กำกับ ท็อดด์ ฟิลลิปส์ จะยอมทำภาคต่อ Joker ด้วยเงื่อนไขเดียว

ผู้กำกับ ท็อดด์ ฟิลลิปส์ จะยอมทำภาคต่อ Joker ด้วยเงื่อนไขเดียว

แม้ว่าสังคมมีความกังวลว่าหนัง Joker จะเป็นตัวยั่วยุให้เกิดความรุนแรงและก่อเกิดกระแสสังคมในแง่ลบตามมา แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าตัวหนังประสบความสำเร็จอย่างมากทั้งบนเวทีรางวัล และการสนับสนุนจากแฟนหนังจนทำให้ Joker กลายเป็นหนังเรต R เรื่องแรกที่ทำเงินทั่วโลกแตะ $1 พันล้านได้สำเร็จ ด้วยเหตุนี้เองคำถามสำคัญที่สุดก็คือหนังภาคต่อจะมีโอกาสเกิดขึ้นหรือไม่

ล่าสุดในการสัมภาษณ์กับ The Los Angeles Times ผู้กำกับ ท็อดด์ ฟิลิปส์ เปิดเผยว่าเขาเปิดใจกับการทำภาคต่อ Joker มากกว่าแต่ก่อน แต่ก็ตามมาด้วยเงื่อนไขเพียงข้อเดียวเพื่อจะรักษาคุณภาพของหนัง Joker ในอนาคตเอาไว้ได้

“มันคงไม่ใช่หนังเรื่องนี้ที่ป่าเถื่อนและบ้าคลั่งที่เกี่ยวกับตัวตลกเจ้าชายแห่งอาชญากรรม มันจะต้องมีการสะท้อนบางอย่างในลักษณะเดียวกันกับที่โจ๊กเกอร์ทำ เพราะผมคิดว่าสาเหตุที่ภาพยนตร์ถึงเชื่อมต่อได้คือมันจะต้องมีอะไรสักอย่างอยู่ภายใต้ หนังหลายเรื่องเกี่ยวกับการจุดประกายไฟแต่เรื่องนี้คือผงดินปืน หากคุณสามารถทำแบบนั้นได้อีกครั้งด้วยวิธีที่สมจริง มันก็จะน่าสนใจ”

กล่าวได้ว่าฟิลลิปส์ต้องการทำหนังภาคต่อที่ไม่ใช่แค่เพื่อตอบสนองความสำเร็จ แต่มันจะต้องสร้างแรงกระเพื่อมและส่งสารสำคัญออกมาอย่างที่ภาคแรกทำได้ ขณะเดียวกันผู้รับบทนำอย่าง วาคีน ฟีนิกซ์ ก็เคยยอมรับว่าบทโจ๊กเกอร์คือ “บทในฝัน” ของเขาและยินดีที่จะกลับมาเล่นครับ

“เนิ่นนานก่อนหน้าที่หนังจะฉายหรือก่อนที่เราจะรู้ว่ามันประสบความสำเร็จ เราเคยพูดถึงหนังภาคต่อ” ฟีนิกซ์เล่า “ตอนถ่ายทำในสัปดาห์ที่สองหรือสามนี่แหละ ผมถามว่า ‘ท็อดด์ คุณเริ่มทำหนังภาคต่อได้เลยรึเปล่า มันยังมีเรื่องราวอีกตั้งเยอะให้เล่านะ”

นอกจากที่หนังจะเป็นหนังเรต R ที่ทำรายได้สูงสุดแล้ว ด้วยทุนสร้างเพียง $65 ล้านทำให้ Joker ยังเป็นหนังจากคอมมิคที่ทำกำไรได้มากที่สุดตลอดกาลด้วย แม้ว่าจะไม่ได้ตลาดใหญ่อันดับต้นๆ อย่างจีนช่วยก็ตาม