หน้าแรก News ชาวจีนส่วนใหญ่พอใจกับโฉมแรกของ Mulan ฉบับคนแสดงของดิสนีย์

ชาวจีนส่วนใหญ่พอใจกับโฉมแรกของ Mulan ฉบับคนแสดงของดิสนีย์

หลังจากประกาศว่า หลิวอี้เฟย จะมารับบทหญิงยอดนักรบใน Mulan ฉบับคนแสดงของดิสนีย์ ชาวจีนผู้ที่ใกล้ชิดเรื่องราวนี้กว่าใครก็ออกมาแสดงความคิดเห็นว่าเธอไม่เหมาะสมเพราะยังข้องใจกับฝีมือการแสดงของเธอ แต่ถึงอย่างนั้นเมื่อตัวอย่างแรกออกมาผลตอบรับส่วนใหญ่กลับดีขึ้นกว่าเดิมครับ

หลายคนมองว่าความสำคัญของหนังเรื่องนี้คือการสื่อสารวัฒนธรรมผ่านเจ้าหญิงชาวเอเชียคนแรกของดิสนีย์ สังเกตได้จากการเลือกที่จะแต่งหน้าแบบโบราณแทนที่จะแต่งหน้าแบบร่วมสมัย ถึงจะยังชั่งใจกับการแสดงของหลิวอี้เฟย แต่เมื่อพิจารณาอย่างถี่ถ้วนแล้วก็คือได้ว่าเธอเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมที่สุด

นอกจากนี้โพลบน Weibo เว็บไซต์โซเชียลมีเดียของจีนแสดงให้เห็นว่าชาวจีนกว่า 60% จากทั้งหมด 140,000 คน “พอใจ” หลังจากได้เห็นตัวอย่างแรก และมี “ไม่พอใจ” กับ “ไม่สนใจ” เพียง 7% และ 5% ตามลำดับ ส่วนคนที่เหลือคือรอดูภาพรวมของหนัง

เพราะเหตุใดชาวจีนถึงชื่นชอบหนังฉบับนี้? ยูสเซอร์ทวิตเตอร์ @pinkiigirl ชี้ให้เห็นถึงประเด็นนี้หลังจากได้พูดคุยกับคนจีนเรื่อง Mulan ฉบับคนแสดง เขาบอกว่ามีเรื่องราวเบื้องหลังที่แสดงให้เห็นว่าแท้จริงแล้วชาวจีนเกลียดฉบับการ์ตูนปี 1998 อย่างมาก ด้วยเหตุผลที่ว่าดิสนีย์ไม่ได้เคารพต้นฉบับ Ballad of Mulan (ลำนำมู่หลาน) เลยแม้แต่น้อย ถึงกับบอกว่าอเมริกันช่วงชิงมู่หลานของพวกเขาไปดัดแปลงแบบไม่เหลือเค้าเดิม

เหตุนี้เองดูเหมือนว่าดิสนีย์จะพยายามแก้ไขอดีตโดยการดัดแปลงหนังให้ตรงกับต้นฉบับมากขึ้น สังเกตได้จากคำอธิบายใต้คลิปตัวอย่างว่า “อ้างอิงจากบทกวี Ballad of Mulan” แทนที่จะเป็นการอ้างอิงจาก Mulan ปี 1998

จึงเป็นเหตุผลที่ว่าฉบับหนังนี้มีความเปลี่ยนแปลงไปอย่างมากเมื่อเทียบกับฉบับการ์ตูน ตรงข้ามกันคือมีความเคารพต่อวัฒนธรรมและเรื่องราวต้นฉบับมากขึ้น