หน้าแรก News “ผมเคยขับรถแค่ 3 ครั้งเท่านั้นแหละ” ผู้กำกับ Drive My Car บอกว่าเขาขับรถไม่เป็น

“ผมเคยขับรถแค่ 3 ครั้งเท่านั้นแหละ” ผู้กำกับ Drive My Car บอกว่าเขาขับรถไม่เป็น

ระหว่างที่ เรียวสุเกะ ฮามากุจิ ผู้กำกับและมือเขียนบท Drive My Car หนังญี่ปุ่นที่เข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ให้สัมภาษณ์กับ EW ถึงเรื่องราวต่างๆ เรียวสุเกะได้เปิดเผยว่าจริงๆ แล้วเขาขับรถไม่เป็นด้วยซ้ำ หลังถูกถามว่าเขาชอบขับรถรึเปล่า

“จริงๆ แล้วผมขับรถไม่เป็นครับ (หัวเราะ) ผมมีใบขับขี่นะ แต่ในญี่ปุ่นเรามีสิ่งที่เราเรียกกันว่า ‘คนขับรถกระดาษ’ เพราะเราเป็นแค่คนที่ขับรถบนกระดาษ จริงๆ แล้วเราขับรถไม่เป็น ผมเป็นคนที่ชอบนั่งรถและคุยกับคนอื่นมากกว่า บอกตามตรง ผมได้ใบขับขี่ตอนอายุ 20 ปี ผมเคยขับรถแค่ 3 ครั้งเท่านั้นแหละ แล้วทั้ง 3 ครั้งนั้นก็เกิดอุบัติเหตุเล็กๆ ด้วยนะ ผมว่าผมคงไม่เหมาะกับการขับรถจริงๆ”

หนังดัดแปลงมาจากเรื่องสั้นชื่อเดียวกันของ ฮารูกิ มูรากามิ ที่บอกเล่าเรื่องราวของนักแสดงและผู้กำกับละครเวทีวัยกลางคนที่สูญเสียภรรยาไป ต่อมาเขาได้รับข้อเสนอให้ไปกำกับละครเรื่องหนึ่งที่ฮิโริชิมา นั่นทำให้เขาได้พบกับคนขับรถที่เป็นหญิงสาวผู้เงียบขรึมและใช้เวลาร่วมกันบนรถกับเธอ ก่อนที่มันจะกลายเป็นสถานที่เผยความลับและช่วงเวลาที่เปลี่ยนแปลงชีวิตของพวกเขาอย่างไม่หวนกลับ

นอกจากสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมแล้ว Drive My Car ยังเข้าชิงสาขาผู้กำกับยอดเยี่ยม, บทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยม และภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม ด้วยครับ