หน้าแรก News เดวิด ฮาร์เบอร์ บอกว่าการแสดงแบบ Method Acting มัน “อันตราย”​ และ “เหลวไหล”

เดวิด ฮาร์เบอร์ บอกว่าการแสดงแบบ Method Acting มัน “อันตราย”​ และ “เหลวไหล”

ในขณะที่หลายคนยกย่องการแสดงแบบ Method Acting หรือการเป็นตัวละครที่ตัวเองรับบทอยู่ตลอดเวลา เพื่อความต่อเนื่องและการเข้าถึงบทบาท แต่สำหรับ เดวิด ฮาร์เบอร์ เขามองว่ามันดูอันตรายและเหลวไหลเกินไปสำหรับเขา

ขณะให้สัมภาษณ์กับ GQ ฮาร์เบอร์บอกว่าเขาถูกสอนมาให้แสดงแบบนั้น แต่เขาไม่เคยเชื่อในกระบวนการหรือใช้มันในการแสดง

“ตอนผมยังหนุ่มๆ มันน่าอายมาก แต่ผมจำได้ว่าผมเคยเล่นเป็นกษัตริย์สกอตแลนด์ผู้โด่งดัง แล้วผมก็แบบ ‘ฉันจะฆ่าแมว’ หรือฆ่าตัวอะไรสักอย่าง ‘ฉันจะสังหารอะไรสักอย่างเพื่อที่จะได้รู้ว่าการเข่นฆ่ามันรู้สึกยังไง’ ซึ่งผมไม่ได้ทำจริงๆ หรอกนะ แหงล่ะ การแสดงแบบเมธอดมันไม่ได้แค่เหลวไหล มันอันตรายด้วย และมันก็ไม่ใช่ว่าจะได้ผลจริงๆ”

เมื่อฮาร์เบอร์ถูกถามถึง แดเนียล เดย์-ลูอิส นักแสดงสายเมธอดชื่อดังที่คว้ารางวัลออสการ์มาถึงสามครั้ง ฮาร์เบอร์ก็บอกว่าลูอิสเป็น “บุคคลตัวอย่างที่โดดเด่นและน่านับถือ เขาเป็นนักแสดงที่ไม่ธรรมดาที่ผมหลงเสน่ห์และหลงใหล แต่พอได้ฟังที่เขาอธิบายกระบวนการของเขา มันฟังดูไร้สาระสำหรับผม”

แม้ว่าฮาร์เบอร์จะไม่เชื่อในการแสดงแบบเมธอด แต่ไม่ได้หมายความว่าเขาจะไม่เต็มใจแปลงโฉมตัวเองเพื่อบทบาทต่างๆ ดังเช่นใน Stranger Things 4 ที่เขาต้องลดน้ำหนักเพราะตัวละครของเขาถูกจองจำอยู่ในคุกรัสเซียเป็นเวลาหลายเดือน

“ผมลดน้ำหนักไป 80 ปอนด์จากซีซั่นสาม ผมเคยน้ำหนักราวๆ 270 ปอนด์ ตอนที่เราถ่ายซีซั่นสี่ผมหนักราวๆ 190 ปอนด์”

ฮาเบอร์บอกว่าเขาอาศัยการอดอาหารเป็นช่วงๆ และพิลาทิส

“แต่ผมไม่คิดว่าผมจะทำแบบนั้นอีก”