หน้าแรก Trivia วินาทีที่ ไมเคิล คีตัน ต้องแก้ผ้าวิ่งฝ่าฝูงชนใน Birdman

วินาทีที่ ไมเคิล คีตัน ต้องแก้ผ้าวิ่งฝ่าฝูงชนใน Birdman

ใครที่เคยดูหนังเรื่อง Birdman อาจจำฉากนี้ได้ไม่ลืม นั่นคือตอนที่ ไมเคิล คีตัน ต้องวิ่งฝ่าฝูงชนกลางไทม์สแควร์ของกรุงนิวยอร์ค ขณะที่สวมกางเกงในแค่ตัวเดียวเพื่อเข้าไปแสดงให้ทัน หลังจากที่เขาไม่สามารถเข้าทางประตูหลังของโรงละครได้เพราะถูกล็อคอยู่ แต่อาจมีน้อยคนที่จะรู้ว่าทั้งหมดเป็นการถ่ายลองเทคแบบไม่มีคัท รวมถึงการใช้เทคนิคต่างๆ เพื่อให้การถ่ายทำออกมาสมบูรณ์ที่สุด

“มันมีทั้งหมด 4 เทค เริ่มที่ 3 ทุ่มครึ่ง ถ้าฉากนั้นถ่ายเร็วเกินไป แสงก็จะออกมาไม่เวิร์ค แต่ถ้าช้าเกินไป ผู้คนก็จะดูบางตา” ผู้กำกับ อเลฮันโดร กอนซาเลซ อินาร์ริตู ให้สัมภาษณ์กับวาไรตี้ในปี 2015 “เราต้องใช้ทีมงานให้น้อยเพื่อดึงดูดความสนใจให้น้อยที่สุด มีแค่ 4 คนเท่านั้นที่เคลื่อนตัวไปพร้อมกับคีตัน นั่นคือ ลูเบสกี (ตากล้อง), คนหมุนโฟกัส, คนถือไมค์บูม และช่างเทคนิคภาพดิจิทัล ที่เหลือเป็นผู้ช่วยฝ่ายผลิต 8 คนที่ทำหน้าที่ควบคุมฝูงชน ส่วนผมอยู่ใกล้ๆ”

เนื่องจากพวกเขาไม่สามารถปิดไทม์สแควร์หรือจ้างนักแสดงประกอบฉากจำนวนมากๆ ได้ (หนังมีงบเพียง $18 ล้าน) ด้วยเหตุนี้ทั้งแฟนคลับจริงๆ ของคีตันและคนมุงแถวนั้นจึงกลายเป็นส่วนหนึ่งของหนังแบบที่ไม่ต้องเสียเงินจ้างเลยสักแดงเดียว

“เรากังวลเรื่องความปลอดภัยกันมาก” อินาร์ริตูกลัวว่าจะมีคนจ้องกล้องหรือเดินเข้ามาในฉาก “ไม่มีทางเลยที่จะตัดออกไปถ้ามันเกิดขึ้น ถ้ามีฉากไหนถ่ายพลาด ผมไม่สามารถลบหรือจัดการได้เลย มันต้องออกมาสมบูรณ์แบบเท่านั้น”

นอกจากเทคนิคการถ่ายทำแล้ว พวกเขายังต้องจัดการกับผู้คนโดยรอบด้วย ซึ่งอินาร์ริตูได้ใช้วิธีจ้างนักตีกลองจำนวนมากมาแสดงอยู่ใกล้ๆ เพื่อดึงความสนใจจากนักท่องเที่ยว เป็นผลให้พวกเขาสามารถจัดการได้อย่างอยู่หมัดและมีที่ว่างให้เคลื่อนกองได้อย่างสะดวก

“แม้ว่ามันจะดูวุ่นวาย แต่เราควบคุมผู้คนและนักแสดงประกอบได้ ส่วนใหญ่เราใช้ทีมงานแต่งตัวเป็นคนแถวนั้น และนักแสดงประกอบที่ทำเป็นถ่ายภาพ มันเป็นอะไรที่ซับซ้อนมากๆ”

ความท้าทายอีกหนึ่งอย่างคือป้ายโฆษณาต่างๆ ที่อยู่บนตึก ซึ่งล้วนแต่ต้องไปขออนุญาตจากเจ้าของแบรนด์ว่าสามารถปรากฎในหนังได้หรือไม่

สุดท้ายอินาร์ริตูพาหนังไปชิงรางวัลออสการ์ในปี 2015 ถึง 9 สาขา ก่อนที่จะหอบรางวัลกลับบ้านไป 4 สาขา ได้แก่ ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, ผู้กำกับยอดเยี่ยม, บทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยม และถ่ายภาพยอดเยี่ยม

อ่านเรื่องน่ารู้อื่นๆ ได้ ที่นี่