หน้าแรก News “เขาเกลียดหนังของคูบริก” สตีเวน คิง เคยอยากได้หนัง Doctor Sleep ที่ไม่เชื่อมกับ The Shining

“เขาเกลียดหนังของคูบริก” สตีเวน คิง เคยอยากได้หนัง Doctor Sleep ที่ไม่เชื่อมกับ The Shining

ในโพสต์ล่าสุดบน Tumblr ของ ไมค์ ฟลานาแกน ผู้กำกับและมือเขียนบทหนัง Doctor Sleep เขาได้เปิดเผยว่าในช่วงแรกของการพัฒนาหนัง ผู้เขียนเรื่องอย่าง สตีเวน คิง ไม่ชอบหนัง The Shining ของผู้กำกับ สแตนลีย์ คูบริกมาก จนถึงขั้นขอให้หนังสองเรื่องนี้ไม่มีความเชื่อมโยงกัน

“ผมเคยรวบรวมสิ่งที่ผมอยากทำไว้ นั่นคือการใช้ภาษาภาพของคูบริก และใช้โรงแรมโอเวอร์ลุคเป็นการต่อสู้ท้ายเรื่อง ข้อเสนอแนะที่เราได้มาในตอนแรกคือ ‘ไม่ได้’ คิงเกลียดหนังของคูบริก เขาอยากได้หนังที่ดัดแปลงจาก Doctor Sleep ที่ไม่เชื่อมกับ The Shining ผมบอกเขาว่าถ้าเขาไม่อยากให้ผมทำ ผมก็จะไม่ทำ และผมก็จะเดินออกไปจากหนังก่อนที่ผมจะทำสิ่งที่เขาเกลียดขึ้นมา”

แต่แล้วคิงก็เปลี่ยนใจ เมื่อฟลานาแกนเกลี้ยกล่อมเขาด้วยการพรรณาถึงฉากที่ แดน ทอร์แรนซ์ เดินเข้าไปในโรงแรมโอเวอร์ลุคที่เราเคยเห็นในหนัง The Shining

“แต่ผมลองใช้ความพยายามครั้งสุดท้ายพูดกับเขาว่า ‘ลองจินตนาการถึงโรงแรมโอเวอร์ลุคที่เก่าแก่ทรุดโทรมดู จินตนาการว่า แดน ทอร์แรนซ์ กำลังเดินเข้าไปเพื่อปลุกมัน มีแสงไฟส่องเหนือหัวเขาขณะที่เขาเดินไปตามห้องโถง เขาหาทางไปยังโกลด์รูม บาร์ที่คุ้นตา ซึ่งมีแก้วเปล่ารอเขาอยู่ เราเห็นบาร์เทนเดอร์ที่คุ้นหน้า พร้อมรินเครื่องดื่มให้เขา และพูดว่า ‘สวัสดีตอนเย็นครับ คุณทอร์เรนซ์’ แล้วถ้าบาร์เทนเดอร์คนนั้นเป็นพ่อเขาล่ะ?'”

“หลังจากที่รอสักครู่ คิงก็กลับมาและบอกว่า ‘ทำเลย'”