หน้าแรก News ฟรานซิส ฟอร์ด คอปโปลา บอกว่า Dune และ No Time to Die ก็ยังเป็นหนังที่ “คล้ายคลึงกัน”...

ฟรานซิส ฟอร์ด คอปโปลา บอกว่า Dune และ No Time to Die ก็ยังเป็นหนังที่ “คล้ายคลึงกัน” สำหรับเขา

เมื่อปี 2019 ฟรานซิส ฟอร์ด คอปโปลา ผู้กำกับหนังในตำนานอย่าง Apocalypse Now และ The Godfather ได้เคยพูดถึงความเห็นของ มาร์ติน สกอร์เซซี่ ที่บอกว่าหนังมาร์เวลไม่ใช่ “ภาพยนตร์” สำหรับเขา ว่าเขาก็รู้สึกแบบเดียวกัน แถมอธิบายต่อว่าหนังพวกนี้ “น่ารังเกียจ” ที่ทำให้วงการภาพยนตร์ตอนนี้ให้ความสำคัญกับเงินมากกว่างานศิลปะ

ล่าสุดคอปโปลาได้พูดถึงเรื่องนี้อีกครั้งขณะให้สัมภาษณ์กับ GQ ว่า แทนที่ฮอลลีวูดจะมีค่ายหนังต่างๆ ที่ป้อนหนังออกมาไม่เหมือนกัน แต่ตอนนี้กลับมี “หนังมาร์เวล” ที่เปรียบเสมือนการเทเหล้าเก่าเข้าไปในขวดใหม่เพื่อให้มันดูแตกต่างกัน

“มันเคยมีหนังจากค่ายต่างๆ นะ แต่ตอนนี้เรามีหนังมาร์เวล อะไรคือหนังมาร์เวลกันน่ะเหรอ หนังมาร์เวลคือหนังต้นแบบเรื่องหนึ่งที่ถูกสร้างขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่าเพื่อให้ดูแตกต่างกัน”

คอปโปลาอธิบายประเด็นของเขาด้วยการอ้างอิงถึงหนัง Dune และ No Time to Die ทีถึงแม้เขาจะมองว่ามันเป็นหนังที่ดีที่ถูกสร้างโดยผู้กำกับที่ความสามารถ แต่เขาก็ยังรู้สึกว่ามันเหมือนกันอยู่ดี

“แม้แต่คนที่มีความสามารถ คุณอาจชอบหนัง Dune ที่สร้างโดย เดอนีส์ วิลเนิฟ คุณอาจชอบ No Time to Die ที่สร้างโดย แครี ฟุกุนากะ ศิลปินผู้มีพรสวรรค์เป็นเลิศ คุณอาจชอบทั้งสองเรื่อง แต่คุณกับผมสามารถดึงฉากที่เหมือนกันจากหนังสองเรื่องนี้มารวมกันได้เลย ฉากคล้ายๆ กันที่รถพุ่งชนใส่กัน”

“หนังทุกเรื่องมีอะไรพวกนี้อยู่ เกือบทุกเรื่องเลย ถ้าพวกเขาจะหาเหตุผลให้ทุนสร้างของพวกเขาน่ะนะ”