หน้าแรก News ผู้สร้างซีรีส์ Friends บริจาคเงินกว่า $4 ล้าน เพราะรู้สึก “อับอาย” ที่ซีรีส์มีแต่คนผิวขาว

ผู้สร้างซีรีส์ Friends บริจาคเงินกว่า $4 ล้าน เพราะรู้สึก “อับอาย” ที่ซีรีส์มีแต่คนผิวขาว

มาร์ทา คอฟฟ์แมน ผู้สร้างซีรีส์ซิทคอมสุดฮิตในอดีตอย่าง Friends ได้ออกมาเปิดเผยว่า เธอกำลังวางแผนบริจาคเงินกว่า $4 ล้านให้กับกองทุนในมหาวิทยาลัยแบนเดส สถาบันเก่าของเธอ ซึ่งเป็นกองทุนที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อสนับสนุนทุนการศึกษาเกี่ยวกับผู้คนและวัฒนธรรมของแอฟริกาและชาวแอฟริกันพลัดถิ่น

“ฉันใช้เวลาอยู่นานมากที่จะเริ่มเข้าใจว่าฉันฝังรากลึกอยู่ในการเหยียดเชื้อชาติอย่างเป็นระบบได้ยังไง” คอฟฟ์แมนกล่าว “ฉันกำลังทำงานอย่างหนักเพื่อเป็นแนวร่วม ต่อต้านการเหยียดเชื้อชาติ และดูเหมือนว่ามันจะเป็นทางหนึ่งที่ฉันสามารถมีส่วนร่วมในการถกเถียงจากมุมมองของผู้หญิงผิวเขาได้”

ซีรีส์ Friends ที่คอฟฟ์แมนร่วมสร้างกับ เดวิด เครน มักถูกวิพากษ์วิจารณ์มาตลอดหลายปีเนื่องจากขาดความหลากหลายทางเชื้อชาติ ซึ่งเธอก็รู้สึกเสียใจกับข้อบกพร่องดังกล่าว

“หลังจากสิ่งที่เกิดขึ้นกับ จอร์จ ฟลอยด์ ฉันก็เริ่มต่อสู้กับการเหยียดเชื้อชาติอย่างเป็นระบบในแบบที่ฉันไม่เคยรู้สึกตัวมาก่อน นั่นเป็นโมเมนต์ที่ฉันเริ่มสำรวจวิธีที่ฉันมีส่วนร่วมกับมัน ฉันรู้แล้วว่าฉันจำเป็นต้องแก้ไขให้มันถูกต้อง”

“ฉันได้เรียนรู้อะไรมากมายในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา การยอมรับและการยอมรับผิดไม่ใช่เรื่องง่าย การมองตัวเองในกระจกมันน่าเจ็บปวด ฉันอับอายที่ฉันไม่ฉลาดกว่านี้เมื่อ 25 ปีที่แล้ว”

ความอับอายนี้ทำให้เธอตัดสินใจบริจาคเงินให้กับสถานบันเก่าที่เธอเคยร่ำเรียนมา และทำให้แน่ใจว่าเธอจะผิดพลาดซ้ำสองในซีรีส์เรื่องต่อๆ ไปที่เธอจะผลิต

“ฉันรู้สึกว่าในที่สุดฉันก็สามารถสร้างความแตกต่างได้ ฉันต้องบอกว่าหลังจากตกลงเรื่องนี้ไปแล้ว หลังจากฉันหยุดกังวลใจ มันไม่ใช่ภาระ แต่มันทำให้ฉันลุกขึ้น แต่ในซีรีส์เรื่องหน้า ฉันจะทำให้มันถูกต้อง มันยังไม่จบแค่นี้ ฉันอยากทำให้แน่ใจว่าจากนี้ไปในทุกๆ ผลงานที่ฉันทำ ฉันจะมีจิตสำนึกในการจ้างคนผิวสีและแสวงหานักเขียนผิวสีรุ่นใหม่อย่างกระตือรือร้น”

คอฟฟ์แมนบอกด้วยว่าเธอได้รับข้อความสนับสนุนเป็นจำนวนมากหลังจากประกาศสิ่งนี้ออกไป

“ฉันได้ข้อความว่า ‘มันถึงเวลาแล้ว’ มาเยอะมาก ไม่ใช่ในทางที่เลวร้ายนะ พวกเขาเป็นคนที่ยอมรับว่ามันเลยเวลามานานมากแล้ว”