หน้าแรก News บรี ลาร์สัน ไม่ต้องการให้การเดินสายประชาสัมพันธ์ Captain Marvel เต็มไปด้วยผู้สัมภาษณ์ที่เป็นผู้ชายผิวขาว

บรี ลาร์สัน ไม่ต้องการให้การเดินสายประชาสัมพันธ์ Captain Marvel เต็มไปด้วยผู้สัมภาษณ์ที่เป็นผู้ชายผิวขาว

หลังจากโด่งดังจากการแสดงหนังอินดี้จนคว้าออสการ์มาครอง บรี ลาร์สัน ได้ก้าวเข้าสู่บทบาทที่คนทั้งโลกต้องรู้จักใน Captain Marvel หนังฮีโร่หญิงเรื่องแรกของมาร์เวลสตูดิโอ เพราะความมีอิทธิพลของตัวเธอเองและค่ายหนัง ความตั้งใจที่จะสนับสนุนความเป็นสตรีนิยมและความหลากหลายทางเชื้อชาติจึงถูกผลักดันมากขึ้น ซึ่งเธอได้แสดงออกผ่านความตั้งใจที่ว่า เธอได้เลือก คีห์ บราวน์ นักข่าวสาวผิวสีและพิการให้เป็นคนสัมภาษณ์เธอในคอลัมของ Marie Claire ด้วยตัวเอง เพราะอยากให้เกิดความหลากหลายในบุคลากรการสัมภาษณ์ และมอบโอกาสกับกลุ่มคนที่ถูกมองข้าม

“ราวๆ 1 ปีที่ผ่านมา ฉันเริ่มให้ความสนใจกับวันเดินสายประชาสัมพันธ์และรอบฉายนักวิจารณ์ และฉันสังเกตได้ว่ามีผู้ชายผิวขาวมากเกินไป” บรี ลาร์สัน ตอบหลังจากถูกถามว่าทำไมถึงเลือกให้สัมภาษณ์กับ คีห์ บราวน์ ลาร์สันยังบอกอีกว่าหลังจากที่ได้รับคำปรึกษาจากอาจารย์มหาวิทยาลัยที่ศึกษาเรื่องนี้ เธอจึงมั่นใจที่จะผลักดันอุดมการณ์นี้ให้มากขึ้น

“หลังจากได้พูดคุยกับคุณ, นักวิจารณ์หนัง วาเลรี่ คอมเพล็ก (นักเขียนหญิงผิวสี) และผู้หญิงผิวสีจำนวนหนึ่ง ดูเหมือนทุกคนจะไม่ได้รับโอกาสเหมือนกับคนอื่นๆ ตอนที่ฉันคุยกับเจ้าหน้าที่ที่ไม่ทำตามเงื่อนไข พวกเขามีข้อแก้ตัวที่ต่างกันออกไป”

“ฉันอยากใช้เส้นทางของฉันเชื่อมโอกาส มันทำให้ฉันใช้พลังที่ฉันมีในฐานะกัปตันมาร์เวล ที่ซึ่งมาพร้อมกับสิทธิ์และพลังทั้งหมดที่ฉันไม่ค่อยสะดวกใจกับมัน เพราะฉันไม่ได้ต้องการมัน แต่มันเป็นผลพลอยได้ของอาชีพการงานและเรื่องของเวลา แต่ความรู้สึกไม่สะดวกใจใดๆ เหล่านี้ ฉันกลับรู้สึกสมดุลโดยความตระหนักรู้ที่ฉันสามารถสนับสนุนตัวเองและผู้อื่นได้”

ปีที่แล้ว บรี ลาร์สัน ก็เพิ่งเรียกร้องความไม่เท่าเทียมทางเพศในแวดวงวิจารณ์หนังเช่นกัน ซึ่งเธอได้เปิดประเด็นนี้ระหว่างการรับรางวัลบนเวที Crystal + Lucy โดยกล่าวว่าการขาดความเท่าเทียมนี้คือ “ปัญหาที่กำลังเดือดดาล” เพราะจากสถิติของ 20,000 บทวิจารณ์จากหนัง 100 เรื่องในปี 2017 พบว่ามีบทวิจารณ์จำนวน 63.9% เขียนโดยชายผิวขาว (13.8% สำหรับเชื้อชาติอื่น) และมีเพียง 18.1% ทีเขียนโดยผู้หญิงผิวขาว (4.1% สำหรับเชื้อชาติอื่น)

“ฉันกำลังบอกว่าฉันเกลียดผู้ชายผิวขาวหรือเปล่า? ไม่ ฉันไม่ได้เกลียด แต่ถ้าคุณทำหนังที่เป็นจดหมายรักให้กับผู้หญิงผิวสี มีโอกาสน้อยมากที่หญิงผิวสีจะได้ดูหนังและวิจารณ์หนังของคุณ” บรี ลาร์สัน กล่าวบนเวที