หน้าแรก Trivia ฮานส์ ซิมเมอร์ มีแค่บทหนัง 2 บรรทัด และเวลา 1 วัน เพื่อทำเพลงธีมของ “Interstellar”

ฮานส์ ซิมเมอร์ มีแค่บทหนัง 2 บรรทัด และเวลา 1 วัน เพื่อทำเพลงธีมของ “Interstellar”

“คริสบอกกับผมแบบเป็นกันเองว่า ‘เอาล่ะ ฮานส์ ถ้าผมเขียนอะไรสักอย่างให้คุณแค่หน้าเดียว ซึ่งไม่ได้บอกว่ามันเกี่ยวกับอะไร แค่หน้าเดียว คุณจะทำเพลงให้ผมภายในวันเดียวได้ไหม ไม่ว่าคุณจะคิดอะไรออกภายในวันเดียววันนั้นต้องออกมาดีแน่”

ฮานส์ ซิมเมอร์ พูดถึงตอนที่ผู้กำกับ คริสโตเฟอร์ โนแลน ยื่นข้อเสนอให้เขาทำเพลงธีมของหนังเรื่อง Interstellar (2014)

แน่นอนว่าซิมเมอร์ตอบตกลง วันหนึ่งเขาเลยได้รับจดหมายเพียงหน้าเดียวที่ประกอบด้วยรายละเอียดต่างๆ ที่จำเป็นต่อเพลงธีมที่เขาจะต้องเขียน

ในจดหมายเป็นเรื่องสั้นๆ เกี่ยวกับพ่อที่ต้องจากลูกของเขาไปเพื่อทำงานสำคัญ และมีบทสนทนาในหนังเพียงสองบรรทัด คือ “พ่อจะกลับมา” และ “เมื่อไหร่?” และคำพูดของซิมเมอร์ที่เขาเคยพูดเมื่อหนึ่งปีก่อน ระหว่างพูดคุยกับโนแลนและภรรยาของเขาที่ร้านอาหารโวเลสลีย์ที่ลอนดอน

“เราไม่ได้กำลังจะทำหนัง เราไม่ได้พูดคุยถึงหนังเรื่องไหน เรากำลังพูดถึงลูกๆ ของพวกเรา ตอนนั้นผมพูดว่า เมื่อลูกของเราเกิดมา เราจะไม่มีวันมองตัวเองผ่านสายตาของเราได้อีกต่อไป เราจะมองตัวเองผ่านสายตาของพวกเขาเท่านั้น”

สุดท้ายซิมเมอร์ก็ใช้เวลาแต่งเพลงธีมของหนังเสร็จภายในหนึ่งวันได้จริงๆ ซึ่งพอเขาเอาให้โนแลนฟัง โนแลนบอกว่าเขาชอบมาก ก่อนที่จะเฉลยว่าหนังมันเกี่ยวกับอะไรกันแน่

“ผมถามเขา ‘ดีเลยครับ แต่หนังมันเกี่ยวกับอะไรรึ’ เขาเลยเริ่มอธิบายเรื่องราวอันยิ่งใหญ่ของอวกาศ วิทยาศาสตร์ และมนุษยชาติ ในแบบอลังการงานสร้าง ผมนี่แบบ ‘คริส เดี๋ยวก่อนนะ ผมเพิ่งเขียนเพลงที่ส่วนตัวมากๆ เลยนะ คุณรู้ไหม’ เขาตอบ ‘รู้สิ แต่ตอนนี้ผมรู้แล้วว่าหัวใจของหนังอยู่ตรงไหน’ ทุกอย่างที่เกี่ยวกับหนังเรื่องนี้คือเรื่องส่วนตัว”

อ่านเรื่องน่ารู้อื่นๆ ได้ ที่นี่