หน้าแรก Trivia The Queen’s Gambit โปรเจกต์ในฝันของ ฮีธ เลดเจอร์

The Queen’s Gambit โปรเจกต์ในฝันของ ฮีธ เลดเจอร์

เมื่อย้อนกลับไปในช่วงปี 2007-2008 ฮีธ เลดเจอร์ นักแสดงผู้ถูกจดจำในบทโจ๊กเกอร์จาก The Dark Knight (2008) มีความต้องการอยากกำกับหนังเรื่องแรกของตัวเอง นั่นคือ The Queen’s Gambit ที่ดัดแปลงจากนิยายชื่อเดียวกันของ วอลเตอร์ เทวิส โดยให้ อัลลัน เชียช เป็นผู้ดัดแปลงนิยายเป็นบทหนัง (ตอนหลังเป็นผู้ร่วมสร้างฉบับซีรีส์ของ Netflix)

เชียชเคยเปิดเผยกับ The Independent ว่าเขาพูดคุยกับผู้กำกับหลายคนมาก ก่อนที่จะมาเจอกับเลดเจอร์ที่มีความเกี่ยวพันกับหนังกว่าใครเพื่อน

“เขามีความหลงใหลกับมัน เขาเป็นชายหนุ่มที่กระตือรือร้นและมีความสนใจ และผมก็ถูกเขาดึงดูดไปทันที เราคุยเรื่องโครงการกันทางโทรศัพท์ แล้วก็ได้มาเจอกันเมื่อช่วงปลายปีที่แล้ว” เชียชกล่าวขณะให้สัมภาษณ์เมื่อช่วงต้นปี 2008

พอเลดเจอร์เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ เขาก็ส่งบทหนังไปให้ เอลเลน เพจ ที่ตอนนั้นกำลังโด่งดังจากหนังเรื่อง Juno เพราะเขาอยากให้เธอรับบทเป็นตัวละครหลัก เบธ ฮาร์มอน

“เราใช้เวลาเยอะมากในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมาเพื่อทำงานกับวิสัยทัศน์ของเขา” เชียชกล่าว “ผมร่างบทแล้วร่างบทอีกและเขาก็ให้ข้อมูลของเขามา เราเจอกันอยู่หลายครั้งในนิวยอร์คและที่นี่ ที่ที่เขาใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับมัน เราถึงขั้นที่ส่งบทให้เอลเลนแล้ว ฮีทเขามีไอเดียแล้วว่าจะใครมารับบทอะไรบ้าง ส่วนใหญ่มาจากเพื่อนนักแสดงของเขา เราวางแผนกันว่าจะถ่ายหนังในช่วงสิ้นปี 2008”

แต่แทนที่ทุกอย่างจะเป็นไปได้สวย เรื่องน่าเศร้าก็เกิดขึ้นหลายเดือนก่อนที่การถ่ายทำหนังจะเริ่มต้นขึ้น เพราะเลดเจอร์ได้เสียชีวิตในเดือนมกราคม 2008 เนื่องจากใช้ยาเกินขนาด เป็นผลให้โครงการถูกพับและทำให้คนดูอย่างเราๆ อดเห็นหนังเรื่องแรกภายใต้การกำกับของเลดเจอร์

และอย่างที่ทราบกันดี โครงการถูกปรับเปลี่ยนให้กลายมาเป็นซีรีส์ Netflix โดยได้ อันยา เทย์เลอร์-จอย นักแสดงตาโตมารับบทเป็น เบธ ฮาร์มอน เด็กกำพร้าอัจฉริยะด้านหมากรุกที่เข้าไปแข่งขันหมากรุกที่ถูกครอบงำโดยผู้ชาย ซึ่งปัจจุบันกลายเป็นซีรีส์ยอดฮิตที่ได้คำชมอย่างล้นหลาม ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

อ่านเรื่องน่ารู้อื่นๆ ได้ ที่นี่