หน้าแรก News คริส เฮมส์เวิร์ธ เตรียมหยุดพักงานการแสดง หลังพบว่าตัวเองเสี่ยงเป็นโรคอัลไซเมอร์

คริส เฮมส์เวิร์ธ เตรียมหยุดพักงานการแสดง หลังพบว่าตัวเองเสี่ยงเป็นโรคอัลไซเมอร์

คริส เฮมส์เวิร์ธ (Thor: Love and Thunder) ได้เปิดเผยกับ Vanity Fair ว่าเขากำลังวางแผนหยุดพักงานการแสดงหลังจากจบการเดินสายโปรโมทซีรีส์ Limitless ของดิสนีย์พลัส เนื่องจากเขาไปพบแพทย์และพบว่าเขามีความปกติทางพันธุกรรมที่สัมพันธ์กับโรคอัลไซเมอร์ หรือโรคสมองเสื่อม

“มันไม่ใช่ว่าผมยื่นใบลาออกหรอกนะ” เฮมส์เวิร์ธบอกว่าตอนนี้เขามีโอกาสเป็นโรคนี้มากขึ้นถึง 8-10 เท่า ซึ่งเป็นโรคเดียวกันกับที่ปู่ของเขากำลังเผชิญอยู่ “ผมไม่แน่ใจว่าเขาจะจำอะไรได้มากกว่านี้อีกหรือเปล่า เขาเข้าๆ ออกๆ ภาษาดัตช์ ซึ่งเป็นภาษาแม่ของเขา เขาจะพูดดัตช์และอังกฤษ จากนั้นก็เอามาปนกัน และอาจมีคำศัพท์ใหม่โผล่ขึ้นมา”

“มันไม่ใช่ยีนที่บอกอะไรล่วงหน้า แต่มันเป็นตัวบ่งชี้ที่ชัดเจน เมื่อสิบปีก่อน ผมคิดว่ามันเป็นตัวกำหนดมากกว่าซะด้วยซ้ำ”

การถ่ายทำซีรีส์ Limitless ไม่เพียงแต่ทำให้เฮมส์เวิร์ธค้นพบความบกพร่องทางพันธุกรรมของเขา แต่ยังทำให้เขาได้รับประสบการณ์ที่เป็นแรงบันดาลใจให้เขาหยุดพักจากงานการแสดงด้วย

“มันกระตุ้นบางอย่างในตัวผมให้อยากหาเวลาพักผ่อนบ้าง” เฮมส์เวิร์ธกล่าว “ทันทีที่ผมเสร็จสิ้นการเดินสายในสัปดาห์นี้ ผมก็จะกลับบ้านและมีเวลาพักผ่อนดีๆ และทำให้มันยุ่งยากน้อยลง อยู่กับลูกๆ และภรรยาของผม”

ในซีรีส์ Limitless จะมีตอนที่เล่าว่าเฮมส์เวิร์ธได้รับการวินิจฉัยยังไงด้วย ซึ่งดิสนีย์เคยเสนอให้ตัดส่วนนี้ออก แต่เขายืนกรานให้ทิ้งมันไว้แบบนั้น

“ถ้านี่เป็นแรงบันดาลใจให้ผู้คนดูแลตัวเองดีขึ้นและเข้าใจว่ามันมีขั้นตอนต่างๆ ที่คุณเองก็สามารถทำได้ นั่นก็ยอดเยี่ยมมากแล้วครับ ความกังวลของผมคือผมไม่อยากเข้าไปบงการและทำให้มันดูเกินจริง และทำให้มันกลายเป็นเรื่องประดิษฐ์ประดอยที่น่าเห็นอกเห็นใจหรืออะไรก็ตามเพื่อความบันเทิง”

Limitless ฉายแล้ววันนี้บน Disney+ Hotstar