หน้าแรก News คนนับหมื่นร่วมลงชื่อเรียกร้องให้ตั้งรูปปั้น แชดวิก โบสแมน ไว้ที่บ้านเกิดของเขา

คนนับหมื่นร่วมลงชื่อเรียกร้องให้ตั้งรูปปั้น แชดวิก โบสแมน ไว้ที่บ้านเกิดของเขา

วาไรตี้รายงานว่าล่าสุดบนเว็บไซต์ Change.org มีคนกว่า 12,913 คน (ตอนที่เขียนบทความ) ร่วมลงชื่อเพื่อเรียกร้องให้มีการสร้างรูปปั้นของ แชดวิก โบสแมน และตั้งแทนที่อนุสรณ์สถานของกลุ่มคอนเฟดเดอเรต ในเมืองแอนเดอร์สัน รัฐเซาท์แคโรไลนา ที่ซึ่งเป็นบ้านเกิดของเขา

การเรียกร้องเกิดขึ้นหลังจากเมื่อวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่น ครอบครัวของโบสแมนได้ออกมายืนยันว่าเขาเสียชีวิตแล้ว หลังต่อสู้กับโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่มานานถึง 4 ปี ทำให้แฟนๆ ของนักแสดงวัย 43 ปีคนนี้ต่างตกใจเป็นอย่างมาก

“อนุสรณ์สถานของกลุ่มคอนเฟดเดอเรตเป็นของพิพิธภัณฑ์แต่มันไม่มีสิทธิ์ที่จะแสดงอยู่ตรงนั้น” คำเรียกร้องบนเว็บไซต์ “ฉันเชื่อว่าชุมชนแห่งนี้ควรมาร่วมกันเพื่อให้เกียรติบุคคลจากเมืองแอนเดอร์สัน รัฐเซาท์แคโรไลนา ที่เปลี่ยนโฉมอุตสาหกรรมภาพยนตร์ เขาเปิดทางมากมายให้กับคนหนุ่มสาวผิวดำอีกมากมายด้วยบทนำของเขาในภาพยนตร์ Black Panther หรือ Marshall มันเป็นเรื่องธรรมดามากที่บ้านเกิดของเขาจะให้เกียรติในสิ่งที่เขาทำ ไม่จำเป็นต้องมีการโต้เถียงทางการเมืองในการตัดสินใจเรื่องนี้เลย”

อย่างไรก็ดี เนื่องจากพระราชบัญญัติมรดกของรัฐระบุไว้ว่าการย้ายอนุสรณ์โดยไม่ได้รับการอนุมัติจากวุฒิสภาเซาท์แคโรไลนาเป็นสิ่งผิดกฎหมาย คำร้องจึงมีการจ่าหน้าถึง เทอเรนซ์ โรเบิร์ท นายกเทศมนตรีของเมือง, เฮนรี แม็คมาสเตอร์ ผู้ว่าการรัฐเซาท์แคโรไลนา และตัวแทนในพื้นที่ เพื่อเรียกร้องให้ฝ่ายนิติบัญญัติเห็นชอบในการย้ายอนุสรณ์ไปยังพิพิธภัณฑ์แอนเดอร์สันเคาน์ตี้

ในขณะเดียวกันคำร้องนี้ก็เกิดขึ้นในช่วงที่อนุสรณ์สถานของกลุ่มคอนเฟดเดอเรตหลายแห่งทั่วประเทศถูกต่อต้าน เนื่องจากประวัติศาสตร์การเหยียดผิวและเหยียดเชื้อชาติพวกเขา