หน้าแรก Trivia ฮิโรยูกิ ซานาดะ ชายสุดแสนโรแมนติกผู้ชอบกินหอยนางรม ไวน์ และคิดว่าจะเดิน 10,000 ก้าวทุกวัน

ฮิโรยูกิ ซานาดะ ชายสุดแสนโรแมนติกผู้ชอบกินหอยนางรม ไวน์ และคิดว่าจะเดิน 10,000 ก้าวทุกวัน

แม้หลายคนจะติดภาพนักแสดงญี่ปุ่น ฮิโรยูกิ ซานาดะ ที่มีผลงานเรื่องล่าสุดอย่าง Bullet Train ในฐานะดาราหนังแอ็คชั่นสุดเข้ม แต่ระหว่างให้สัมภาษณ์กับนิวยอร์คไทม์ เขาได้เปิดเผยว่าตัวตนจริงๆ ของเขานั้นเรียบง่ายและสงบกว่าบนจอที่เราเห็นเยอะ

“ทุกครั้งที่ผมไปถ่ายหนัง ผมมักจะหาร้านขายหอยนางรมดีที่สุดในเมืองกิน ผมชอบหอยนางรมคุมาโมโตะ อาจจะเพราะชื่อของมันด้วยแหละ ผมชอบหอยนางรมคุชิด้วยนะ ตัวเล็กแต่ครีมมี่และกลมกล่อมมากๆ แม้ว่าพวกมันจะดิบอยู่ แต่ก่อนวันถ่ายผมไม่กินเลย ผมไม่เคยป่วยเพราะกินหอยนะ แค่เผื่อไว้เฉยๆ”

และที่ขาดไม่ได้คือต้องกินคู่กับไวน์

“ผมเปลี่ยนสีไปเรื่อยๆ ในแต่ละมื้อ เริ่มด้วยโรเซ่แล้วก็เปลี่ยนเป็นไวน์ขาว หรือเริ่มด้วยไวน์ขาวแล้วเปลี่ยนเป็นไวน์แดง มันขึ้นอยู่กับอารมณ์ในตอนนั้น ผมดื่มไวน์เกือบทุกคืน หอยนางรมและไวน์คือคู่ที่เพอร์เฟ็คมากๆ สำหรับผม”

แต่ถ้าไม่ใช่ของกิน ซานาดะบอกว่าเขาชอบเดินออกกำลังกาย ตกปลา และดูตะวันตกดินที่สุด

“ผมชอบขับรถเล่นและไปสำรวจสถานที่ใหม่ๆ แล้วก็ไปเดินเล่น ผมพยายามเดินให้ได้ 10,000 ก้าวต่อวัน บางครั้งก็มากกว่านั้น บางครั้งก็น้อยกว่านั้น แต่มันคือเป้าหมายของผม มันดีต่อสุขภาพจิตและร่างกายดีนะ สดชื่น และก็ได้เจอสถานที่ใหม่ๆ ด้วย”

“ตอนเด็กๆ ผมชอบไปตกปลากับพี่ชาย บางครั้งก็ลงไปดำน้ำหาปอยหรือกุ้งก้ามกราม ถ้าผมได้หยุดนะ ผมจะลืมทุกอย่าง ไปพักผ่อน และมีสมาธิกับการตกปลา จากนั้นก็เอาปลาไปทำอาหาร บางครั้งผมก็ทำบาร์บีคิวริมชายหาด หรือไม่ก็เอามันกลับบ้านทำซาชิมิหรือซูชิ ไม่ก็ต้ม ย่าง หรือรมควัน”

“การได้ดูตะวันตกดินมันช่วยเยียวยาใจผมมากๆ ตอนยังหนุ่มๆ ตอนผมเล่นหนังแอ็คชั่นหลายๆ เรื่องและเจอกับฉากอันตรายเข้า ระหว่างทางกลับบ้านในรถหรือรถตู้ ดวงอาทิตย์ตกดินก็จะเยียวยาผม หลังจากผมเริ่มมาใช้ชีวิตในแอลเอ ผมชอบไปอยู่ที่ทะเลและดูตะวันตกดินทุกวัน มันให้ความรู้สึกว่าทะเลนี้มันเชื่อมกับญี่ปุ่น ฉะนั้นแล้วหากผมทำอะไรพลาด ผมก็จะกลับไปได้ทุกเมื่อ”

ถ้าต้องได้อยู่บ้าน ซานาดะก็มีงานอดิเรกเป็นการเล่นดนตรี

“ตอนผมอายุ 20 ต้น ผมเริ่มฟังเพลงแจ๊สเพราะผู้กำกับคนโปรดของผม มาโกโตะ วาดะ เขาเป็นผู้เชี่ยวชาญและใช้ดนตรีแจ๊สในหนังของผม เขาทำให้ผมรู้จักนักดนตรีเก่งๆ มากมาย นักร้อง เมล ทอร์ม ละก็ ไมล์ส เดวิด ที่เล่นทรัมเป็ต ละก็ เรย์ บราวน์ เขาเป็นมือเบสคนโปรดของผม การเล่นดับเบิ้ลเบสกลายเป็นงานอดิเรกอย่างหนึ่งของผม แค่เล่นเอาสนุกๆ นะ”

และทำสวนเล็กๆ ของเขา

“มันเป็นสวนเล็กๆ ไม่ใช่สวนนอกบ้านด้วยซ้ำ มันอยู่ติดกับครัวใกล้หน้าต่าง ผมปลูกสมุนไพรสองสามชนิดไว้ทำอาหาร พวกเบซิลและมะเขือเทศและชิโซะ หัวหอมและพริกฮาลาปินอส และมินท์ ซึ่งเหมาะกับค็อกเทลมากๆ”