หน้าแรก Trivia คริสตอฟต์ วอลท์ซ ชายผู้ช่วยชีวิตหนัง Inglourious Basterds เอาไว้

คริสตอฟต์ วอลท์ซ ชายผู้ช่วยชีวิตหนัง Inglourious Basterds เอาไว้

ในปี 2016 ผู้กำกับ เควนติน ทารันทิโน ได้เปิดเผยว่าหนังเรื่อง Inglourious Basterds (2009) จะไม่เกิดขึ้นหากเขาไม่ได้ คริสตอฟต์ วอลท์ซ มารับบท ฮานส์ ลันดา เนื่องจากก่อนที่จะมาเจอวอลท์ซ เขาหานักแสดงที่เหมาะสมไม่ได้สักทีจนเกือบจะถอดใจ

“ผมต้องการคนเยอรมัน เล่นเป็นคนเยอรมัน พูดภาษาเยอรมัน” ทารันทิโนให้สัมภาษณ์กับ Times พร้อมกับเสริมว่าส่วนที่ยากที่สุดในการเล่นเป็นลันดา คือไม่เพียงแต่ต้องพูดภาษาเยอรมันแท้ๆ ได้เท่านั้น แต่ยังต้องพูดบทภาษาอังกฤษจำนวนเยอะมากๆ ได้อีกด้วย ซึ่งหลายประโยคก็ต้องการจังหวะและการพูดที่เหมาะสม

“ผมเป็นกังวลเอามากๆ ถ้าผมไม่เจอลันดาที่สมบูรณ์แบบ ผมก็ไม่อยากทำหนังเรื่องนี้ขึ้นมา”

แต่แล้วสวรรค์ก็มีตา ก่อนที่ทารันทิโนต้องตัดสินใจเพียง 1 สัปดาห์ เขาก็ไปเจอวอลท์ซที่ล้วนมีสิ่งที่เขาต้องการพอดี “มันแจ่มแจ้งแดงแจ๋ว่าเขาคือเขาคนนั้น เขาทำทุกอย่างที่เราต้องการได้ เขาน่าอัศจรรย์มากๆ เราดีอกดีใจกันยกใหญ่ตอนที่เขาทำสำเร็จ เราโห่ร้องดีใจกับเขา ‘โอ้พระเจ้า คุณเก่ง คุณมหัศจรรย์ พระเจ้าช่วย ขอบคุณ ขอบคุณจริงๆ'”

สุดท้ายทารันทิโนก็พิสูจน์ว่าเขาไม่ได้เลือกคนผิด เพราะวอลท์ซสามารถคว้ารางวัลออสการ์ในสาขานักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยมมาครองได้เป็นครั้งแรกจากหนังเรื่องนี้ ก่อนที่จะได้ในสาขาเดิมอีกครั้งจาก Django Unchained ที่กำกับโดยทารันทิโนเช่นเดิม

อ่านเรื่องน่ารู้อื่นๆ ได้ ที่นี่