หน้าแรก News บ็อบ ไอเกอร์ กลับมาบริหาร วอลต์ ดิสนีย์

บ็อบ ไอเกอร์ กลับมาบริหาร วอลต์ ดิสนีย์

รายงานบอกว่าล่าสุด บ็อบ ไอเกอร์ ได้กลับมานั่งแท่นซีอีโอของ วอลท์ดิสนีย์ แล้ว หลัง บ็อบ เชเปค ได้ลาออกจากตำแหน่งไป อันเนื่องมาจากมูลค่าของดิสนีย์ที่กำลังลดลง

สถานการณ์ของบริษัทเริ่มมีปัญหารุมเร้าตั้งแต่การนั่งตำแหน่งของเชเปค ทั้งการระบาดใหญ่ของไวรัสที่ทำให้สวนสนุกปิดตัว และการฉายหนังไม่ได้ก็ทำให้เขาเอนเอียงสู่สตรีมมิ่งมากขึ้น รวมถึงปัญหาดราม่านอกจออย่างการฟ้องร้องใหญ่โตของ สการ์เล็ตต์ โจแฮนสัน และการตอบโต้ของดิสนีย์ต่อร่างกฎหมาย Don’t Say Gay ของรัฐฟลอริดา

ไตรมาสล่าสุดนี้บริษัทก็ต้องมีอันสะดุด ดิสนีย์เลิกจ้างงานหลายตำแหน่งเพื่อลดค่าใช้จ่าย แผนการมุ่งเน้นทำเงินจากสตรีมมิ่งก็ชะลอตัวลง

สัญญาล่าสุดนี้ของไอเกอร์มีเวลาสองปี หลังจากที่เขาเคยรับตำแหน่งมาตั้งแต่ปี 2005 จนถึงปี 2020 ซึ่งเป็นช่วงเติบโตแบบก้าวกระโดด ตั้งแต่การเข้าซื้อ Pixar ในปี 2006, Marvel ในปี 2009, Lucasfilm ในปี 2012 และ 20st Century Fox ในปี 2019

ซึ่งในรายงานบอกว่ามูลค่าตามราคาตลาดของดิสนีย์เคยอยู่ที่ $55 พันล้านตอนทีไอเกอร์เข้ารับตำแหน่งในปี 2005 และสูงขึ้นถึง $260 พันล้านในปี 2020 จนล่าสุดลดลงเหลือ $167 ล้านในวันศุกร์ ซึ่งเป็นยุคของเชเปค