หน้าแรก News ชาร์ลิซ เธอรอน เคยถูกผู้กำกับชายสั่งให้ลองชุดซ้ำๆ เพื่อหาชุดที่ทำให้เธอดู “น่าเอา” มากขึ้น

ชาร์ลิซ เธอรอน เคยถูกผู้กำกับชายสั่งให้ลองชุดซ้ำๆ เพื่อหาชุดที่ทำให้เธอดู “น่าเอา” มากขึ้น

หนึ่งในปัญหาของฮอลลีวูดที่เป็นมาช้านาน นั่นคือการที่ผู้หญิงไม่มีสิทธิเสรีภาพในรูปลักษณ์หรือการแต่งตัว จนทำให้พวกเธอรู้สึกไร้อำนาจ ความรู้สึกที่แม้แต่ ชาร์ลิซ เธอรอน ก็ยังเคยเผชิญสิ่งนี้ด้วยตัวเอง

“การที่เราไม่สามารถควบคุมสิ่งที่เราใส่ได้เป็นเรื่องใหญ่ที่ทำให้ฉันรำคาญใจมาหลายปีมาก” เธอรอนกล่าวระหว่างให้สัมภาษณ์กับ Harper’s Bazaar “การมีผู้ชายบางคนบอกให้เราลองเสื้อผ้าเกือบต่อหน้าพวกเขา เรื่องแบบนั้นน่ะ มันเป็นการดูถูกกันชัดๆ”

“ตอนฉันเริ่มทำงาน ไม่มีใครพูดถึงมันเลย จะมีก็แค่ ‘นี่เป็นสิ่งที่เธอต้องใส่นะ’ ฉันจำหนังเรื่องหนึ่งได้ ผู้กำกับชายคนนั้นคอยให้ฉันเข้าไปลองเสื้อผ้า หลังจากลองเสื้อผ้า และหลังจากลองเสื้อผ้าไปแล้ว มันเห็นชัดมากว่ามันเป็นเรื่องลักษณะทางเพศของฉัน และการที่พวกเขาจะทำให้ฉันดูน่าเอาได้ยังไงในหนังเรื่องนั้น ตอนฉันเริ่มทำงาน มันดูเป็นเรื่องปกติมาก”

เนื่องจากปัจจุบันเธอรอนได้เป็นผู้อำนวยการสร้างหนังอยู่บ้าง เธอเลยมีความตั้งใจว่าจะสร้างสภาพแวดล้อมในการทำงานที่เป็นมิตรกับนักแสดงให้มากที่สุด

“มันเป็นการต่อสู้ในตัวฉันที่อยากสร้างสภาพแวดล้อมให้รู้สึกเหมือนกับตอนที่ฉันอยากได้เมื่อ 30 ปีก่อนตอนที่ฉันเริ่มเข้าวงการ คือฉันก็ไม่ได้ทำถูกเสมอไปหรอก แต่ฉันรู้ดีว่าฉันจะมองไปที่ภาพรวมแล้วตั้งคำถามว่า ‘นี่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดที่เราสามารถทำได้แล้วจริงหรือ?'”