หน้าแรก News อเดล ลิม ถอนตัวจากการเขียนบทภาคต่อ Crazy Rich Asians เหตุได้รับค่าจ้างไม่เท่าเทียม

อเดล ลิม ถอนตัวจากการเขียนบทภาคต่อ Crazy Rich Asians เหตุได้รับค่าจ้างไม่เท่าเทียม

เป็นเวลากว่าหนึ่งปีแล้วที่หนังรอมคอม Crazy Rich Asians ได้ขึ้นอันดับหนึ่งบนตารางบ็อกซ์ออฟฟิสอเมริกาและกวาดคำชมพร้อมกับรายได้ทั่วโลกกว่า $238.5 ล้าน แต่ดูเหมือนว่าภาคต่อที่มีแผนจะกลับมาประสบความสำเร็จอีกรอบอาจมีต้องชะงักงันครับ

ล่าสุด THR รายงานว่าถึงแม้ผู้กำกับ จอน เอ็ม. ชู จะดึงตัวทีมสร้างจากภาคแรกมากันครบ แต่มือเขียนบทร่วม อเดล ลิม กลับต้องถอนตัวจากโครงการไป เหตุมาจากการจ่ายค่าจ้างไม่เท่าเทียมเมื่อเทียบกับมือเขียนบทชายผิวขาวอีกคนอย่าง ปีเตอร์ เคียเรลลี ที่ได้รับข้อเสนอกว่า $800,000 ถึง $1 ล้าน แต่ อเดล ลิม กลับได้รับข้อเสนอเพียง $110,000 เท่านั้น

เมื่อพูดถึงประสบการณ์การทำงานของ ปีเตอร์ เคียเรลลี ถือว่ามีประสบการณ์มากกว่าเพราะมีผลงานเขียนบทหนังมามากมาย ได้แก่ The Proposal, Eagle Eye และ Now You See Me 2 และสำหรับ อเดล ลิม เธอเคยเป็นมือเขียนบทละครโทรทัศน์มาก่อนที่จะเขียนบทหนัง Crazy Rich Asians เป็นเรื่องแรก

“การประเมิณด้วยวิธีแบบนั้นมันเลี่ยงไม่ได้ที่จะทำให้ฉันรู้สึกถึงวิธีที่พวกเขามองผลงานของฉัน” อเดล ลิม มองว่าผู้หญิงเอเชียอย่างเธอมักกลายเป็นแค่ “ซอสถั่วเหลือง” คนที่ถูกจ้างมาเพื่อโรยรายละเอียดทางวัฒนธรรม แทนที่จะมอบหน้าที่สำคัญในการสร้างสรรค์เรื่องราว

อย่างไรก็ตามวอร์เนอร์อธิบายกับตัวแทนของลิมว่าจำนวนค่าจ้างนั้นขึ้นอยู่กับประสบการณ์ ซึ่งเป็นไปตามมาตรฐานอุตสาหกรรม วอร์เนอร์จึงแก้ปัญหาด้วยการหามือเขียนบทชาวเอเชียคนใหม่เข้ามาแทน แต่ห้าเดือนผ่านไปก็ยังหาไม่ได้ พวกเขาจึงยื่นเสนอค่าจ้างด้วยตัวเลขที่ใกล้เคียงกับเคียเรลลี ซึ่งเป็นการแบ่งจากงบค่าจ้างที่มีอยู่แล้ว แต่ลิมเลือกที่จะปฏิเสธข้อเสนอนี้

ปัจจุบันบทหนังภาคต่อทั้งสองภาค China Rich Girlfriend และ Rich People Problems ยังคงถูกเขียนโดยเคียเรลลี่ แต่เป็นการขยับไปข้างหน้าอย่างช้าๆ เพราะเขาเพิ่งส่งบทร่าง 10 หน้าให้กับสตูดิโออ่านในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา

ก่อนหน้านี้ อเดล ลิม ก็ได้เซ็นสัญญาทำงานกับดิสนีย์มาสี่ปีแล้ว ในผลงาน Raya and the Last Dragon หนังแอนิเมชั่นที่ได้รับแรงบันดาลใจจากตำนานเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งเหมาะสมอย่างมากกับการเป็นคนมาเลเซียโดยกำเนิดอย่างเธอ ลิมกล่าวว่าดิสนีย์ยินดีอย่างมากที่จะใช้ความสามารถของเธอสร้างสรรค์เรื่องราวออกมา