หน้าแรก Article เดวิด โอ. รัสเซล กับ “ข่าวอื้อฉาว” ที่ทำให้บางคนยี้หนังรวมดาว Amsterdam

เดวิด โอ. รัสเซล กับ “ข่าวอื้อฉาว” ที่ทำให้บางคนยี้หนังรวมดาว Amsterdam

เดวิด โอ. รัสเซล นับว่าเป็นผู้กำกับหนังมากฝีมือที่สร้างชื่อเสียงและหนังเรื่องเยี่ยมไว้มากมาย เช่น I Heart Huckabees, The Fighter และ Silver Linings Playbook ซึ่งเรื่องหลังสุดได้ส่งให้ เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ ไปชนะรางวัลออสการ์สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม นอกเหนือจากการเข้าชิงสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม (แบรดลีย์ คูเปอร์), บทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยม, กำกับยอดเยี่ยม และลำดับภาพยอดเยี่ยม

อย่างไรก็ดี รัสเซลก็สร้างชื่อเสียไปพร้อมๆ กับการสร้างหนังเหล่านี้ขึ้นมาเช่นกัน ทั้งการใช้ความรุนแรง พฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมในกองถ่ายหนัง และการล่วงละเมิดทางเพศคนในครอบครัว ซึ่งทั้งหมดเริ่มต้นขึ้นในปี 1999 ที่เขาทะเลาะวิวาทกับ จอร์จ คลูนีย์

2000

คลูนีย์เปิดเผยระหว่างให้สัมภาษณ์กับนิตยสารเพลบอยในปี 2000 ว่า ในช่วงที่เขาร่วมงานกับรัสเซลในหนังเรื่อง Three Kings (1999) นับว่า “เป็นประสบการณ์ที่เลวร้ายที่สุดในชีวิตของเขาอย่างไม่มีข้อกังขา”

“มันเป็นช่วงเวลาสุดอันตราย ผมกำลังพยายามทำสิ่งต่างๆ ให้ดีขึ้น ผมเลยเดินเข้าไปโอบแขนเขาและพูดว่า ‘เดวิด วันนี้มันเป็นวันสำคัญ แต่คุณไม่สามารถผลักไสหรือดูหมิ่นคนที่ไม่ได้รับอนุญาตให้ปกป้องตัวเองได้นะ’ เขาหันมาหาผมและพูดว่า ‘สนใจเรื่องการแสดงของตัวเองก่อนดีไหมวะ คุณนี่มันระยำจริงๆ อยากต่อยผมรึไง เอาเลยสิ ไอ้ขี้ขลาด ต่อยผมเลย’ เขาบ้าไปแล้ว จากนั้นเขาก็เอาหัวตัวเองมาโขกหัวผม ‘ต่อยผมเลยสิ ไอ้ขี้ขลาด’ แล้วเขาก็จับคอผม ซึ่งทำให้ผมคลั่งไปเลย”

อีกครึ่งทศวรรษต่อมาในปี 2004 คลูนีย์ให้สัมภาษณ์ถึงเรื่องนี้อีกครั้งด้วยความโมโห “บอกตามตรงนะ ถ้าเขาเข้ามาใกล้ผม ผมเอาถุงเท้ายัดปากเขาแน่”

เมษายน 2003

ในปี 2003 มีรายงานว่า รัสเซลได้ทำร้ายร่างกาย คริสโตเฟอร์ โนแลน ในงานปาร์ตี้งานหนึ่ง เนื่องจากรัสเซลอยากได้ จูด ลอว์ มาแสดงในหนัง I Heart Huckabees ได้ยินว่าลอว์ตัดสินใจเล่นหนัง Memento แทนหนังของเขา

ในรายงานบอกว่ารัสเซลรัดคอโนแลน และบอกให้โนแลนปล่อยลอว์ให้เขาเสียเพื่อ “แสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันทางศิลปะ” ซึ่งท้ายที่สุดลอว์ก็ไปอยู่ใน I Heart Huckabees

กรกฎาคม 2003

คลิปจากกองถ่าย I Heart Huckabees ได้กลายเป็นกระแสไวรัลเมื่อพบว่ารัสเซลมีการใช้ถ้อยคำหยาบคายด่าทอและเฆี่ยนตีนักแสดงของเรื่อง ลิลลี่ ทอมลิน แถมมีอยู่ช่วงหนึ่งเขาโยนของบนโต๊ะลงพื้นต่อหน้าทอมลินพร้อมกับกล่าวว่า “โอเค นังตัวดี ผมไม่ได้มาอยู่ตรงนี้เพื่อให้ใครมาตะโกนใส่ผมนะโว้ย ผมไม่ได้ใช้เวลาทำงานสามปีเพื่อให้คุณมาตะคอกใส่ผมต่อหน้าทีมงานตอนผมกำลังพยายามช่วยคนนะโว้ย นังสารเลว”

