หน้าแรก News ผลวิจัยพบว่าคน Gen Z อยากเห็นเซ็กส์ในซีรีส์และภาพยนตร์น้อยลง

ผลวิจัยพบว่าคน Gen Z อยากเห็นเซ็กส์ในซีรีส์และภาพยนตร์น้อยลง

ผลวิจัยล่าสุดของ UCLA (มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย) ที่ชื่อว่า “Teens and Screens” พบว่าจำนวนคน Gen Z กว่า 1,500 คนที่มีอายุ 10 ขวบถึง 24 ปี ต้องการเรื่องราวบนจอที่เน้นความสัมพันธ์ฉันมิตรมากกว่าเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับเรื่องเซ็กส์

โดยที่กลุ่มตัวอย่างช่วงวัยรุ่นบอกว่าอยากจะเห็น “เรื่องราวของพวกเขา” บนหน้าจอ ซึ่งไม่ได้เกี่ยวข้องกับเรื่องรักใคร่เท่าไหร่ โดย 48% ของกลุ่มช่วงวัยรุ่นรู้สึกว่า “เรื่องเพศและเรื่องเซ็กส์ไม่ได้มีความจำเป็นสำหรับพล็อตเรื่องสำหรับซีรีส์และภาพยนตร์โดยส่วนใหญ่” และ 51.5% ต้องการดูเนื้อหาที่เน้นไปที่มิตรภาพและความสัมพันธ์ฉันมิตรมากกว่า

“แม้ว่าเด็กช่วงวัยรุ่นจะอยากเห็นเรื่องเซ็กส์บนจอน้อยลง แต่สิ่งที่ผลสำรวจต้องการจะบอกจริงๆ ก็คือ พวกเขาต้องการเห็นความสัมพันธ์ที่หลากหลายมากขึ้นบนจอที่พวกเขาดู” ดร.ผู้เขียนวิจัยกล่าว “เราทราบดีว่าคนหนุ่มสาวกำลังเผชิญกับการแพร่ระบาดของความเหงา และพวกเขากำลังมองหาต้นแบบในศิลปะที่พวกเขาเสพ ในขณะที่นักเล่าเรื่องบางคนใช้เซ็กส์และความโรแมนติคเป็นทางลัดในการเชื่อมตัวละครเข้าหากัน แต่มันสำคัญสำหรับฮอลลีวูดที่จะต้องรับรู้ว่าพวกวัยรุ่นต้องการเรื่องราวความสัมพันธ์ในทุกรูปแบบ”

นอกจากนี้ยังมีข้อพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ด้วยว่าคนหนุ่มสาวยุคใหม่นี้ มีเพศสัมพันธ์น้อยกว่ารุ่นพ่อแม่ในอายุรุ่นราวคราวเดียวกัน และหลายคนก็ชอบที่จะอยู่เป็นโสดด้วย