หน้าแรก Trivia Broker หนังที่ทำให้คำว่า ‘แม่’ ของผู้กำกับ โคเรเอดะ ฮิโรคาสุ เปลี่ยนไปไม่หวนกลับ

Broker หนังที่ทำให้คำว่า ‘แม่’ ของผู้กำกับ โคเรเอดะ ฮิโรคาสุ เปลี่ยนไปไม่หวนกลับ

ระหว่างให้สัมภาษณ์กับ THR ผู้กำกับ โคเรเอดะ ฮิโรคาสุ ได้เล่าถึงจุดเริ่มต้นของหนังเรื่องล่าสุดของเขา Broker ว่ามันเกิดขึ้นพร้อมๆ กับ Like Father, Like Son หนังของเขาที่ไปชนะรางวัลจูรีไพรซ์ในเทศกาลหนังเมืองคานส์ปี 2013 ซึ่งเล่าเรื่องราวของเด็กสองคนที่ถูกสลับตัวกันตั้งแต่เกิด

“ในขั้นตอนการค้นคว้าหนังของผม Like Father, Like Son ผมมองหาเรื่องการรับเลี้ยงดูบุตรบุญธรรมในญี่ปุ่น และผมก็เจอกล่องทิ้งเด็กที่ดูแลโดยโรงพยาบาลในเมืองคุมาโมโตะ ประเทศญี่ปุ่น นั่นคือจุดเริ่มต้นของไอเดียนี้”

หนัง Broker มีเรื่องราวของผู้คนที่เข้าไปข้องเกี่ยวกับกล่องรับเด็กทารกที่ถูกออกแบบมาให้พ่อแม่ที่ไม่สามารถเลี้ยงดูลูกได้ นำเด็กมาฝากไว้ในกล่องเพื่อส่งต่อให้กับคนอื่นๆ ได้แบบไม่ต้องเปิดเผยตัว

“ผมเริ่มคิดว่าวันหนึ่งผมอยากจะทำหนังที่เกี่ยวกับกล่องทิ้งเด็ก ผมยังไปรู้ด้วยว่าในเกาหลีใต้ก็มีเรื่องคล้ายๆ กันนี้และมีเด็กที่ถูกทิ้งในกล่องนี้มากขึ้นเรื่อยๆ ต่อมาในปี 2015 ผมได้มีโอกาสคุยกับนักแสดงชาวเกาหลีใต้บางคนเรื่องการทำหนังด้วยกันในสักวันหนึ่ง และนั่นคือตอนที่ผมเริ่มคิดเกี่ยวกับการใส่สองไอเดียนี้เข้าไปด้วยกัน”

“จริงๆ แล้วผมพัฒนาพล็อตของหนัง Shoplifters และ Broker ไปพร้อมๆ กัน และผมมองว่าหนังสองเรื่องนี้เป็นพี่น้องกัน”

ตอนแรกโคเรเอดะคิดว่าการเป็นแม่คนนั้นเกิดขึ้นเองโดยธรรมชาติในตอนที่คลอดลูกออกมา แต่กลายเป็นว่าเขาคิดผิดมาโดยตลอด

“ย้อนกลับไปตอนที่ผมกำลังค้นคว้าเพื่อทำหนัง Like Father, Like Son ความเข้าใจของผมเกี่ยวกับการเป็นพ่อแม่คือเมื่อผู้หญิงมีลูก พวกเธอจะรู้สึกว่าพวกเธอกลายเป็นแม่โดยอัตโนมัติ ในขณะที่ผู้ชายดูเหมือนจะต้องการเหตุผลบางอย่างเพื่อที่จะกลายเป็นพ่อ”

“นี่ความคิดของผมในตอนนั้นและนั่นเป็นวิธีที่ผมพูดถึงมันอยู่บ่อยครั้ง แต่พอมีเพื่อนผู้หญิงคนหนึ่งเข้ามาพูดกับผมว่า ‘ไม่ใช่ มันไม่ใช่สำหรับผู้หญิงทุกคนหรอกนะ ไม่ใช่ผู้หญิงทุกคนที่จะมีความรู้สึกว่าเป็นแม่ในทันที ไอเดียที่ว่าความเป็นแม่เกิดขึ้นโดยธรรมชาติเป็นเพียงภยาคติของผู้ชาย’ ผมเลยตระหนักได้ว่ามันเป็นแบบนี้นี่เอง และผมก็รู้สึกผิดมากๆ”

“ในหนัง Shoplifters มีตัวละคร โนบูโยะ (ซากูระ อันโด) ที่ถึงแม้ว่าเธอจะไม่มีลูกเป็นของตัวเอง แต่เธอก็พยายามที่จะเป็นแม่ให้กับเด็กๆ ในเรื่อง ส่วนในหนัง Broker เรามีโซยอง (อีจีอึน หรือ ไอยู) ที่พยายามปกป้องลูกของเธอด้วยการทิ้งลูกและเลือกที่จะไม่เป็นแม่ แน่นอนว่าเธอมีแรงจูงใจซ่อนเร้นและซับซ้อนอยู่เบื้องหลัง แต่ไม่ว่ามันจะเป็นอะไร เรื่องราวทั้งสองนี้สำรวจเรื่องตรงกันข้ามของการเป็นแม่”

Broker จึงเป็นเปรียบเสมือนสิ่งที่จะทำให้ผู้ชมเข้าใจว่าทำไมแม่คนหนึ่งถึงทิ้งลูกของเธอได้ลงคอ ผ่านมุมมองของตำรวจหญิงคนหนึ่งที่มีแนวคิดไม่ต่างจากโคเรเอดะในตอนแรก

“ในหนัง Broker เรามีนักสืบ ซูจิน ที่รับบทโดย แบดูนา ที่กล่าวในตอนต้นเรื่องว่า ถ้าหากคุณจะทิ้งลูกน้อยของคุณ คุณไม่ควรมีลูกตั้งแต่แรก และผมคิดว่านั่นเป็นความรู้สึกที่หลายๆ คนในญี่ปุ่นและเกาหลีใต้รู้สึกร่วมกัน ซึ่งเป็นวิธีการที่ค่อนข้างอันตรายของการเห็นเหล่าแม่ๆ ทิ้งลูกๆ ของพวกเธอ สำหรับผม มูฟเมนต์ที่สำคัญของหนังเรื่องนี้คือการติดตามว่ามุมมองของซูจินจะสามารถแปรเปลี่ยนไปได้มากแค่ไหนตลอดการเดินทางครั้งนี้ หากมุมมองของผู้ชมสามารถเปลี่ยนแปลงไปพร้อมๆ กับเธอได้ตลอดสองชั่วโมง ผมคิดว่าหนังเรื่องนี้ก็ประสบความสำเร็จแล้วล่ะ”

หนังมีกำหนดฉายในไทย 23 มิถุนายนนี้