หน้าแรก News “เป็นเพราะช่องคลอดของฉันรึไง” เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ บ่นเรื่องค่าตัวนักแสดงหญิงที่มักได้น้อยกว่าชาย

“เป็นเพราะช่องคลอดของฉันรึไง” เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ บ่นเรื่องค่าตัวนักแสดงหญิงที่มักได้น้อยกว่าชาย

ในวงการฮอลลีวูด ปัญหาเรื่องนักแสดงหญิงมักได้ค่าจ้างกว่านักแสดงชาย เป็นความไม่เท่าเทียมที่ถูกพูดถึงอยู่บ่อยครั้ง เช่นเดียวกับล่าสุดนี้ที่ เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ กล่าวระหว่างให้สัมภาษณ์กับวาไรตี้ว่าถึงแม้เธอจะคิดว่านักแสดงมักได้ค่าจ้างสูงเกินเหตุ แต่นี่ก็ไม่ได้ทำให้ช่องหว่างระหว่างนักแสดงหญิงและชายหายลงไป

“มันไม่สำคัญว่าฉันลงแรงไปแค่ไหน ยังไงฉันก็ไม่ได้ค่าตัวเท่ากับผู้ชาย มันเป็นเพราะช่องคลอดของฉันรึไงกัน”

ในรายงานบอกว่าในหนังเรื่องล่าสุดของลอว์เรนซ์อย่าง Don’t Look Up เธอได้ค่าตัวน้อยกกว่า ลีโอนาโด ดิคาปริโอ ราวๆ $5 ล้าน

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ลอว์เรนว์พูดถึงเรื่องค่าตัว เพราะก่อนหน้านี้ในหนัง American Hustle ของโซนี่มีการเปิดเผยว่าเธอและ เอมี อดัมส์ ได้ค่าตัวน้อยกว่านักแสดงชาย แบรดลีย์ คูเปอร์, คริสเตียน เบล และ เจเรมี เรนเนอร์ ถึงแม้ว่าตอนนั้นเธอจะโด่งดังจากแฟรนไชส์ระดับพันล้าน The Hunger Games มาแล้วก็ตาม

“ฉันไม่ได้โกรธโซนี่นะ”​ ลอว์เรนว์กล่าวในปี 2015 “ฉันโกรธตัวเอง ฉันเจรจาพลาดเพราะฉันยอมแพ้เร็วเกินไป”

แต่ดูเหมือนว่าหลังจากนั้นเธอก็สามารถต่อรองกับโซนี่ได้สำเร็จ เพราะหนัง Passengers ที่เธอร่วมเล่นกับ คริส แพรตต์ เธอได้ค่าตัวสูงถึง $20 ล้าน ในขณะที่แพรตต์ได้ $12 ล้าน

“คนอยากทำงานเพื่อค่าจ้างที่น้อย พวกเขาก็จะจ่ายให้น้อย ฉันจะไม่โทรหาพวกเขาและบอกว่า ‘ขอเพิ่มอีกหน่อยได้ไหม’ เพราะนั่นไม่ใช่สิ่งที่เราทำตอนทำธุรกิจ ความจริงก็คือ สิ่งที่ผู้หญิงอย่างเราต้องทำคือต้องไม่ทำงานเพื่อเงินน้อยนิด เราต้องปฏิเสธมันไปเสีย ผู้คนไม่ควรรู้สึกขอบคุณงานเหล่านั้น ผู้คนควรรู้ว่าพวกเขามีค่าแค่ไหน”