หน้าแรก News หนัง Batman ของผู้กำกับ ดาร์เร็น แอโรนอฟสกี้ ไม่ได้สร้าง เพราะเขาต้องการ วาคีน ฟีนิกซ์ รับบทนำ

หนัง Batman ของผู้กำกับ ดาร์เร็น แอโรนอฟสกี้ ไม่ได้สร้าง เพราะเขาต้องการ วาคีน ฟีนิกซ์ รับบทนำ

ดูเหมือนว่า วาคีน ฟีนิกซ์ เกือบจะได้เป็นอัศวินรัตติกาลแทนที่เจ้าชายแห่งอาชญากรรมแล้ว ถ้าหากวอร์เนอร์ฯ ไม่ขัดแข้งขัดขาผู้กำกับ ดาร์เร็น แอโรนอฟสกี้ (Mother!, Black Swan) เสียก่อนครับ

เนื่องจากล่าสุดแอโรนอฟสกี้ได้เปิดเผยระหว่างสัมภาษณ์กับ Empire magazine ว่าเขาอยากได้ฟินิกซ์มารับบท บรูซ เวย์น ในหนัง Batman: Year One ซึ่งเป็นเรต R ของเขา แต่ก่อนที่จะได้เริ่มงานจริงๆ จังๆ วอร์เนอร์ฯ กลับยกเลิกโครงการไปในปี 2002 เพราะความเห็นต่างด้านนักแสดง

“สตูดิโออยากได้ เฟรดดี พรินซ์ จูเนียร์ แต่ผมกลับอยากได้ วาคีน ฟีนิกซ์ ผมจำได้เลยว่าตอนนั้นผมกำลังคิดว่า ‘อ้อ เรากำลังทำหนังสองเรื่องที่ไม่เหมือนกันอยู่สินะ’ นี่คือเรื่องจริง มันเป็นช่วงเวลาที่แตกต่างกัน บทแบทแมนที่ผมเขียนแตกต่างจากที่พวกเขาทำ”

แอโรนอฟสกี้เคยบอกว่าหนังแบทแมนของเขามีความเป็นหนังอาชญากรรมยุค 70 แบบเดียวกับ Death Wish, The French Connection และ Taxi Driver ซึ่งชวนให้นึกถึงหนัง Joker ที่พาฟีนิกซ์ไปคว้าดารานำชายยอดเยี่ยมบนเวทีออสการ์

“ผมได้ยินที่พวกเขาคุยถึงหนัง Joker มันคืออันนั้นเลย คืออันที่ผมเสนอไป เราจะไปถ่ายที่ดีทรอยต์ตะวันออกและนิวยอร์คตะวันออก เราไม่ได้จะสร้างก็อธแธมขึ้นมา” แอโรนอฟสกี้กล่าวระหว่างเดินสายโปรโมทหนัง Mother! เมื่อปี 2017

ในตอนนั้นแอโรนอฟสกี้ได้มีการดึงนักเขียนคอมิคในตำนานอย่าง แฟรงก์ มิลเลอร์ ซึ่งเป็นผู้เขียนคอมิค Batman: Year One มาเขียนบทร่างแรกด้วย

“มันเป็นเรื่องน่าอัศจรรย์ใจอย่างมากเพราะผมเป็นแฟนตัวยงของงานกราฟฟิคโนเวลของเขา ดังนั้นการได้พบกับเขาจึงเป็นเรื่องน่าตื่นเต้นมากๆ ในตอนนั้น” แอโรนอฟสกี้บอกกับ Empire magazine พร้อมกล่าวเสริมว่า มิลเลอร์ถึงกับช็อคหลังรู้ว่าเขาต้องการจะพาเนื้อเรื่องมืดมนแค่ไหน

ไม่แน่นี่อาจเป็นคำสาปของแอโรนอฟสกี้ก็เป็นได้ เพราะนอกจาหนังแบทแมน เขายังต้องปล่อยมือจากหนัง The Wolverine เนื่องจากมีความคิดสร้างสรรค์ที่แตกต่างกับสตูดิโอด้วยเช่นกัน