หน้าแรก News ผู้สร้าง Independence Day บอกว่าฟ็อกซ์ไม่อยากได้ วิล สมิธ มารับบทนำ เพราะเป็นคนผิวดำ

ผู้สร้าง Independence Day บอกว่าฟ็อกซ์ไม่อยากได้ วิล สมิธ มารับบทนำ เพราะเป็นคนผิวดำ

เนื่องในโอกาสครบรอบ 25 ปีของหนัง Independence Day ทาง The Hollywood Reporter เลยได้ปล่อยบทสัมภาษณ์กับของมือเขียนบทและผู้อำนวยการสร้าง ฌอน เดฟลิน กับผู้กำกับ โรแลนด์ เอ็มเมอริช ที่พูดถึงเรื่องต่างๆ ของหนังออกมา

หนึ่งในนั้นมีการเปิดเผยว่าทเวนตี้เซนจูรี่ฟ็อกซ์ ผู้จัดจำหน่ายหนังในเวลานั้น ไม่อยากได้ วิล สมิธ มารับบทนำของหนัง เพราะกังวลว่านักแสดงผิวดำจะทำให้หนังไม่ประสบความสำเร็จในตลาดนอกประเทศอเมริกา

”อีธาน ฮอว์ค ก็อยู่ในรายชื่อของเรา แต่ผมคิดว่าตอนนั้นเขาอายุน้อยเกินไป มันเลยค่อนข้างชัดว่ามันจะต้องเป็น วิล สมิธ และ เจฟฟ์ โกลด์บลัม” เอ็มเมอริชกล่าว “นั่นเป็นคอมโบที่เราคิดไว้ แต่สตูดิโอบอกว่า ‘ไมได้ เราไม่ชอบ วิล สมิธ เขายังไม่ได้พิสูจน์ตัวเอง เขาไม่เวิร์คกับตลาดนอกประเทศหรอก’”

”พวกเขาบอกว่า ‘ถ้าคุณเลือกคนผิวดำมารับบทนี้นะ คุณจะทำลายบ็อกซ์ออฟฟิศตลาดนอกประเทศ’“ เดฟลินกล่าวเสริม “เราเลยแย้งว่า ‘คืองี้นะ หนังเรื่องนี้มันเกี่ยวกับมนุษย์ต่างดาว มันจะทำเงินในตลาดนอกประเทศ’ มันเป็นสงครามขนาดใหญ่ และโรแลนด์ก็ยืนหยัดเพื่อสมิธและสุดท้ายเราก็ชนะสงครามนั้น”

เอ็มเมอริชอธิบายว่าพวกเขาใช้วิธีขู่ฟ็อกซ์ว่าจะย้ายสตูดิโอถ้าหากไม่ได้นักแสดงที่พวกเขาต้องการ

”ไม่นานก่อนที่เราจะเริ่มถ่ายทำและเราก็ยังไม่ได้วิลและเจฟฟ์มา ผมเลยบอกไปว่า ‘คนที่ยูนิเวอร์แซลโทรหาเราทุกวัน จะให้นักแสดงสองคนนี้กับเราหรือให้เราย้ายไปที่อื่นดี’ ผมไม่ได้คิดหรอกว่าเราจะย้ายสตูดิโอได้จริงๆ แต่มันเป็นคำขู่ที่เอาเรื่องอยู่นะ”

สุดท้าย Independence Day ทำเงินทั่วโลกไปกว่า $817 ล้าน แบ่งเป็นในประเทศ $306 ล้าน และนอกประเทศ $511 ล้าน จากทุนสร้างเพียง $75 ล้าน