หน้าแรก News ชมฟรี “ฮากามาดะ” สารคดีชวนฉุกคิดเรื่องโทษประหารชีวิต เสาร์ที่ 10 ตุลาคมนี้ ผ่านระบบออนไลน์

ชมฟรี “ฮากามาดะ” สารคดีชวนฉุกคิดเรื่องโทษประหารชีวิต เสาร์ที่ 10 ตุลาคมนี้ ผ่านระบบออนไลน์

เนื่องในวันยุติโทษประหารชีวิตสากลและยุโรป คณะผู้แทนสหภาพยุโรปประจำประเทศไทย ร่วมกับสมาคมฝรั่งเศสกรุงเทพ และ Documentary Club ขอเชิญชวนคอหนังสารคดีและผู้สนใจประเด็นทางสังคมทุกท่าน ร่วมสัมผัสประสบการณ์ของอิวาโอะ ฮากามาดะ อดีตนักโทษญี่ปุ่นและเจ้าของสถิติโลกในฐานะผู้ถูกจองจำในแดนประหารเป็นเวลายาวนานที่สุด ในภาพยนตร์สารคดีเรื่อง Hakamada และตามด้วยการเสวนาในหัวข้อ “โทษประหาร: ยุติธรรมหรือความผิดพลาด” ในวันเสาร์ที่ 10 ตุลาคม 2563 เวลา 13:30 – 16:30 น. ผ่านระบบออนไลน์

Hakamada เป็นผลงานของลูอิส ได ผู้กำกับและโปรดิวเซอร์หนุ่มดาวรุ่งจากออสเตรเลีย และเป็นภาพยนตร์ซึ่งอาจทำให้ใครหลายคนหันมาตั้งคำถามกับกระบวนการพิจารณาคดีซึ่งนำไปสู่การตัดสินลงโทษประหารชีวิต ตลอดความยาว 72 นาทีของภาพยนตร์เรื่องนี้ ผู้ชมจะได้สัมผัสกับการต่อสู้อันยาวนานของฮากามาดะและพี่สาวเพื่อที่จะพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของตัวเขาบนเส้นทางอันเต็มไปด้วยขวากหนาม รวมทั้งได้รับรู้ถึงประสบการณ์ของผู้ถูกคุมขังในแดนประหารเป็นเวลานานเกือบห้าทศวรรษจากคดีฆาตกรรมที่เขาไม่ได้ก่อ

หลังจากภาพยนตร์จบลงแล้ว ท่านจะได้รับฟังการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับโทษประหารชีวิต ระหว่างผู้เชี่ยวชาญด้านสิทธิมนุษยชน ด้านกระบวนการยุติธรรม ผู้เขียนบทภาพยนตร์เรื่อง The Last Executioner และพระภิกษุ ในการเสวนาเรื่อง “โทษประหาร: ยุติธรรมหรือความผิดพลาด” การเสวนาครั้งนี้ มีจุดมุ่งหมายเพื่อส่งเสริมให้เกิดการถกเถียงและค้นหาคำตอบให้แก่สังคมอันนำไปสู่ฉันทามติเกี่ยวกับการยกเลิกโทษประหาร อันเป็นกิจกรรมที่สหภาพยุโรปดำเนินมาอย่างต่อเนื่องในหลายภาคพื้นของโลกในวันยุติโทษประหารชีวิตสากลและยุโรปของทุกๆ ปี

ตัวอย่างหนัง: https://drive.google.com/file/d/1gGdhr0ZM5sLR9HvrlD6zLtNIFiNr9AXh/view?usp=sharing

ผู้ที่สนใจชมภาพยนตร์และการเสวนาผ่านทางออนไลน์ สามารถลงทะเบียนได้ที่ https://engage.eu/dp2020webinar/

ดาวน์โหลดกำหนดการ https://engage.eu/dp2020/agendaTHAI.pdf