หน้าแรก News “น่าทึ่งมากนะที่ฉันพูดได้ปกติดี” เอมิเลีย คลาร์ก พูดถึงการป่วยเป็นโรคหลอดเลือดสมองโป่งพองถึง 2 ครั้ง

“น่าทึ่งมากนะที่ฉันพูดได้ปกติดี” เอมิเลีย คลาร์ก พูดถึงการป่วยเป็นโรคหลอดเลือดสมองโป่งพองถึง 2 ครั้ง

ระหว่างให้สัมภาษณ์กับ Sunday Morning เอมิเลีย คลาร์ก ได้เปิดใจพูดถึงการต่อสู้กับโรคหลอดเลือดสมองโป่งพองถึงสองครั้งระหว่างที่ถ่ายทำซีรีส์ Game of Thrones แต่นั่นก็ทำให้เธอต้องสูญเสียบางส่วนของสมองไปเช่นกัน

“มันเป็นความเป็นปวดที่ทุกข์ทรมานที่สุดเลยค่ะ มันน่าเหลือเชื่อที่ซีรีส์ Game of Thrones ทำให้ฉันลุกขึ้นได้และทำให้ฉันมีเป้าหมาย”

คลาร์กเคยประสบกับโรคหลอดเลือดสมองโป่งพองครั้งแรกในช่วงที่ถ่ายซีรีส์ Game of Thrones ในปี 2011 และครั้งที่สองในปี 2013 ซึ่งทั้งสองครั้งร้ายแรงจนถึงขึ้นต้องเข้ารับการผ่าตัดและการพักฟื้นที่ยาวนาน

“บางส่วนของสมองของฉันไม่สามารถใช้งานได้อีกต่อไปแล้ว แต่น่าทึ่งมากนะที่ฉันยังพูดได้ปกติ และฉันก็ใช้ชีวิตได้ตามปกติโดยไม่มีผลกระทบใดๆ เลยด้วย ฉันเป็นคนส่วนน้อยมากจริงๆ ที่สามารถรอดมาได้แบบนี้”

ปี 2019 เป็นครั้งแรกที่คลาร์กเปิดเผยว่าเธอเป็นโรคหลอดเลือดสมองโป่งพอง ซึ่งเธอบอกว่าตอนนั้นเป็นประสบการณ์ที่เลวร้ายที่สุดในชีวิต แย่จนถึงขั้นที่เธอจำชื่อตัวเองไม่ได้ และคิดว่าอยากให้ตัวเองตายเพื่อให้มันจบๆ ไปเสียที

หลังจากการผ่าตัดครั้งที่สองและฟื้นตัวจนหายดี คลาร์กก็ได้ก่อตั้งองค์กรการกุศลชื่อว่า SameYou ขึ้นมา เพื่อช่วยเหลือคนที่มีอาการบาดเจ็บที่สมองและเป็นโรคหลอดเลือดสมองเพื่อให้พวกเขาสามารถมีชีวิตต่อไปได้เช่นเดียวกับเธอ