หน้าแรก News ปี 2022 เป็นปีที่มีตัวละคร LGBTQ ปรากฏอยู่ในหนังสูงที่สุดในรอบ 11 ปี

ปี 2022 เป็นปีที่มีตัวละคร LGBTQ ปรากฏอยู่ในหนังสูงที่สุดในรอบ 11 ปี

GLAAD องค์กร LGBTQ ในสหรัฐฯ ได้ออกมาเปิดเผยว่า จากหนังกว่า 350 เรื่องที่ออกฉายในปี 2022 มี 100 เรื่อง หรือ 28.5% ที่มีตัวละคร LGBTQ ปรากฏอยู่ในเรื่อง ซึ่งเป็นสัดส่วนที่สูงที่สุดในรอบ 11 ปีเท่าที่องค์กรเคยทำการสำรวจมา

เมื่อพิจารณาจากคุณภาพ ปริมาณ และความหลากหลายและเรื่องราวของตัวละคร LGBTQ+ มีสามบริษัทที่ได้รับคะแนนอยู่ในเกณฑ์ “ดี” ได้แก่ A24, ยูนิเวอร์แซล และ ดิสนีย์ ซึ่งไม่เคยมีบริษัทไหนได้นับตั้งแต่ปี 2019 และไม่มีบริษัทไหนได้คะแนน “ดีเยี่ยม” มาก่อน

จากตัวละคร LGBTQ กว่า 292 ตัวในหนังจำนวน 100 เรื่อง มีตัวละคร 40% ที่เป็นชาวผิวสี เพิ่มขึ้นเล็กน้อยจากปี 2021 (39%) แบ่งเป็นผู้ชาย 163 ตัว, ผู้หญิง 119 ตัว และนอนไบนารี 10 ตัว ซึ่งประกอบด้วยผู้หญิงข้ามเพศ 7 ตัว และผู้ชายข้ามเพศ 6 ตัว

อย่างไรก็ดี ในบรรดาตัวละคร LGBTQ ที่ปรากฏอยู่ในหนังปี 2022 กว่า 57% มีเวลาบนหน้าจอน้อยกว่า 5 นาที

“ในช่วงเวลาที่ชุมชน LGBTQ ตกอยู่ภายใต้การโจมตีทางวัฒนธรรมและการเมืองอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน การให้สตูดิโอภาพยนตร์รับผิดชอบต่อวิธีการนำเสนอชุมชนของเราบนหน้าจอจึงเป็นสิ่งสำคัญมากกว่าที่เคย” ซาราห์ เคท เอลลิส ประธานและซีอีโอของ GLAAD กล่าว

“ตัวละครและเรื่องราวของ LGBTQ ที่ถูกพบในงานวิจัยปีนี้คงไม่มีอยู่จริงหากปราศจากผลงานของนักเขียน นักแสดง ผู้กำกับ และทีมงานที่มีพรสวรรค์ และ GLAAD ขอยืนหยัดในความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับ SAG-AFTRA และ WGA ในความพยายามและการมีส่วนร่วมของพวกเขาเพื่อบอกเล่าเรื่องราวที่ยุติธรรมและถูกต้องซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของมูฟเมนต์ LGBTQ”

เอลลิสยังกล่าวอีกว่า สมาคมการค้า AMPTP ที่เป็นตัวแทนของสตูดิโอภาพยนตร์ จึงต้องบรรลุข้อตกลงที่ยุติธรรมให้กับนักเขียนและนักแสดงให้เร็วที่สุด เพื่อที่พวกเขาจะได้กลับมาทำงานและทำให้ตัวแทนของ LGBTQ ดำเนินต่อไปในโลกของภาพยนตร์