หน้าแรก News WandaVision ขึ้นแท่นทีวีซีรีส์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก

WandaVision ขึ้นแท่นทีวีซีรีส์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก

หลังจากที่ Marvel Studios ทำหนังที่เรียกว่าประสบความสำเร็จในระดับประวัติศาสตร์มาแล้ว การหันมาทำทีวีซีรีส์ก็เรียกได้ว่าประสบความสำเร็จเช่นกัน เนื่องจาก Forbes รายงานว่าซีรีส์เรื่องแรกของค่ายอย่าง WandaVision ได้กลายเป็นซีรีส์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลกแล้วครับ

สถิติดังกล่าวออกมาจากทาง Parrot Analytics ซึ่งใช้ระบบการตรวจวัดความสนใจของผู้ชมโดยเก็บข้อมูลจากพฤติกรรมของผู้ชมผ่านโซเชียลมีเดีย, คะแนน, ข้อมูลการละเมิดลิขสิขธิ์ ผลที่ได้คือซีรีส์ได้รับความนิยมสูงที่สุดในโลกภายในเวลาไม่ถึง 4 สัปดาห์หลังเปิดตัวเมื่อ 15 มกราคมที่ผ่านมา

Parrot Analytics ชี้ว่าในช่วงแรกของซีรีส์ มีระดับผู้ชมไปๆ มาๆ อยู่ที่ 7 ถึง 35 จุด และกลายเป็นซีรีส์ยอดนิยมอันดับ 2 ถึง 3 หลังจากตอนที่ 3 ออกฉาย แต่หลังจากที่ตอนที่ 5 ออกฉาย ซึ่งเป็นตอนที่มีการเซอร์ไพรส์ใหญ่ WandaVision ก็ได้สถิติซีรีส์ที่ได้รับความนิยมสูงที่สุดในโลกมาครอง

ข้อมูลนี้เป็นข้อพิสูจน์อย่างดีสำหรับกลยุทธ์ฉายซีรีส์สัปดาห์ละตอนของ Disney+ แตกต่างจากกลยุทธ์ของ Netflix ที่ปล่อยทีเดียวทุกตอน ซึ่งในช่วงที่ The Mandalorian ออกฉาย ซีรีส์ก็ได้สถิติซีรีส์ยอดนิยมสูงที่สุดในโลกเช่นกัน

“เมื่อเราดูการปล่อยซีรีส์รวดเดียวแบบที่เน็ตฟลิกซ์ทำ เราจะเห็นว่าความต้องการพุ่งสูงแบบจรวดภายในสัปดาห์แรก แต่พวกมันก็ร่วงลงมาอย่างรวดเร็วเช่นกัน” นักวิเคราะห์ของ Parrot Analytics กล่าว “ในขณะที่การปล่อยฉายรายสัปดาห์ เราจะเห็นถึงความนิยมที่ค่อยๆ เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะซีรีส์อย่าง The Mandalorian และ WandaVision”

ตามสถิติแล้ว The Mandalorian มีความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงสัปดาห์แรกๆ และรักษาระดับมาตลอด กระทั่งถึงจุดสูงสุดหลังจบซีซั่น แต่สำหรับ WandaVision ความนิยมมีการเพิ่มขึ้นทุกสัปดาห์ในช่วงระยะสั้นๆ และอีก 3 ตอนที่เหลือก็น่าจะไต่ระดับความนิยมอย่างต่อเนื่องเช่นเดียวกับที่ The Mandalorian เคยทำไว้

“มันช่วยให้ซีรีส์เหล่านี้อยู่ในการพูดคุยของผู้ชมได้นานกว่าเดิม” ทาง Parrot Analytics กล่าว