หน้าแรก News ซาอุดิอาระเบียขอตัดฉากหนัง Doctor Strange 2 ที่เกี่ยวกับ LGBTQ ความยาว 12 วินาทีออก แต่ดิสนีย์ไม่ยอมตัด

ซาอุดิอาระเบียขอตัดฉากหนัง Doctor Strange 2 ที่เกี่ยวกับ LGBTQ ความยาว 12 วินาทีออก แต่ดิสนีย์ไม่ยอมตัด

ล่าสุด The Guardian รายงานว่าทางประเทศซาอุดิอาระเบียเคยขอให้ดิสนีย์ตัดฉากที่เกี่ยวกับ LGBTQ ออกจากหนัง Doctor Strange in the Multiverse of Madness เพื่อให้ฉายในประเทศได้ แต่คำขอถูกปัดตกไปจนเป็นผลให้ตอนนี้หนังยังคงถูกแบนไม่ให้ฉาย

ซึ่งคำร้องขอที่ว่าเป็นการตัดฉากความยาวเกือบ 12 วินาทีที่เกี่ยวกับ อเมริกาชาเวซ ตัวละครเลสเบียนที่รับบทโดย โซชิลท์ โกเมซ ที่ได้พูดถึง “แม่สองคน” ของเธอ

”มันก็แค่เป็นฉากที่เธอพูดถึงแม่ของเธอ เพราะเธอมีแม่สองคน” นาวาฟ อัลซาบาน หัวหน้าฝ่ายจำแนกประเภทของซาอุดิอาระเบียกล่าว “แต่การที่อยู่ในตะวันออกกลางแบบนี้ มันเลยเป็นเรื่องยากที่จะปล่อยผ่านได้ เราส่งให้ผู้จัดจำหน่าย พวกเขาส่งคำขอให้ดิสนีย์ แต่ดิสนีย์บอกเราว่าพวกเขาไม่เต็มใจทำแบบนั้น”

“หนังจะไม่มีการโดนแบน” อัลซาบานบอกว่าพวกเขายังคงพยายามทำให้หนังฉายในประเทศให้ได้ “ไม่มีเหตุผลที่จะแบนหนังเรื่องนี้ มันเป็นการแก้ไขง่ายๆ แต่จนถึงตอนนี้พวกเขายังปฏิเสธ แต่เราก็ไม่ได้ปิดประตูนั้น เรายังพยายามอยู่”

ก่อนหน้านี้ก็มีรายงานว่าหนังถูกแบนในอีกหลายประเทศได้แก่ อียิปต์, คูเวต และกาตาร์ ส่วนอาหรับเอมิเรตส์ยังไม่มีรายงานว่าถูกแบน

หนังมีกำหนดฉายในไทย 4 พฤษภาคมนี้