หน้าแรก News ผู้ชม Tenet บางส่วนบ่นว่าไม่ได้ยินเสียงบทสนทนาของตัวละคร

ผู้ชม Tenet บางส่วนบ่นว่าไม่ได้ยินเสียงบทสนทนาของตัวละคร

ในขณะที่ Tenet ได้มอบความตื่นตาให้กับผู้ชมในแง่ของเรื่องราวและการถ่ายทำ แต่ดูเหมือนว่าส่วนสำคัญอย่างหนึ่งอย่างเช่นเพลงประกอบยังได้สร้างปัญหาให้กับผู้ชมบางส่วนด้วยครับ

เนื่องจากมีผู้ชมบางส่วนได้ตั้งกระทู้บน Reddit ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ถึงความไม่พอใจในการมิกซ์เสียงและมิกซ์เพลงประกอบที่ส่งผลทำให้พวกเขายากที่จะเข้าใจหนัง อย่างเช่น “การมิกซ์เสียงแย่มาก มันทำให้ความสนุกของหนังลดลงมาก”, “มีบทสนทนาสำคัญบางอย่างที่แทบจะไม่ได้ยินเลย” หรือ “ฉันไม่ได้ยินคนพูดคุยกันประมาณครึ่งชั่วโมงได้ เพราะทุกคนต่างพึมพำในหน้ากาก”

ยังมีหลายคนตั้งข้อสังเกตว่ามีการบ่นถึงเรื่องเดียวกันนี้กับผลงานก่อนๆ ของผู้กำกับ คริสโตเฟอร์ โนแลน อย่างเช่นการที่เขามักใส่เสียงหวูดเรือที่ดังกลบเสียงสนทนาของตัวละครในหนัง The Dark Knight Rise, Interstellar และ Inception

หรืออย่างการที่ตัวละครของ ทอม ฮาร์ดี้ พูดผ่านหน้ากากจนเข้าใจได้ยากในหนัง The Dark Knight Rise ซึ่งแหล่งข่าวที่ทำงานกับหนังก็บอกว่าพวกเขามองเห็นถึงปัญหานี้ แต่ทางผู้กำกับยืนกรานว่าจะไม่มีการแก้ไขเสียง และอธิบายว่าเป็นเรื่องที่ดีที่ผู้ชมจะไม่ได้ยินคำพูดทุกคำตราบใดที่มีการสื่อสารทางความคิดโดยรวม

เมื่อถามไปถึงผู้ควบคุมฝ่ายตัดต่อเสียง เขาให้ความเห็นว่า “การผสมเสียงในหนังของ คริสโตเฟอร์ โนแลน ได้มีการพิจารณาอย่างรอบคอบแล้ว ทุกสิ่งที่คุณได้ยิน(หรือไม่ได้ยิน) เป็นผลมาจากทิศทางที่ไตร่ตรองเป็นอย่างดี หากคุณเข้าใจส่วนสำคัญของบทสนทนา พวกเขาก็แฮปปี้แล้ว ในฐานะที่ผมอยู่ฝ่ายตัดต่อบทสนทนา แน่นอนว่าผมชอบที่จะเข้าใจทุกคำ แต่เรื่องนี้เป็นความพอใจของผม”

ทาง ปีเตอร์ เอลเบรทเซน นักออกแบบเสียงที่ร่วมงานใน Dunkirk ก็กล่าวเห็นด้วยกับวิธีการของโนแลนว่า “รายละเอียดบทสนทนาเล็กๆ น้อยๆ อาจจะเข้าใจได้ยาก เขาชอบความจริงที่ว่าทุกอย่างไมได้วางไว้บนจาน คุณต้องเอาใจใส่และตื่นตัวเพื่อจับทุกรายละเอียด”