หน้าแรก News คนแห่ลงชื่อนับหมื่น หนุนให้ถอด ดอนนี่ เยน ออกจากการเป็นพรีเซนเตอร์งาน Oscars ปีนี้ จากกรณีที่เขาสนับสนุนรัฐบาลจีน

คนแห่ลงชื่อนับหมื่น หนุนให้ถอด ดอนนี่ เยน ออกจากการเป็นพรีเซนเตอร์งาน Oscars ปีนี้ จากกรณีที่เขาสนับสนุนรัฐบาลจีน

ปกติแล้ว งานออสการ์สจะมีการประกาศรายชื่อพรีเซนเตอร์ออกมาล่วงหน้า ซึ่งพวกเขาจะมีหน้าที่ตั้งแต่ประกาศรางวัล แนะนำการแสดงต่างๆ ไปจนถึงแนะนำผลงานของตัวเอง และในปีนี้ก็มีมากมายหลายคน อาทิ ฮัลลี เบลีย์, อลิซาเบธ แบงค์, แอนดรูว การ์ฟิลด์, ฟลอเรนซ์ พิวจ์ และ ฮิวจ์ แกรนด์

แต่ปัญหาคือหนึ่งในนั้นกลับมี ดอนนี่ เยน ที่เคยแสดงจุดยืนสนับสนุนรัฐบาลจีนจากคำพูดของเขาที่เอ่ยถึงการประท้วงในฮ่องกงเมื่อปี 2019 ว่าเป็นการ “ละเมิดเจตนารมณ์ของเสรีภาพในการพูด” จนทำให้มีการแห่ลงชื่อเพื่อเรียกร้องให้มีการถอดเขาออกจากการเป็นพรีเซนเตอร์หลายหมื่นคน

ทงไวฮุง นักกิจกรรมชาวฮ่องกงผู้สร้างแคมเปญดังกล่าวอ้างว่า การที่อคาเดมี่เชิญเยนให้รับหน้าที่เป็นพรีเซนเตอร์งานออสการ์ปีนี้ เป็นการ “ดูหมิ่นชาวฮ่องกง” และการปรากฏตัวของเขาในงานจะเป็นการ “ทำลายภาพลักษณ์และชื่อเสียงของอุตสาหกรรมภาพยนตร์”

เยนให้สัมภาษณ์กับ GQ เมื่อเดือนที่แล้วว่า “มันไม่ใช่การประท้วง โอเคนะ มันเป็นการจลาจล ผมไม่ได้มาที่นี่เพื่อพูดว่าเราจะเปลี่ยนความรู้สึกของคนที่เกี่ยวกับมันได้ยังไง แต่มันมาจากประสบการณ์ของผม ผมอยู่ที่นั่น ผมมีเพื่อนมากมายอยู่ที่นั่น ผมไม่อยากยุ่งเรื่องการเมือง หลายคนอาจไม่พอใจสิ่งที่ผมพูด แต่ผมพูดจากประสบการณ์ของผมเอง”

นอกจากนี้ ทงยังบอกกับ VICE ว่า “เยนแสดงออกอย่างชัดเจนว่าเขาต้องการใช้ภาพยนตร์เป็นสื่อที่บอกเล่าเรื่องราวเชิงบวกของจีนและฮ่องกง เขากำลังฟอกขาวให้กับระบอบการปกครองของจีน”

ปัจจุบันมีผู้ลงชื่อสนับสนุนบน Change.org มากกว่า 8 หมื่นคนแล้ว