หน้าแรก News คริสโตเฟอร์ โนแลน ยัง “งง” ว่าทำไมคนถึงอยากได้ยินเสียงพูดในหนังของเขาชัดๆ

คริสโตเฟอร์ โนแลน ยัง “งง” ว่าทำไมคนถึงอยากได้ยินเสียงพูดในหนังของเขาชัดๆ

แม้ คริสโตเฟอร์ โนแลน จะเป็นผู้กำกับที่หลายคนยกย่อง แต่ถึงกระนั้นหนังของเขาก็ยังคงมีสิ่งที่บางคนอาจไม่ชอบอยู่ดี นั่นคือการออกแบบเสียงที่ไม่ค่อยเป็นมิตรกับคนที่อยากจะยินเสียงพูดของตัวละครชัดทุกถ้อยคำ ด้วยเหตุนี้ระหว่างให้สัมภาษณ์กับ IndieWire เขาจึงขอเคลียร์เรื่องนี้สักหน่อยเพื่อความเข้าใจตรงกัน

”เราได้รับการร้องเรียนเยอะมาก จริงๆ ผมได้รับสายจากคนสร้างหนังคนอื่นๆ ที่บอกว่า ‘ผมเพิ่งดูหนังของคุณมา และเสียงพูดไม่ค่อยได้ยินเลย’ บางคนคิดว่าอาจเป็นเพราะเสียงเพลงดังเกินไป แต่ความจริงแล้วคือมันคือภาพรวมของวิธีที่เราเลือกจะผสมเสียงให้กับหนัง”

หรือแปลง่ายๆ ก็คือโนแลนตั้งใจให้เราไม่ได้ยินบทพูดทุกคำนั่นเองครับ

”มันเป็นการผสมเสียงที่ลึกซึ้งมากๆ” โนแลนกล่าวต่อ “ซึ่งผมรู้สึกตกใจเหมือนกันเมื่อรู้ว่าพวกนักอนุรักษ์นิยมคิดยังไงกับเสียงแบบนี้ เพราะคุณจะสร้างหนังให้ออกมายังไงก็ได้ คุณจะถ่ายด้วย iPhone ก็ได้ ไม่มีใครร้องเรียนหรอก แต่ถ้าคุณผสมเสียงด้วยวิธีบางอย่าง หรือใช้ความถี่บางความถี่ คนก็จะเริ่มโกรธกันขึ้นมาละ”

จริงๆ ก่อนหน้านี้ฝ่ายควบคุมเสียงที่ทำงานกับโนแลนก็เคยออกมาอธิบายเรื่องนี้ด้วยเหมือนกันว่า “การผสมเสียงในหนังของ คริสโตเฟอร์ โนแลน ได้มีการพิจารณาอย่างรอบคอบแล้ว ทุกสิ่งที่คุณได้ยิน(หรือไม่ได้ยิน) เป็นผลมาจากทิศทางที่ไตร่ตรองเป็นอย่างดี หากคุณเข้าใจส่วนสำคัญของบทสนทนา พวกเขาก็แฮปปี้แล้ว ในฐานะที่ผมอยู่ฝ่ายตัดต่อบทสนทนา แน่นอนว่าผมชอบที่จะเข้าใจทุกคำ แต่เรื่องนี้เป็นความพอใจของผม”