หน้าแรก News แมตต์ รีฟส์ ผู้กำกับ The Batman บอกว่าไม่เคยตั้งใจจะให้ โคลิน ฟาร์เรล แปลงกายจนแทบจำไม่ได้เพื่อรับบท เพนกวิน

แมตต์ รีฟส์ ผู้กำกับ The Batman บอกว่าไม่เคยตั้งใจจะให้ โคลิน ฟาร์เรล แปลงกายจนแทบจำไม่ได้เพื่อรับบท เพนกวิน

แมตต์ รีฟส์ ผู้กำกับ The Batman บอกว่าไม่เคยตั้งใจจะให้ โคลิน ฟาร์เรล แปลงกายจนแทบจำไม่ได้เพื่อรับบท เพนกวิน เพราะในทีแรกฟาร์เรลเป็นตัวเลือกของบทนี้เพราะทักษะการแสดงอันน่าทึ่งเพียงเท่านั้น

“เขาสามารถผสมผสานความน่ากลัวและความผันผวนได้อย่างน่าทึ่ง และทันใดนั้นคุณจะเห็นด้านที่เปราะบางของเขา ซึ่งทำให้คุณสัมผัสได้ถึงชายคนนี้” รีฟส์อธิบาย “ผมเลยอยากให้เขาได้เล่นบทนี้”

ตอนที่ได้พบกัน รีฟส์สังเกตได้ว่าฟาร์เรลเพิ่มน้ำหนักเพื่อเล่นหนังเรื่องหนึ่ง ซึ่งตรงกับไอเดียของเขาสำหรับวายรายผู้โด่งดังจากแฟรนไชส์แบทแมน แต่ปรากฏว่าการที่ต้องแต่งองค์ทรงเครื่อง ทำให้ฟาร์เรลต้องลดน้ำหนักลงเพื่อไม่ต้องแบกรับน้ำหนักที่มากเกินไป

รีฟส์ได้ความช่วยเหลือจากช่างแต่งหน้า ไมเคิล มาริโน่ ผู้เข้าชิงออสการ์จาก Coming 2 America เข้ามารังสรรค์ตัวละครเพนกวินเข้ามาซ้อนทับตัวของฟาร์เรลอีกที ซึ่งได้แรงบันดาลใจจาก จอห์น คาซาล ใน The Godfather, ซิดนีย์ กรีนส์เทรต หรือแม้กระทั่ง บ็อบ ฮอสกินส์

”วันหนึ่งเขาโชว์งานปั้นหัวของโคลินให้ผมดู มันเป็นตัวละครที่คุณเห็นในหนังนั่นแหละ ผมเลยแบบ เดี๋ยวนะ อะไรเนี่ย? ผมไม่เชื่อสายตาตัวเองเลย”

รีสฟ์บอกว่าการเมคอัพครั้งใหญ่หลวงนี้จะต้องดูสมจริงและน่าเชื่อถือ ไม่เช่นนั้นหนังจะถูกทำลายด้วยชายคนนี้ “เราคงไปไหนต่อไม่ได้หากมีคนเห็นเจ้านี่แล้วพูดว่า ‘โอ้ ฉันว่านั่นมันเมคอัพนะ’ มันจะทำลายทุกสิ่งทุกอย่าง”

แต่มาริโน่ก็ทำงานที่ไม่น่าเชื่อนี้ได้สำเร็จ ไม่เพียงแต่ที่ฟาร์เรลจะสามารถแสดงสีหน้าท่าทางได้อย่างเต็มที่ภายใต้เปลือกกายปลอมๆ แต่มันยังให้ความรู้สึกที่สมจริงอย่างสิ้นเชิงด้วย

“มาริโน่บอกผมว่า แมตต์ ผมขอให้สัญญาเลยว่าตอนที่เขาเดินในกองถ่าย ไม่ใช่แค่ตอนที่ถ่ายทำนะ ตอนที่เขาเดินไปมาในกองถ่าย คนจะคิดเลยว่า ‘หมอนี่เป็นใครวะ?”

”สิ่งที่เราทำกับโคลินนั้นน่าทึ่งมาก ผมก็คิดเหมือนกันว่าหมอนี่มันใครวะ และโคลินก็เป็นคนตลกมาก เขาคุยด้วยเสียงที่เขาใช้ในหนังด้วยนะ ผมไม่ได้ตั้งใจจะจ้างโคลินให้มาเล่นแบบนี้ด้วยซ้ำ มันเป็นเหมือนวิวัฒนาการของสิ่งที่เราทำลงไป”

https://variety.com/2022/artisans/news/batman-penguin-makeup-matt-reeves-1235197081/