แม้จะเกิดเหตุการ์แบบนั้น แต่หลายปีต่อมา ทอมลินบอกว่าสุดท้ายแล้วพวกเขาก็ร่วมงานกันได้ “เดวิดเป็นคนใจกว้าง นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมเขาถึงเป็นคนเก่ง แน่นอนว่าฉันจะทำงานร่วมกับเขาอีกครั้ง

ในอีกหนึ่งปีให้หลัง คลิปนี้กลับมาหลอกหลอนรัสเซลอีกครั้งในงานประกาศรางวัล Gotham Awards ปี 2012 เมื่อพิธีการ ไมค์ เบอร์บิเกลีย เอาคำด่าทอที่รัสเซลเอ่ยในคลิปมาใช้ในการเปิดตัวบนเวทีของเขา ก่อนที่รัสเซลจะได้รับรางวัลพิเศษ Gotham Tribute เพื่อเป็นเกียรติแก่ผลงานของเขา

มีนาคม 2011

นักแสดง พอล รูเบนส์ บอกว่ารัสเซลเคยตะโกนใส่เขาในวันแรกของการถ่ายทำหนังเรื่อง Nailed (หนังที่ เจค จิลเลนฮาล รับบทนำ ถ่ายทำในปี 2008 และถูกปล่อยฉายในชื่อ Accidental Love ในปี 2015) ซึ่งเขาไม่รู้ว่าเพราะอะไรรัสเซลถึงสบถคำหยาบคายและตะโกนใส่เขาแบบนั้นในเทคแรกของเขา

“ผมไม่คิดว่ามันเป็นเรื่องจริงด้วยซ้ำ” รูเบนส์กล่าวพร้อมหัวเราะ

มกราคม 2012

มีรายงานว่าในเดือนธันวาคมปี 2011 นิโคล เพโลควิน หลานสาวข้ามเพศวัย 19 ปีของรัสเซล ได้แจ้งตำรวจโดยกล่าวหาว่างลุงของเธอใช้สัมผัสอวัยะเพศและหน้าอกของเธอขณะออกกำลังกายด้วยกัน ซึ่งรัสเซลก็ยอมรับว่าเขาทำจริง แต่เขากลับบอกว่าหลานเป็นคนยั่วยวนเขาและเป็นคนบอกให้เขาจับหน้าอกเอง และเขาก็อยากรู้ด้วยว่าหน้าอกที่ถูกเสริมมาเป็นยังไง

คดีล่วงละเมิดทางเพศนี้ยุติลงในที่สุดโดยไม่มีการฟ้องร้องเกิดขึ้น ก่อนที่มันจะถูกขุดขึ้นมาอีกครั้งในช่วงที่โซนี่ถูกแฮ็กในปี 2014

กันยายน 2014

หลังจากที่โซนี่ถูกแฮ็ก ข้อมูลในนั้นมีการเปิดเผยว่าในปี 2013 รัสเซลเคยทำร้ายร่างกาย เอมี อดัมส์ ระหว่างถ่ายทำหนังเรื่อง American Hustle ซึ่งมันเลวร้ายมากเสียจน คริสเตียน เบล ที่ร่วมแสดงด้วยต้องเข้าไปปกป้องเธอ

ในปี 2016 อดัมส์ยืนยันกับ GQ ว่ารัสเซลทำร้ายเธอจริง ซึ่งนั่นทำให้เธอร้องไห้เกือบทุกวันที่ถ่ายทำหนังเรื่องนั้น และจะไม่ทำงานร่วมกับรัสเซลอีกเป็นอันขาด

“เขาเข้มงวดกับฉันมาก ซึ่งฉันทำให้แหลกสลายมากจริงๆ เจนนิเฟอร์ (ลอว์เรนซ์) ไม่เป็นอะไรเลย เพราะเธอเป็นหญิงแกร่ง และฉันไม่ใช่ แต่ฉันก็ไม่ชอบเห็นคนอื่นทำตัวแย่ๆ นึกออกใช่ไหมว่าฉันหมายถึงอะไร มันไม่โอเคเลย ชีวิตของฉันสำคัญกว่าหนังเรื่องนั้น”

รัสเซลกำลังมีผลงานเรื่องใหม่ Amsterdam ที่มีดาราดังมากมายร่วมแสดง อาทิ คริสเตียน เบล, มาร์โก้ต์ ร็อบบี้, จอห์น เดวิด วอชิงตัน, เทย์เลอร์ สวิฟท์, คริส ร็อค, ไมเคิล แชนนอน, แอนยา เทย์เลอร์-จอย และ โรเบิร์ต เดอ นิโร ซึ่งแน่นอนว่าข่าวฉาวที่ผ่านมาของรัสเซลทำให้แฟนๆ ของนักแสดงเหล่านี้ต่างผิดหวังในตัวพวกเขา รวมถึงมีเสียงบ่นระงมมากมายว่าจะไม่สนับสนุนหนังเรื่องนี้อย่างแน่นอน แม้ว่ามันจะออกมาดีแค่ไหนก็ตาม

หนังมีกำหนดฉายในอเมริกา 4 พฤศจิกายนนี้