หน้าแรก News แกเร็ธ เอ็ดเวิร์ดส์ แอบออกจากกองถ่าย Godzilla เพื่อไปเจรจากำกับหนัง Rogue One

แกเร็ธ เอ็ดเวิร์ดส์ แอบออกจากกองถ่าย Godzilla เพื่อไปเจรจากำกับหนัง Rogue One

เพื่อเป็นเกียรติแก่การครบรอบห้าปีของหนัง Rogue One: A Star Wars Story ผู้กำกับ แกเร็ธ เอ็ดเวิร์ดส์จึงได้ให้สัมภาษณ์กับ StarWars.com และเปิดเผยเรื่องราวว่าเมื่อหลายปีก่อน ในช่วงที่เขากำลังกำกับหนัง Godzilla เขาได้รับเชิญให้ไปพูดคุยกับ คิริ ฮาร์ท อดีตประธานฝ่ายพัฒนาของลูคัสฟิล์ม เพื่อพูดคุยเรื่องการทำหนังในจักรวาลสตาร์วอร์ส ซึ่งเกิดขึ้นก่อนที่จะมีการประกาศว่า เจ.เจ. เอบรามส์ จะเป็นคนกำกับหนัง The Force Awakens เสียอีก

อย่างไรก็ดี ด้วยความที่เขายังทำหนัง Godzilla อยู่ เขาเลยกังวลที่จะบอกเรื่องนี้กับใคร และแอบออกจากกองถ่ายเพื่อไปคุยกับลูคัสฟิล์มอย่างลับๆ แทน

“ผมจำได้ว่าครั้งแรกที่ผมเจอกับ คิริ ฮาร์ท ในช่วงเริ่มต้นของทุกสิ่ง ผมแอบเข้าไปประชุมอย่างลับๆ ผมคิดว่าพวกเขากำลังนัดเจอกับผู้กำกับหลายคน เหมือนกับตอนที่ The Force Awakens กำลังเริ่มพัฒนา ผมไม่คิดว่าจะมีใครประกาศชื่อหนังหรืออะไรออกมา เรารู้เพียงแค่ว่าจะมีหนังสตาร์วอร์สภาคใหม่ และอาจมีเรื่องอื่นๆ ตามมาอีก”

“ตอนที่ผมถ่าย Godzilla เสร็จ พวกเขาอยู่ที่ดิสนีย์กัน ซึ่งถึงผมจะสามารถเดินจากวอร์เนอร์ฯ ไปที่ดิสนีย์ได้เลยประมาณ 10 นาทีถึง ผมก็รู้สึกประหม่ามากที่จะบอกใครก็ตามว่าผมกำลังจะไปเจอลูคัสฟิล์ม เพราะถ้าทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยดี ยังไงผมก็จะทำหนัง Godzilla ภาคต่อ ผมเลยต้องแสร้งว่าไปหาอะไรกินหรืออะไรสักอย่าง แต่จริงๆ แล้วก็คือไปเจอ คิริ ฮาร์ท”

จากนั้น ลูคัสฟิล์มก็ส่งไอเดียของหนังสตาร์วอร์สให้เอ็ดเวิร์ด์ส์อ่านสองเรื่อง ซึ่งถึงแม้ว่ามันจะยอดเยี่ยมแต่เขารู้สึกว่านั่นไม่ได้ถูกเขียนมาเพื่อเขา ภายหลังเขาก็ได้ไอเดียอีกอันที่เขียนโดย จอห์น โนลล์ ซึ่งก็คือหนัง Rogue One นั่นเอง

“ผมนี่แบบ ‘โอเค มันจะไปจบตรงไหน อันนี้อะไรเนี่ย เดี๋ยวก่อน เดี๋ยวก่อน’ แล้วย่อหน้าสุดท้ายทุกอย่างก็ถูกโยงเข้ากับ A New Hope อยู่ดีๆ ผมก็รู้สึกทั้งรักทั้งชัง มันเหมือนกับว่า ‘พวกเขาจะทำหนังเรื่องนี้ไม่ได้นะ ไม่ควรทำเลย เราไม่อนุญาตให้ทำ มันเป็นดินแดนศักดิ์สิทธิ์ พวกคุณทำไม่ได้เด็ดขาด’ แต่อีกใจหนึ่งผมก็แบบ ‘เดี๋ยวก่อน ผมกำลังถูกพิจารณาให้ทำเรื่องนี้ใช่ไหม ผมต้องทำเรื่องนี้ ผมไม่มีทางปฏิเสธมันแน่ ไม่ควรมีใครได้ทำมัน มันควรเป็นผม'”

นี่ทำให้เขาติดต่อไปหาฮาร์ทอีกครั้ง ก่อนที่จะได้รู้ความจริงว่าเขาเป็นผู้กำกับเพียงคนเดียวที่ลูคัสฟิล์มกำลังพูดคุยเพื่อให้มากำกับหนังเรื่องนี้

“ตอนนั้นผมก็นึกว่าพวกเขากำลังคุยกับผู้กำกับสัก 20 คน และผมเป็นหนึ่งในนั้น ผมเลยคิดว่าผมคงไม่ได้ทำแน่ ผมไปประชุมอีกสองสามหนร่วมกับแคธี่ (เคเนเดี ประธานลูคัสฟิล์ม) และทุกอย่างก็เป็นไปได้ด้วยดีมาก พอถึงจุดหนึ่ง ผมก็ถามพวกเขาว่า ‘คุณมีผู้กำกับกี่คนที่กำลังเจรจากำกับหนังเรื่องนี้อยู่’ แล้วพวกเขาก็ตอบว่า ‘อ้อ ไม่มีเลยค่ะ’ ผมเลยคิดในใจ ‘พระเจ้าช่วย พวกคุณบ้าไปแล้วเหรอ’ (หัวเราะ) ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม ผมต้องทำมัน”

สุดท้ายเอ็ดเวิร์ดส์ก็ได้กำกับ Rogue One: A Star Wars Story สมใจครับ