หน้าแรก News “เหยียดผิว” และ “โคตรตอแหล” งานลูกโลกทองคำโดนวิจารณ์อย่างหนัก หลังไม่ให้ Minari ชิงหนังยอดเยี่ยม

“เหยียดผิว” และ “โคตรตอแหล” งานลูกโลกทองคำโดนวิจารณ์อย่างหนัก หลังไม่ให้ Minari ชิงหนังยอดเยี่ยม

ดูเหมือนว่างานลูกโลกทองคำครั้งล่าสุดจะจัดขึ้นในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ปีหน้าได้สร้างดราม่าในวงการภาพยนตร์ขึ้นซะแล้วครับ เรื่องเกิดจากมีรายงานว่าหนัง Minari ของผู้กำกับ อี ไอแซก จอง ถูกสมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศประจำฮอลลีวูด (HFPA) ตัดสิทธิ์ให้หนังไม่ได้เข้าชิงสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม แต่ถูกจัดให้ไปแข่งในสาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยมแทน เนื่องจากบทพูดส่วนใหญ่เป็นภาษาต่างประเทศ ซึ่งเป็นกรณีเดียวกับหนัง The Farewall ของผู้กำกับ ลูลู่ หวัง ที่ถูกให้ไปชิงในสาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยมเพราะเหตุผลเดียวกัน

ข่าวนี้ก่อให้เกิดความไม่พอใจเป็นวงกว้าง ทั้งนักวิจารณ์หนัง นักแสดง และผู้กำกับ เช่น หวัง, แดเนียล แด คิม (Hawaii Five-O), ซือมู่ หลิว (Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings) โดยที่หวังให้ความเห็นว่า “ปีนี้ฉันไม่เห็นหนังเรื่องไหนจะอเมริกันไปมากกว่า Minari อีกแล้ว เพราะมันเป็นเรื่องราวของครอบครัวผู้อพยพในอเมริกา การตามหาความฝันของอเมริกันชน เราจำเป็นต้องเปลี่ยนกฎโบราณคร่ำครึพวกนี้ที่อธิบายว่าคนอเมริกันต้องพูดภาษาอังกฤษเท่านั้น”

นักข่าวหลายคนได้ตั้งข้อสังเกตถึงความผิดปกติของ HFPA เพราะก่อนหน้านี้พวกเขาเคยเสนอหนัง Inglourious Basterds ของเควนติน แทแรนติโน และ Babel ของอเลฮันโดร กอนซาเลซ อินาร์ริตู เข้าชิงสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ทั้งๆ ที่บทพูดของหนังสองเรื่องนี้ก็เป็นภาษาต่างประเทศเป็นหลัก แถม Babel ยังชนะสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมสาขาดราม่าด้วย

แหล่งข่าวที่ใกล้ชิดกับงานลูกโลกทองคำบอกว่า กฎของพวกเขากำหนดว่าหากหนังเรื่องไหนที่มีบทพูดที่ไม่ใช่ภาษาอังกฤษอย่างน้อย 50% จะถูกจัดเป็นหนังภาษาต่างประเทศ ซึ่งสำหรับ Minari ถูกส่งให้ไปชิงสาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยมตั้งแต่วันที่ 25 พฤศจิกายนและยังคงอยู่ในสาขานี้เรื่อยมา

ด้วยเหตุนี้การกีดกันไม่ให้ Minari ได้เข้าชิงสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม จึงถูกวิพากษ์วิจารณ์กันว่า “เหยียดผิว” และ “โคตรตอแหล” ซึ่ง แอนดรูว์ พัง นักแสดงจาก Kim’s Convenience ได้ตอกอย่างเจ็บแสบไว้ว่า “เป็นเรื่องน่าเศร้าและน่าผิดหวังที่หนังซึ่งเกี่ยวกับความฝันของอเมริกันชน ที่มีฉากหลังเป็นอเมริกา แสดงโดยคนอเมริกา กำกับโดยคนอเมริกา และสร้างโดยบริษัทอเมริกา เป็นหนังต่างประเทศไปซะงั้น”

“Minari หนังอเมริกันที่เขียนบทและกำกับโดยคนสร้างหนังชาวอเมริกา ถ่ายในอเมริกาด้วยนักแสดงอเมริกาและสร้างโดยบริษัทอเมริกา จะมีอะไรอเมริกันไปมากกว่านี้อีกหรือ” หลิวกล่าว

ก่อนหน้านี้ Minari เพิ่งได้รับรางวัล U.S. Dramatic Grand Jury Prize และ U.S. Dramatic Audience Award ที่เทศกาลภาพยนตร์ซันแดนซ์ และถึงแม้ว่าหนังจะไม่ได้เข้าชิงสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมของงานลูกโลกทองคำ แต่นักแสดงนำอย่าง สตีเฟน ยอน ก็ยังมีสิทธิ์ชิงสาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยมครับ

Minari บอกเล่าเรื่องราวของครอบครัวลูกครึ่งเกาหลี-อเมริกาที่ย้ายบ้านไปทำฟาร์มเล็กๆ ในรัฐอาร์คันซอเพื่อตามหาความฝันของอเมริกันชนของพวกเขาเอง แต่ทุกอย่างก็เปลี่ยนไปเมื่อคุณย่าปากร้ายแต่เปี่ยมไปด้วยความรักได้ย้ายเข้ามาอยู่ ท่ามกลางความไม่มั่นคงและความท้าทายของชีวิตใหม่ของพวกเขา มีกำหนดฉายในอเมริกา 12 กุมภาพันธ์ 2021

ปัจจุบันหนังได้คำวิจารณ์แง่บวกบนเว็บไซต์มะเขือเน่าที่ 100% ด้วยคะแนนเฉลี่ย 8.6/10 จากนักวิจารณ์ 65 คน