หน้าแรก News มือเขียนบท Eternals โทษ *สปอยล์* ว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้ธานอสต้องการล้างบางจักรวาล

มือเขียนบท Eternals โทษ *สปอยล์* ว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้ธานอสต้องการล้างบางจักรวาล

**สปอยล์ Eternals**

ในฉากท้ายเครดิตตัวที่หนึ่งของ Eternals ได้มีการแนะนำตัวละครใหม่ อีรอส หรือสตาร์ฟ็อกซ์ (แฮร์รี สไตล์ส) อีเทอร์นอลอีกคนที่เป็นน้องชายของธานอส ซึ่งตามคอมมิคแล้ว เขามีพลังจิตที่สามารถควบคุมอารมณ์ของคนอื่นได้ และหนึ่งในนั้นคือการตกหลุมรักเขา นั่นทำให้อีรอสเป็นคนเจ้าชู้และรักสนุก ต่างกับธานอสที่กระหายอำนาจและเป็นจอมวางแผน

ด้วยเหตุนี้ระหว่างที่ แมตธิว ฟีร์โป และไรอัน ฟีร์โป มือเขียนบทหนัง Eternals ให้สัมภาษณ์กับ Screen Rant พวกเขาจึงถูกถามว่าเคยมีความตั้งใจที่จะนำพ่อของธานอส เอลาร์ส ที่ถูกกล่าวถึงครั้งแรกในหนัง Avengers: Infinity War มาเป็นส่วนหนึ่งของเรื่องราว Eternals ไหม

ทั้งคู่ยอมรับว่าเรื่องราวต้นกำเนิดของธานอสผู้บ้าคลั่งนั้นมีความเกี่ยวพันกับอีเทอร์นอลและดีเวียนท์อยู่ และการมีน้องชายที่สมบูรณ์แบบอย่าง อีรอส อาจทำให้ธานอสมีแผลในใจ และนั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้เขาตั้งใจที่จะสร้างผลกระทบบางอย่างผ่านการดีดนิ้วที่ล้างบางชีวิตไปครึ่งจักรวาล

“อันที่จริงแล้ว เราคุ้นเคยกับเรื่องราวต้นกำเนิดบ้าๆ ของธานอส” แมตธิวกล่าว “ซึ่งผมค่อนข้างมั่นใจว่าเป็นตำนานกรีกที่เขาฆ่าแม่ของตัวเอง ที่ผมอยากจะบอกคือ มันเป็นเรื่องที่ผมอ่านผ่านๆ มาบ้างตอนที่เราศึกษาธานอสอย่างละเอียด”

“เธอปฏิเสธเขา” ไรอันกล่าวเสริม

“ใช่ครับ” แมตธิวกล่าวต่อ “​เขาเกิดมาจากอีเทอร์นอลและถูกเลี้ยงดูโดยดีเวียน และเขาก็ติดแหงกอยู่ตรงกลาง มันเลยมีอะไรที่โยงใยกันอยู่ในช่วงแรกๆ”

“แต่ผมคิดว่าเพื่อเป็นเกียรติกับหนังเรื่องนี้ เราเพิ่งตัดสินใจที่จะเล่าเรื่องราวนี้ และบางทีเมื่อเราได้ออกไปสู่จักรวาลแล้ว คือผมหมายถึง เราได้เจอน้องชายตัวเป็นๆ ของธานอสในตอนจบของหนัง และผมคิดว่ามันยังมีที่ว่างให้กับอีรอส ซึ่งก็คือแฮร์รี (สไตล์ส) เพื่อให้เราได้พูดคุยกันถึงเรื่องนั้น”

“ผมคิดว่าสตาร์ฟ็อกซ์มีส่วนรับผิดชอบมากๆ ว่าทำไมธานอสถึงเป็นแบบนั้น อันนี้ผมไม่ได้ล้อเล่นนะ การมีน้องชายที่สมบูรณ์แบบที่สามารถทำให้ใครๆ ตกหลุมรักตัวเองก็ได้ มันส่งผลอะไรกับคุณ ฉะนั้นผมเลยหวังว่าเราจะได้เห็นมันมากขึ้นในหนังเรื่องที่สอง”

ตามประวัติในคอมมิค ธานอสมีสายเลือดของอีเทอร์นอลครับ เนื่องจากพ่อของเขา เอลาร์ส เป็นลูกชายของโครนอส อีเทอร์นอลผู้ปกครองโลก และเมื่อโครนอสเสียชีวิต เอลาร์สจึงได้ออกเดินทางไปทั่วจักรวาลก่อนที่จะมาถึงดาวไททัน ซากอารยธรรมที่เคยรุ่งเรืองมาก่อน

ที่นั่นเขาพบว่าดาวทั้งดวงถูกทำลายจากสงครามกลางเมืองของเหล่าอีเทอร์นอล และมีผู้รอดชีวิตเพียงหนึ่งเดียวคือ ซุยซัน สาวชาวไททันที่ได้ใช้อุปกรณ์ทางพันธุกรรมสร้างไททันชนิดใหม่ขึ้นมาชื่อว่าไททันส์ ซึ่งทั้งแข็งแกร่งและมีชีวิตอยู่ในยืนยาวกว่าไททันทั่วไป

ภายหลังซุยซันและเอลาร์สได้มีลูกด้วยกันสองคน คือ ธานอส และอีรอส แต่อย่างไรก็ดี ธานอสกลับเป็นลูกครึ่งไททัน-ดีเวียนต์ อันเนื่องมาจากการที่อีเทอร์นอลและดีเวียนต์นั้นถูกสร้างมาจากแบทช์เดียวกันและทำให้มีการกลายพันธุ์ที่เรียกว่า “ดีเวียนต์ซินโดรม” ซึ่งนั่นเป็นที่มาลักษณะเฉพาะของธานอสที่มีผิวสีม่วงและมีรอยย่นที่คาง รวมถึงความชั่วร้ายที่ติดมาจากเผ่าพันธุ์ดีเวียนต์ด้วย ส่งผลให้ซุยซันเกลียดธานอสตั้งแต่แรกเกิด

นอกจากนี้ ขณะที่ผู้กำกับ โคลอี้ เจา ให้สัมภาษณ์กับเดดไลน์ เธอก็พูดถึงเรื่องอีรอสมีอิทธิพลต่อชีวิตของธานอสไว้เช่นกัน ซึ่งเธอหวังจริงๆ ว่าจะได้มีโอกาสสำรวจมันมากขึ้นในอนาคต

“ฉันรักไอเดียของการสำรวจอีเทอร์นอลที่อยู่เหนือจากดาวไททันและคนที่อาจมีอิทธิพลกับธานอสตลอดหลายปีที่ผ่านมา เช่นเดียวกับอีเทอร์นอลที่มีอิทธิพลกับเรา มนุษย์เดินดินแบบเรา”

อย่างไรก็ดีในฉบับหนังอาจมีการเปลี่ยนแปลงประวัติของธานอสไปในทิศทางอื่นก็เป็นได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่เราต้องติดตามกันต่อไปครับ