หน้าแรก News แครี่ย์ มัลลิแกน เสนอว่าควรมีการพิสูจน์ว่าผู้มีสิทธิ์โหวตออสการ์ได้ดูหนังแล้วจริงๆ

แครี่ย์ มัลลิแกน เสนอว่าควรมีการพิสูจน์ว่าผู้มีสิทธิ์โหวตออสการ์ได้ดูหนังแล้วจริงๆ

ในเทศกาลหนังซันแดนซ์คืนวันเสาร์ที่ผ่านมา แครี่ย์ มัลลิแกน ดาราหญิงที่ไปเปิดตัวหนัง Promising Young Woman ได้พูดถึงประเด็นที่ผู้เข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาผู้กำกับยอดเยี่ยมปีนี้ล้วนเป็นผู้ชายทั้งหมด ทั้งๆ ที่หนังจากผู้กำกับหญิงในปีนี้ต่างโดดเด่นไม่แพ้กัน จนทำให้เธอสงสัยว่าผู้มีสิทธิ์โหวตทั้งหลายได้ดูหนังครบหรือเปล่า

“ฉันไม่คิดว่าคุณจะดูหนังพวกนั้นได้ และไม่คิดด้วยว่าพวกเขาสมควรได้การยอมรับ” มัลลิแกนกล่าว “ฉันคิดว่าพวกเขาจำเป็นต้องได้ดูมัน ฉันสงสัยถึงการทำงานของระบบในแง่ของการส่งหนังไปกว่า 100 เรื่อง บางทีคุณก็ควรไม่ได้รับอนุญาตให้ลงคะแนนยกเว้นว่าคุณพิสูจน์แล้วว่าได้ดูหนังทุกเรื่องจริงๆ ควรมีบททดสอบ หนังที่หลุดรายชื่อเหล่านั้นยอดเยี่ยม”

หนังจากผู้กำกับหญิงที่มัลลิแกนหมายถึงคือ Hustlers, Little Women และ The Farewell ครับ ซึ่ง Little Women ได้เข้าชิงกว่า 6 สาขาแต่พลาดสาขาผู้กำกับยอดเยี่ยม ส่วน Hustlers และ The Farewell ไม่ได้เข้าชิงเลยสักสาขา ในขณะผู้เชี่ยวชาญหลายคนเก็งว่าทั้ง เจนนิเฟอร์ โลเปซ และ อควาฟิน่า จะได้เข้าชิงแน่ๆ

ในรายงานของวาไรตี้ให้ข้อมูลว่า เป็นความจริงที่ผู้ปรึกษาออสการ์มักพูดกันในวงในว่าสมาชิกที่มีสิทธิ์โหวตกว่า 10,000 คน ไม่มีเวลานั่งดูหนังมากมายขนาดนั้นได้ก่อนที่จะถึงกำหนดโหวตในเดือนมกราคม

นอกจากนี้ เอเมอรอลด์ เฟนเนล ผู้กำกับ Promising Young Woman ยังให้ความเห็นด้วยว่าผู้มีสิทธิ์โหวตคงจัดอันดับหนังตามความคุ้นเคยมากกว่า

“เป็นเรื่องจริงนะที่มีการส่งหนังมา 100 เรื่อง ทั้งอคาเดมี่และ… คือฉันเดาเอาว่าสถาบันทั้งหมดนั้นมีสมาชิกที่งานยุ่งมากๆ มันเป็นเรื่องยากที่จะตรวจสอบให้แน่ใจว่าทุกคนได้ดูทุกเรื่อง พวกเขาจัดอันดับกับสิ่งที่พวกเขาพอใจหรือสิ่งที่พวกเขาคิดว่าชอบ พวกเขาจะโหวตให้นักทำหนังที่เป็นที่ยอมรับ”