หน้าแรก Trivia ปัญหาของหนังงบน้อยหอยสังข์

ปัญหาของหนังงบน้อยหอยสังข์

ด้วยความที่หนัง Deadpool เป็นหนังทุนต่ำราว $58 ล้าน ซึ่งต่ำเตี้ยเรี่ยดินเมื่อเทียบกับหนังฮีโร่เรื่องอื่น ความยากลำบากจึงตกไปอยู่ที่ทีมงานเบื้องหลังที่ต้องแก้ไขบทกันยกใหญ่ เพื่อให้หนังสามารถสร้างได้อย่างราบรื่นภายใต้งบที่จำกัด

“เราต้องเฉือนงบราว $7 ถึง $8 ล้านออกภายในเวลา 48 ชั่วโมง” มือเขียนบท เรท รีส เล่าถึงตอนที่ผู้กำกับ มือเขียนบท และผู้บริหารฟ็อกซ์ประชุมกันเรื่องการแก้ไขหนัง ซึ่งเป็นช่วงที่หนังใกล้ได้ไฟเขียวให้สร้าง “เรานั่งระดมสมองกันแล้วพูดกันว่า ‘เราจะตัดบท 9 หน้าออกจาก 110 หน้ายังไงดี?”

ก่อนหน้านั้นรีสและมือเขียนบทร่วมอีกคนอย่าง พอล เวอร์นิค เคยแก้ไขบทมาแล้วอย่างน้อยปีละครั้ง ตลอดการพัฒนาบท 6 ปีกับอีกครึ่งปี ส่วนใหญ่เป็นการเขียนหนังหลายเวอร์ชั่นทั้งการลดความรุนแรงและตลกห่ามๆ เพื่อให้ได้เรต PG-13 โชคดีที่หนังยังคงได้เรต R แต่ก็ยังต้องมีการเปลี่ยนแปลงอีกหลายอย่างตามมา

รวมไปถึงการแก้ไขบทช่วงโค้งสุดท้ายที่ทำให้ประหยัดงบไปได้มากโข แถมการลดงบบางอย่างยังสร้างอีกหนึ่งฉากชวนขำของเรื่องด้วย

“ตัวละคร แอนเจิล ดัสท์ ที่รับบทโดย จีนา คาราโน เคยถูกเปลี่ยนมาแล้วหลายครั้ง” รีสอธิบาย “ทั้ง แกร์ริสัน เคน, สลักโก และ ไวร์ ที่เปลี่ยนก็เพราะลดฉากบู๊ลง เรามีฉากไล่ล่ามอเตอร์ไซด์ระหว่างเดดพูดกับเอแจ็กที่ถูกตัดทิ้งด้วย เรามีฉากดวลปืนที่ใหญ่มากๆ ในช่วงองค์สาม ซึ่งเราตัดออกด้วยการทำให้เดดพูดลืมปืนไว้บทรถแท็กซี่ ก็นั่นแหละ เราทำแบบนั้นเพื่อลดงบ”

อย่างไรก็ตามรีสและเวอร์นิคกลับมองว่าทุนสร้างที่น้อยมากๆ นี้ทำให้หนังผลิดอกออกผลอย่างที่มันควรจะเป็นได้ในที่สุด

อ่านเรื่องน่ารู้อื่นๆ ได้ ที่นี่