หน้าแรก News จอร์จ ทาเคอิ เปิดตัวว่าเขาเป็น “เกย์” เพราะการคัดค้านร่างกฎหมายสมรสเพศเดียวกันของ อาร์โนลด์ ชวาร์เซเน็กเกอร์

จอร์จ ทาเคอิ เปิดตัวว่าเขาเป็น “เกย์” เพราะการคัดค้านร่างกฎหมายสมรสเพศเดียวกันของ อาร์โนลด์ ชวาร์เซเน็กเกอร์

ย้อนกลับไปในปี 2005 จอร์จ ทาเคอิ นักแสดงที่หลายคนอาจรู้จักจากบท “ซูลู” ในซีรีส์ Star Trek ได้เปิดเผยต่อสาธารณะชนว่าตนเป็นเกย์ ในวันที่เขาอายุ 68 ปีและคบหากับสามี แบรด อัลท์แมนมาแล้วกว่า 18 ปี

ล่าสุดระหว่างที่ทาเคอิให้สัมภาษณ์กับ The Stage บอกว่าเหตุผลที่เขาเปิดเผยตัวตนที่แท้จริงในครั้งนั้น มาจากการที่ อาร์โนลด์ ชวาร์เซเน็กเกอร์ โหวตต่อต้านร่างกฎหมายคุ้มครองการแต่งงานของคนเพศเดียวกัน แม้ชวาร์เซเน็กเกอร์ที่เป็นผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนียตั้งแต่ปี 2003-2011 จะมีโอกาสทำให้มันเป็นสิ่งถูกกฎหมายในแคลิฟอร์เนียก็ตามที

“หากถามว่าทำไมผมถึงใช้เวลานานนักถึงจะเปิดเผยสิ่งนี้? เพราะผมเป็นนักแสดงไง ผมอยากมีทำงานทำ” นักแสดงวัย 85 ปีกล่าว “ผมเรียนรู้ตั้งแต่อายุยังน้อยว่าคุณไม่สามารถเป็นเกย์ได้อย่างเปิดเผยและหวังว่าจะมีงานทำไปพร้อมๆ กันได้ และผมก็เป็นนักแสดงชาวเอเชียอเมริกันด้วย ผมเลยมีข้อจำกัดมากมายอยู่แล้ว”

“ผมนิ่งเฉยในช่วงวิกฤตโรคเอดส์ ซึ่งผมรู้สึกผิดมาก แม้ว่าผมจะเขียนเช็คและส่งไปยังองค์กรโรคเอดส์แล้ว แล้วทำไมผมถึงเปิดเผยมันน่ะเหรอ? เพราะชวาร์เซเน็กเกอร์นำเสนอตัวเองว่าเป็นดาราหนังที่ทำงานและเป็นเพื่อนกับเกย์และเลสเบี้ยน ซึ่งก็มีหลายคนโหวตให้เขา แต่เขากลับคัดค้านร่างกฎหมายนั้น ผมโกรธมากตอนที่คุยกับสื่อเป็นครั้งแรกในฐานะเกย์ที่อายุ 68 ปี”

ชวาร์เซเน็กเกอร์คัดค้านร่างกฎหมายฉบับนั้นที่ มาร์ เลโน สมาชิกสภาพผู้แทนราษฎรจากพรรเดโมแครตเป็นคนยื่นเข้าไปด้วยเหตุผลว่า “ร่างกฎหมายนี้จะยิ่งเพิ่มความสับสนให้กับรัฐธรรมนูญ” และสองปีถัดมา เขาก็คัดค้านร่างกฎหมายอีกฉบับที่จะคุ้มครองการสมรสเพศเดียวกันอีกเช่นกัน