หน้าแรก News “มันโหดร้าย”​ ญาติของเหยื่อ เจฟฟรีย์ ดาห์เมอร์ ไม่พอใจซีรีส์ Dahmer – Monster: The Jeffrey Dahmer Story

“มันโหดร้าย”​ ญาติของเหยื่อ เจฟฟรีย์ ดาห์เมอร์ ไม่พอใจซีรีส์ Dahmer – Monster: The Jeffrey Dahmer Story

แม้ว่าซีรีส์ Dahmer – Monster: The Jeffrey Dahmer Story จะได้รับคำชมในแง่ฝีมือการแสดงของดารานำอย่าง อีแวน ปีเตอร์ส ที่ถ่ายทอดตัวละครออกมาได้อย่างน่ากลัวสมกับเป็นฆาตกร แต่ด้วยความที่ซีรีส์สร้างจากเรื่องจริง ทาง อีริค เพอร์รี ญาติของ เออร์รอล ลินด์เซย์ เหยื่อของ เจฟฟรีย์ ดาห์เมอร์ ได้ออกมาวิพากษ์ซีรีส์เรื่องนี้ว่ามันได้สร้างความไม่พอใจให้กับเขาและครอบครัวยังไง

“ผมไม่ได้จะบอกว่าใครต้องดูอะไร ผมรู้ว่าสื่ออาชญากรรมจากเรื่องจริงเป็นใหญ่โตในตอนนี้ แต่ถ้าคุณอยากรู้เรื่องของเหยื่อจริงๆ ครอบครัวผมกำลังไม่พอใจกับซีรีส์เรื่องนี้อยู่ การสร้างญาติของผมขึ้นมาใหม่ให้มาโวยวายในศาลต่อหน้าชายที่ทรมานและสังหารพี่ชายของเธอเป็นอะไรที่บ้ามาก”

เนื่องจากคดีฆาตกรรมเป็นบันทึกสาธารณะ ผู้สร้างซีรีส์จึงไม่จำเป็นต้องมาแจ้งหรือขออนุญาตครอบครัวเหยื่อ แต่เพื่อแสดงความเคารพต่อเหยื่อและครอบครัวของเหยื่อ เพอร์รีคิดว่าอย่างน้อยก็ต้องมีคนมาแจ้งครอบครัวของเขาก่อนที่จะสร้างซีรีส์เรื่องนี้ขึ้นมา

“ตอนที่พวกเขาบอกว่าพวกเขากำลังทำซีรีส์เรื่องนี้ด้วยความเคารพเหยื่อหรือให้เกียรติครอบครัว จริงๆ แล้วไม่มีใครติดต่อมาเลยสักคน ในทุกๆ สองสามเดือนญาติผมจะตื่นขึ้นเพราะเสียงโทรศัพท์และข้อความจำนวนมากที่บอกว่ามีซีรีส์ดาห์เมอร์โผล่มาอีกเรื่องแล้ว มันโหดร้ายมากนะ”

อย่างไรก็ดี ทีมสร้างซีรีส์เคยได้ออกมาปกป้องว่าเป้าหมายของการสร้างซีรีส์ไม่ใช่การลดทอนความโหดร้ายของสิ่งที่ดาห์เมอร์ทำ

“เรามีกฏข้อเดียวในเรื่องนี้จาก ไรอัน (เมอร์ฟี) ว่ามันจะไม่มีวันถูกบอกเล่าในมุมมองของดาห์เมอร์เด็ดขาด” ปีเตอร์สกล่าว “มันถูกเรียกว่า The Jeffrey Dahmer Story แต่ไม่ใช่เพราะเขาและเรื่องราวเบื้องหลังของเขา เพราะมันเล่าถึงผลสะท้อน เล่าถึงสังคมและระบบอันล้มเหลวของเราที่ไม่สามารถหยุดเขาได้หลายต่อหลายครั้ง เพราะการเหยียดเชื้อชาติ การเกลียดกลัวคนรักเพศเดียวกัน และมันคือเรื่องราวที่น่าเศร้า”

แต่แน่นอนว่าความพยายามนั้นไม่ได้เป็นเหตุผลที่มากพอสำหรับการมีอยู่ของมันในสายตาของเพอร์รี

“มีคนต้องชอกช้ำซ้ำแล้วซ้ำเล่า เพื่ออะไรกัน ต้องมีหนังหรือซีรีส์หรือสารคดีแบบนี้อีกกี่เรื่องกันเหรอ”

ซีรีส์รับชมได้บน Netflix