หน้าแรก Article เบน เมนเดลสัน ชายผู้เกิดมาเพื่อเป็นวายร้าย

เบน เมนเดลสัน ชายผู้เกิดมาเพื่อเป็นวายร้าย

นักแสดงหลายคนอาจเกิดมาพร้อมความสามารถการแสดงที่หลากหลายจนสามารถรับบทแบบไหนก็ได้ แต่จะมีสักกี่คนที่เกิดมาเพื่อสร้างความความหวาดกลัวบนจอภาพยนตร์ได้อย่างไร้ที่ติ ในที่นี้หลายคนอาจนึกถึง เบน เมนเดลสัน นักแสดงชาวออสเตรเลียวัย 49 ปี ได้พิสูจน์ความร้ายใต้บทบาทมาแล้วเกือบครึ่งชีวิต

เบน เมนเดลสัน เกิดและโตที่เมืองเมลเบิร์นประเทศออสเตรเลีย เขามีชีวิตวัยเด็กไม่ราบรื่นนักเพราะครอบครัวแตกแยก แถมต้องห่างจากบ้านไปใช้ชีวิตในโรงเรียนประจำ แต่การแสดงเป็นเหมือนแสงสว่างปลายอุโมงค์ในชีวิตก็ว่าได้ “ผมต้องอยู่กับยาย ในขณะที่พี่น้องผมอยู่กับพ่อและอีกคนนึงก็อยู่กับแม่ มันไม่ใช่สถานการณ์ที่ดีนักหรอก แต่การแสดงเป็นเรื่องดีเรื่องเดียวที่ผมเกี่ยวข้องด้วย” เมนเดลสันยอมรับ

Rogue One: A Star Wars Story

งานการแสดงของเมนเดลสันเริ่มต้นขึ้นในประเทศบ้านเกิดตอนอายุ 16 ปี เขาได้บทแรกในซีรี่ส์สำหรับเด็ก The Henderson Kids สองปีถัดมาก็ได้รับบทวัยรุ่นหัวขบถใน The Year My Voice Broke หนังเรื่องที่ทำให้ชื่อเสียงกระเตื้องขึ้นมาได้บ้าง แต่นั่นก็ยังไม่เป็นที่พอใจสำหรับเขา “คนดูจำหน้าผมได้ แต่จำชื่อผมไม่ได้” เมนเดลสันกล่าวติดตลก แต่เชื่อหรือไม่ว่าการศึกษาศาสตร์การแสดงของเขามีเพียงแค่การเข้าชั้นเรียนการแสดงในไฮสคูล กับการนั่งดูหนัง Taxi Driver ในม้วนวิดีโอมือสอง “ผมดู 70 กว่ารอบได้ตอนอายุ 15 ถึง 21 ปี คือผมอยากรู้ว่าอะไรที่ทำให้ เดอ นิโร เล่นได้กินใจขนาดนั้นในขณะที่คนอื่นทำไม่ได้”

เบน เมนเดลสัน ไปๆ มาๆ ระหว่างการแสดงในฮอลลีวูดกับออสเตรเลียอยู่หลายครั้ง กระทั่งผลงานที่ทำให้แฟนหนังตระหนักได้ว่าเขานี่แหละคือตัวอันตรายของจริง นั่นคือ Animal Kingdom หนังแก๊งสเตอร์สัญชาติออสเตรเลียที่เขาได้รับบทเป็นพี่ใหญ่แห่งตระกูลค้ายา การแสดงอันยอดเยี่ยมได้พาเขาขึ้นไปสู่การรับรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมบนหลายเวทีรางวัลชั้นนำของออสเตรเลีย แทบเรียกได้ว่ากลายเป็นใบเบิกทางสู่ความชั่วร้ายบนโลกมายาของเขาก็ว่าได้ “ผมไม่สงสัยเลยว่ามันเป็นแอนิมอลคิงด้อมเอฟเฟ็ค ก่อนเล่น Animal Kingdom ผมไม่เคยนึกถึงบทวายร้ายเลย” เมนเดลสันกล่าว

