หน้าแรก News มิเชล โหย่ว กับ Everything Everywhere All at Once หนังที่บอกว่าความผิดพลาดคือบทเรียนอันล้ำค่า

มิเชล โหย่ว กับ Everything Everywhere All at Once หนังที่บอกว่าความผิดพลาดคือบทเรียนอันล้ำค่า

“สิ่งที่ฉันเห็นในตัวเอเวอลีนคือเธอเป็นผู้อพยพที่ทำงานหนักมากๆ ผู้ที่พยายามอย่างหนักเพื่อให้ครอบครัวได้อยู่ด้วยกัน เพื่อประสบความสำเร็จในสายตาพ่อ เพื่อพิสูจน์ว่าเธอเป็นลูกที่ดี และฉันเห็นเอเวอลีนในตัวของหลายๆ คนรอบตัวฉัน”

มิเชล โหย่ว พูดถึง เอเวอลีน หวัง ตัวละครที่เธอรับบทในหนัง Everything Everywhere All at Once ผู้ที่ต้องเผชิญทั้งปัญหาระดับครอบครัว และระดับมัลติเวิร์สที่หมายถึงความเป็นความตายของจักรวาลนับอนันต์

“ฉันรู้สึกว่าเรื่องราวเหล่านี้จำเป็นต้องถูกเล่า แต่ในวิธีที่ไม่ปกติมากๆ เพราะแดเนียลส์ (ผู้กำกับ) นำเสนอมันได้แบบหลอนหลุดโลก บ้าบอ และร่วมสมัยมากๆ บางครั้งก็ไซไฟ ที่ที่คุณสามารถไปดวงดาวต่างๆ และข้ามจักรวาลแบบที่เราทำ แต่ก็ยังดูน่าเชื่อและเชื่อได้ เพราะนี่คือจักรวาลที่เราสร้างขึ้น”

“ฉันคิดว่านั่นคือความท้าทาย และมันคอยทำให้ฉัน ในฐานะนักแสดง รู้สึกติดดิน เพราะฉันรู้สึกถึงตัวละครนี้ และเพราะทุกๆ วันที่ฉันไปกองถ่าย บางครั้งฉันก็ไม่รู้อะไรเลย เราโดดจากอีกจักรวาลหนึ่งไปอีกจักรวาลหนึ่ง ความโกลาหลในตอนถ่ายทำก็คือสิ่งที่ตัวละครกำลังเจอ เอเวอลีนกำลังเผชิญมันอยู่ เอเวอลีนรู้สึกสับสน แตกสลาย เธอพยายามทำใจยอมรับสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นกับเธอ มันเหมือนฉันกำลังมองดูชีวิตของตัวเองและคิดในใจ ‘นี่ฉันล้มเหลวรึเปล่า?’ ฉันนั่นฉันนี่รึเปล่า? ฉันสามารถทำได้ดีกว่านี้ไหม?’ มันอาจเป็นสิ่งเดียวที่ฉันใส่เข้าไป จากประสบการณ์ของฉันเอง เพราะมันเป็นอะไรที่ส่วนตัวมากๆ”

“ไม่ใช่ทุกการตัดสินใจของคุณจะสมบูรณ์แบบไปเสียหมด และนั่นคือตอนที่ความผิดพลาดทำให้เราฉลาดขึ้นและไม่ทำพลาดอีก และถ้าคุณทำอีก นั่นหมายความว่าคุณโง่จริงๆ แล้วล่ะ (หัวเราะ) สำหรับฉัน การเดินทางทั้งหมดนี้มันเกี่ยวกับเอเวอลีน ตัวละครที่เข้าใจว่าเธอไม่เคยยอมแพ้ ซึ่งมันสะท้อนมาที่ตัวฉัน ในฐานะคนจริงๆ เพราะฉันก็ปฏิเสธที่จะยอมแพ้เหมือนกัน”