หน้าแรก News ผู้กำกับเฉลยตอนจบสุดค้างคาของหนัง Extraction

ผู้กำกับเฉลยตอนจบสุดค้างคาของหนัง Extraction

**เปิดเผยเนื้อหาสำคัญของ Extraction**

หลังจากที่ปราบธานอสสำเร็จใน Avengers: Endgame ผู้รับบทธอร์อย่าง คริส เฮมส์เวิร์ธ ก็ได้มีผลงานถัดมาเป็น Extraction หนังแอ็คชั่นโดยผู้กับสายสตันท์แมนอย่าง แซม ฮาร์เกรฟ ซึ่งได้ฉายบนเน็ตฟลิกซ์เมื่อวันที่ 24 เมษายนที่ผ่านมา

หนังเล่าเรื่องราวของ ไทเลอร์ เรค ทหารรับจ้างที่รับงานชิงตัวประกันลูกชายของพ่อค้ายาตัวเป้งของอินเดียที่ถูกเจ้าพ่อค้ายาของบังกลาเทศจับตัวไป เรครับงานนี้โดยที่ไม่สนตัวกลัวตาย ส่วนหนึ่งเพราะมีอดีตฝังใจเกี่ยวกับลูกชายตัวเองซึ่งทำให้เขาเหมือนตายทั้งเป็น แต่ภารกิจครั้งนี้ทำให้เขาได้พบหนทางแห่งการไถ่บาป

สำหรับคนที่ได้ชมไปแล้วคงค้างคากับตอนจบแสนฉงน เมื่อ โอวี่ เด็กตัวประกันปลอดภัยกลับมาใช้ชีวิตปกติ ฉากสุดท้ายเขาโดดน้ำในสระก่อนที่จะโผล่ขึ้นมาแล้วสังเกตเห็นว่ามีใครบางคนมองเขาอยู่ ก่อนที่หนังจะจบทั้งแบบนั้นแล้วทิ้งคำถามสำคัญเอาไว้ “ชายคนนั้นคือ ไทเลอร์ เรค รึเปล่า?”

เมื่อเว็บไซต์ Collider ถามคำถามนี้กับผู้กำกับ แซม ฮาร์เกรฟ เขาตอบว่ามันขึ้นอยู่กับมุมมองของผู้ชมว่าอยากให้ตอนจบเป็นแบบไหนครับ

“สิ่งที่เราหวังว่าจะเกิดขึ้นคือผู้ชมจะถกเถียงกันหลังจากดูจบ และคุณก็จะต้องบอกว่าแบบไหนที่คุณรู้สึกว่ามันใช่สำหรับคุณ”

การทำตอนจบให้คลุมเครือมีเหตุผลอยู่ ฮาร์เกรฟเล่าว่าเขาทดลองฉายกับหนังหลายเวอร์ชั่นเพื่อดูปฏิกิริยาของผู้ชมที่มีต่อตอนจบ ในหนังต้นฉบับมีตอนจบที่เป็นที่ชัดเจนว่าเรคตาย เขาเสียสละชีวิตเพื่อช่วยโอวี่ แต่กลับมีผู้ชมครึ่งต่อครึ่งที่ไม่ชอบตอนจบนี้

“เรามีหนังหลายเวอร์ชั่น และเราก็ทดสอบไปเยอะมากๆ ไม่เซอร์ไพรส์เลยที่หลายคนอยากให้ตัวละครรอด และบางคนอยากให้เขาตาย เสียงค่อนข้างแตกนะ แทบจะครึ่งๆ เลย เราแค่อยากดึงดูดผู้ชมให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้โดยไม่สูญเสียความสมบูรณ์ของเรื่องราว เราเลยคิดว่าการทำให้ตอนจบคลุมเครือคือการประณีประนอมที่ดี”

“หากผู้ชมด้านหนึ่งรู้สึกว่าเรื่องราวที่สมบูรณ์คือการไถ่บาปด้วยการเสียสละ สำหรับพวกเขาคงเป็นการที่เด็กคนนั้นจินตนาการไปเองว่าเรคยืนอยู่ตรงนั้น แล้วคุณก็คิดว่า ‘ใช่ ฉันพอใจแบบนั้น’ แต่หากคุณชอบ คริส เฮมส์เวิร์ธ และอยากให้มีภาคต่อ คุณก็จะคิดว่า ‘ไม่มีทาง คุณฆ่าเขาไม่ได้นะ’ ดังนั้น ไทเลอร์ เรค ก็จะยืนอยู่ตรงนั้นแล้วมองคุณอยู่ เราเลยตั้งใจที่จะทำคนที่ยืนอยู่ตรงนั้นหลุดโฟกัส”

ในขณะที่ผู้ชมต่างมีความคิดต่อตอนจบเป็นของตัวเอง แล้วสำหรับตัวผู้กำกับเองล่ะ ฮาร์เกรฟเผยว่าการที่เรคตายนั่นแหละ คือไอเดียเริ่มแรกของเขา

“ความจริงแล้วนั่นคือการทดสอบอย่างหนึ่ง เพราะเราถ่ายตอนจบไว้หลายแบบ เราถ่ายด้วยหลากหลายวิธีเพื่อดึงอารมณ์นี้ออกมา เพราะในบทต้นฉบับที่เป็นไอเดียของผม เรคตาย เรื่องราวของเขาจบสมบูรณ์แล้วเพราะเขาพบบางอย่างเพื่อให้เขามีชีวิตอยู่ต่อไป และการเดินทางของเขาก็จบสมบูรณ์ตอนที่เขาไถ่บาปด้วยการเสียสละ เขาเลือกทำในสิ่งที่คิดเขาพอใจ เขาประณีประนอมกับอดีตมาตลอดแต่แล้วเขาก็ช่วยชีวิตเด็กในช่วงเวลาปัจจุบัน ถ้าเขาจะตายก็ปล่อยให้มันเป็นไป นั่นคือการเดินทางของเขาในความคิดผม”

ท้ายที่สุดฮาร์เกรฟก็ยังยืนยันว่าตอนจบที่คลุมเครือแบบนี้จะทำให้ผู้ชมทุกคนพอใจได้

“สิ่งที่คุณเห็นในหนังคือการประณีประนอม เพราะมีหลายคนที่ไม่อยากให้เขารอด แล้วก็มีอีกหลายคนที่อยากให้เขารอด เราทดลองฉาย แล้วผลลัพธ์ก็ออกมาครึ่งต่อครึ่งระหว่างคนที่อยากให้ตายกับไม่ตาย ฉะนั้นเราเลยมอบสิ่งที่ดีที่สุดทั้งสองทาง เราทำตอนจบที่คลุมเครือเพื่อที่คุณจะได้เลือกการผจญภัยของคุณเอง”

แล้วสำหรับคุณล่ะ บทสรุปของ ไทเลอร์ เรค เป็นแบบไหน?