หน้าแรก News วาคิน ฟีนิกซ์ โดนจับหลังออกไปประท้วงเรื่องภาวะโลกร้อน

วาคิน ฟีนิกซ์ โดนจับหลังออกไปประท้วงเรื่องภาวะโลกร้อน

หลังเปิดประเด็นภาวะโลกร้อนบนเวทีรางวัลลูกโลกทองคำเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา วาคิน ฟีนิกซ์ ได้ออกไปประท้วงเรื่องเดียวกันนี้ต่อทันทีที่วอร์ชิงตัน ดี.ซี. ร่วมกับแกนนำ เจน ฟอนดา เพื่อนร่วมวงการอย่าง มาร์ติน ชีน, แม็กกี้ จิลเลนฮอล, ซูซาน ซารานดอน และประชาชนอีกหลายร้อยคน

การประท้วงครั้งนี้เกิดขึ้นที่ มีการกล่าวปราศัยเกี่ยวกับอุตสาหกรรมเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์นมที่ส่งผลกระทบต่อภาวะโลกร้อน ซึ่งผลที่ตามมาก็คือฟีนิกซ์โดนตำรวจจับร่วมกับคนอื่นๆ กว่า 147 คน แต่ก็น่าจะปล่อยตัวในเร็วๆ นี้เนื่องจากเป็นข้อหาที่ไม่ร้ายแรงอะไร

“บางสิ่งที่ผมคิดว่าเราไม่สามารถพูดได้บ่อยครั้งในการเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมหรือการสนทนาเกี่ยวกับภาวะโลกร้อน คืออุตสาหกรรมเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์นมที่เป็นสาเหตุอันดับสามของการเกิดภาวะโลกร้อน” ฟีนิกซ์กล่าว “ผมคิดว่าบางครั้งเรายังสงสัยว่าเราทำอะไรได้บ้างในการต่อสู้กับภาวะโลกร้อน มีบางอย่างที่เราทำได้ในวันนี้ เดี๋ยวนี้ และพรุ่งนี้ นั่นก็คือเลือกสิ่งที่คุณกินเข้าไป”

ฟีนิกซ์ยังเป็นนักกิจกรรมด้านสิทธิสัตว์ด้วย ทำให้เขาโน้มน้าวให้เวทีลูกโลกทองคำเสิร์ฟอาหารวีแกนระหว่างประกาศผลรางวัลได้สำเร็จ เพื่อให้เพื่อนร่วมวงการเกิดการตระหนักรู้ถึงภาวะโลกร้อนที่กำลังเกิดขึ้น ซึ่งบนเวทีเขาก็ได้ขอบคุณสื่อมวลชนต่างประเทศของฮอลลีวูดผู้จัดงาน “สำหรับการตระหนักถึงและยอมรับความเชื่อมโยงระหว่างการเลี้ยงสัตว์และภาวะโลกร้อน”