หน้าแรก News ซีอีโอดิสนีย์บอก จอร์จ ลูคัส หัวเสียเมื่อรู้ว่า Star Wars ไม่เดินเรื่องอย่างที่ตั้งใจไว้

ซีอีโอดิสนีย์บอก จอร์จ ลูคัส หัวเสียเมื่อรู้ว่า Star Wars ไม่เดินเรื่องอย่างที่ตั้งใจไว้

The Ride of a Lifetime: Lessons Learned from 15 Years as CEO of the Walt Disney Company หรือบันทึกประสบการณ์ของ บ็อบ ไอเกอร์ ผู้บริหารสูงสุดของดิสนีย์ ได้มีการย้อนกลับไปเล่าถึงตอนที่เข้าซื้อลิขสิทธิ์ Star Wars จาก จอร์จ ลูคัส ในปี 2012 ไอเกอร์เล่าว่าตอนนั้นลูคัสถึงกับหัวเสียและรู้สึกว่าโดนหักหลังเมื่อพบว่าดิสนีย์จะไม่ทำตามทิศทางที่เขาวางไว้ให้สำหรับไตรภาคใหม่

“อลัน ฮอร์น กับผมอ่านบทร่างของไตรภาคใหม่และตัดสินใจกันเลยว่าเราต้องซื้อมันมา แม้ว่าเราจะระบุข้อตกลงไว้ชัดเจนว่าจะไม่มีข้อผูกมัดสำหรับเนื้อเรื่องที่เขาได้วางเอาไว้” ไอเกอร์บอกว่าลูคัสค่อนข้างกังวลกับข้อตกลงนี้พอสมควร แต่เขาก็รับปากว่าจะเปิดกว้างสำหรับไอเดียของลูคัสที่วางไว้อย่างเพรียบพร้อมแล้ว

แต่แล้วเมื่อถึงเวลาที่ลูคัสจะต้องร่วมประชุมกับมือเขียนบท ไมเคิล อาร์น กับประธานลูคัสฟิล์ม แคธลีน เคนเนดี เพื่อพูดถึง “ไอเดียใหม่ของหนัง” ก็ได้เกิดเหตุการณ์ที่เขาเตรียมใจไว้แล้ว

“จอร์จโมโหขึ้นมาทันทีในขณะที่พวกเขาเริ่มอธิบายเนื้อเรื่อง และเขาก็เริ่มหัวเสียเมื่อเห็นว่าเราไม่ได้ใช้เนื้อเรื่องที่เขาส่งให้เราเลยแม้แต่น้อย” ไอเกอร์นึกย้อน

“ความจริงคือ แคธี่, เจ.เจ., อลัน กับผมหารือกันถึงทิศทางที่เนื้อเรื่องควรจะไป เรายอมรับว่ามันไม่ใช่สิ่งที่จอร์จวางเอาไว้ จอร์จรู้ว่าเราไม่ได้มีภาระผูกพันตามสัญญา แต่เขาคิดว่าการที่เราซื้อบทร่างคือการให้สัญญาว่าเราจะทำตามเนื้อเรื่องของเขา เขาผิดหวังที่เรื่องราวของตัวเองกำลังจะถูกโยนทิ้งไป”

อย่างไรก็ตาม ไตรภาคใหม่ภายใต้การสร้างของดิสนีย์ก็มีความคล้ายคลึงกับแนวคิดของลูคัสอยู่บางส่วน เพราะในขณะที่ลูคัสตั้งใจจะเล่าเรื่องของพาดาวันหญิง คิร่า ตัวละครนี้ก็ได้มีการปรับเปลี่ยนให้เป็น เรย์ ในเรื่องราวการฝึกกับอาจารย์ผู้ไม่เต็มใจสอนอย่าง ลุค สกายวอล์คเกอร์ ซึ่งเป็นเนื้อหาที่ ไรอัน จอห์นสัน ได้รับแรงบันดาลใจจนกลายเป็นเนื้อเรื่องใน Star Wars: The Last Jedi อีกทั้งยังมีตัวละคร “นักฆ่าเจได” ที่ถูกตีความใหม่เป็น ไคโล เรน ด้วย