หน้าแรก News เจมส์ คาเมรอน บอกว่า Avatar 2 เคยชื่อ The High Ground และมีฉากรบบนแรงโน้มถ่วงเท่ากับศูนย์

เจมส์ คาเมรอน บอกว่า Avatar 2 เคยชื่อ The High Ground และมีฉากรบบนแรงโน้มถ่วงเท่ากับศูนย์

ก่อนหน้านี้ เจมส์ คาเมรอน เคยบอกว่าครั้งหนึ่ง Avatar 2 เคยถูกเขียนจนจบ กระทั่งเขาพบว่ามันไม่ใช่หนังที่เขาต้องการจนต้องจำใจโยนทั้ง 132 หน้านั้นทิ้งไป ในการให้สัมภาษณ์ล่าสุดกับ Total Film เขาก็ได้ให้รายละเอียดมากขึ้นถึงสิ่งที่เกิดขึ้นกับหนังที่เคยชื่อว่า Avatar: The High Ground และเหตุใดบทนั้นถึงไม่ได้ไปต่อ

“ผมเขียนบทร่วมกับทีมนักเขียน เรามีไอเดียเยอะมาก เราพยายามตะล่อมมันเข้าไปในกล่องที่ไม่เคยพอดีใส่ พอถึงจุดหนึ่งผมก็บอกว่า ‘ลองมาเขียนให้เสร็จกันเถอะ แล้วค่อยมาดูกันว่ามันเป็นหนังอย่างที่มันเป็นรึเปล่า’ ผมลงมือเขียนจนเสร็จ และนั่งคิดตอนอ่านหน้า 130 ว่า ‘ให้ตายเถอะ นี่มันคือเรื่องราวชั้นยอด เป็นบทที่ดีมากๆ'”

แต่ Avatar: The High Ground ก็ต้องถูกโยนทิ้งไปเพราะมันขาดองค์ประกอบสำคัญของหนังไป

“มันขาดองค์ประกอบที่สำคัญอย่างหนึ่งของภาคต่อ คือมันยังไม่ใช่สิ่งที่คาดไม่ถึงมากพอ มันยังไม่เดินตามกฎของ Avatar มากขนาดนั้น ซึ่งก็คือการเชื่อมโยงตัวเราเข้ากับโลกแห่งความฝัน องค์ประกอบทางจิตวิญญาณที่เราไม่สามารถเอ่ยเป็นคำพูดได้ หนังเรื่องนี้ถูกเกือบทุกข้อ และผิดไปข้อเดียว”

“แต่มันก็มีบางอย่างที่ยอดเยี่ยมอยู่ในบทนั้น พวกฉากนาวีที่ต่อสู้ด้วยธนูบนแรงโน้มถ่วงเป็นศูนย์ ผมเอาด้วยเต็มประตู ผมอยากดูหนังแบบนั้น แต่มันไม่เข้ากับเรื่องราวโดยรวมและเป้าหมายที่ผมตั้งไว้ เราเลยเปลี่ยนมันเป็นนิยายภาคแบบดาร์คฮอร์ส คุณจะได้เห็นการต่อสู้ระหว่างกาล ที่ซึ่งเกิดขึ้นระหว่างหนังเรื่องหนึ่งกับหนังเรื่องอีกเรื่อง”

Avatar: The Way of Water มีกำหนดฉายในไทย 14 ธันวาคมนี้