หน้าแรก Trivia เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ ลูกสาวจากครอบครัวอนุรักษ์นิยมที่เชื่อว่าผู้หญิงควรมีสิทธิทำแท้ง

เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ ลูกสาวจากครอบครัวอนุรักษ์นิยมที่เชื่อว่าผู้หญิงควรมีสิทธิทำแท้ง

ระหว่างให้สัมภาษณ์กับวาไรตี้ เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ ได้เปิดเผยว่าที่ผ่านมา ก่อนจะคลอดลูกชายคนแรก เธอเคยแท้งลูกถึง 2 ครั้ง ครั้งแรกตอนอายุ 20 ต้นๆ ครั้งที่สองเกิดขึ้นระหว่างถ่ายทำหนังเรื่อง Don’t Look Up ของเน็ตฟลิกซ์ ซึ่งเป็นครั้งที่ทำให้เธอต้องเข้ารับการผ่าตัดเอาเนื้อเยื่อออกจากมดลูกของเธอ

หลังจากพูดคุยถึงการแท้งลูก ลอว์เรนซ์ก็แสดงความโกรธเคืองที่ศาลสูงสุดสหรัฐฯ ล้มล้างคำพิพากษาเมื่อเกือบ 50 ปีก่อนในคดี Roe v. Wade และทำให้รัฐเคนทักกี บ้านเกิดของเธอ สั่งห้ามการทำแท้ง ซึ่งเป็นเรื่องที่ทำให้ครอบครัวสายริพับลิกัน(อนุรักษ์นิยม)เห็นแย้งกับเธอมากขึ้นนับตั้งแต่ โดนัลด์ ทรัมป์ ขึ้นเป็นประธานาธิบดี

ทั้งหมดทั้งมวลนี้ทำให้เธอคิดว่าเด็กสาวทั่วอเมริกากำลังเผชิญกับทางเลือกที่จำกัดจำเขี่ย

“ฉันจำได้ว่าฉันคิดถึงเรื่องนี้เป็นล้านๆ ครั้งตอนตั้งท้องอยู่” ลอว์เรนซ์กล่าว “ฉันคิดถึงสิ่งที่เกิดขึ้นกับร่างกายของฉัน ฉันตั้งท้องได้แบบหายห่วง ฉันโชคดีมาก แต่ในทุกๆ วินาทีในชีวิตของฉันมันไม่เหมือนกัน มันจะเกิดขึ้นกับฉันในบางครั้ง คือถ้าฉันถูกบังคับให้ตั้งท้องล่ะ?”

ก่อนหน้าศาลสูงสุดจะตัดสิน ลอว์เรนซ์บอกว่าเธอพยายามอย่างมากที่จะซ่อมแซมความสัมพันธ์ระหว่างเธอกับญาติบางคน และรวมถึงพ่อของเธอด้วย

“ฉันพยายามหนักมากในช่วง 5 ปีที่ผ่านมาเพื่อยกโทษให้พ่อและครอบครัวฉัน พยายามเข้าใจสิ่งต่างๆ แต่มันต่างออกไป ข้อมูลที่พวกเขาได้รับมันต่างออกไปมาก ชีวิตพวกเขามันไม่เหมือนฉัน ฉันพยายามเอาชนะนะแต่ไม่ไหวจริงๆ ฉันขอโทษที่ฉันต่อต้าน แต่ฉันจะไม่ขอยุ่งกับคนที่ไม่สนใจการเมือง เราอาศัยอยู่ในสหรัฐอเมริกานะ เราต้องสนใจการเมือง มันน่ากลัวเกินไปแล้ว การเมืองกำลังฆ่าคน”

และมันก็ยิ่งสำคัญหากเขาคนนั้นมีลูกสาวที่กำลังถูกประเทศพรากสิทธิทำแท้งไป

“ฉันไม่ได้อยากดูหมิ่นดูแคลนครอบครัวฉันหรอก แต่ฉันรู้ว่ามีอีกหลายคนอยู่ในสถานะคล้ายคลึงกันนี้กับครอบครัวของพวกเขา คุณจะเลี้ยงดูลูกสาวและเชื่อว่าเธอไม่สมควรได้รับความเท่าเทียมได้ยังไงกัน”