Animal Kingdom

หลังจากนั้นความชั่วร้ายจากหนังเรื่องต่างๆ มักเชื้อเชิญชายชาวออสซี่คนนี้อยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็น Slow West, Una, Lost River, Bloodline หรือแม้แต่หนังบล็อคบัสเตอร์อย่าง The Dark Knight Rises, Rogue One: A Star Wars Story, Ready Player One และ Robin Hood แต่ถึงแม้เขาจะได้รับบทเป็นคนดีอยู่บ้าง แต่เมนเดลสันกลับพอใจกับการเสแสร้งเป็นคนเลวมากกว่า

“คุณรู้อะไรไหม มันน่าสนุกกว่านะที่ได้เล่นเป็นคนไม่ดี คุณต้องทำตัวให้เป็นคนที่คุณอาจอยากทำในชีวิตปกติ แต่คุณทำไม่ได้ ดังนั้นผมไม่ถือสาเลยที่จะเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการเป็นคนเลว”

อย่างที่บอก การเข้าสู่ยุครุ่งเรืองของการรับบทวายร้ายของเมนเดลสันทำให้เขาได้เข้าไปเกี่ยวข้องกับหนังเรื่องต่างๆ มากมาย แต่ดูเหมือนการที่ สตีเว่น สปิลเบิร์ก ที่ตอนนั้นกำลังทำหนังโลกเหนือจินตนาการอย่าง Ready Player One ได้เลือกเขาให้มารับบท เซอร์เร็นโต้ ผู้ที่ต้องการครองโอเอซิสแต่เพียงผู้เดียว ได้กลายเป็นโมเมนต์ที่เขาจะจดจำไปตลอดชีวิต

“ผมโตมากับหนังของคุณสปิลเบิร์ก ผมมีความสุขมากที่ได้พบเขา แต่ผมอายมาก เลยเอาแต่จ้องพื้นซะอย่างงั้น” เมนเดลสันเล่า “ตอนนั้นผมพูดว่า ‘ฟังนะครับ ผมไม่รู้ว่าคุณอยากให้งานผมหรือไม่ก็ตาม แต่นี่ก็ดีมากพอแล้ว อะไรที่เกิดขึ้นต่อจากนี้คือของแถม”

Ready Player One

แม้ว่า สตีเว่น สปิลเบิร์ก จะเป็นบุคคลที่เมนเดลสันชื่นชอบ แต่หนังของสปิลเบิร์กกลับได้สร้างความทรงจำวัยเด็กอันเลวร้ายให้กับเขา เมนเดลสันเล่าว่าตอนเด็กๆ แม่พาเขาไปดู Jaws หนังฉลามคลาสสิคที่แฟนหนังต่างปลาบปลึ้ม ซึ่งหลังจากการดูหนังครั้งนั้นทำให้เขากลัวน้ำลึกไปโดยปริยาย “ผมว่ายน้ำในสระได้นะ แต่ผมจะโอเคถ้าขาผมยังผมแตะพื้น ผมโทษ Jaws สำหรับเรื่องนี้”

ในช่วงชีวิตของชายชาวออสเตรเลียผู้นี้ ดูเหมือนจะได้รับโอกาสชีวิตในบทวายร้ายในหนังแฟรนไชส์ยักษ์ใหญ่เกือบครบถ้วนแล้ว ไม่ว่าจะบนสงครามอวกาศ หนังฮีโร่แห่งเมืองก็อธแธม หนังของผู้กำกับที่ชื่นชอบ หรือแม้แต่แฟรนไชส์น้องใหม่มาแรงอย่าง Captain Marvel แต่ยังมีอีกหนึ่งแฟรนไชส์ที่เขาอยากจะก้าวเท้าเข้าไปแผ่รังสีความชั่วร้าย “วายร้ายในหนังบอนด์เป็นรักแรกของผม มันดีมาก แถมยังเป็นแฟรนไชส์ที่ฆ่าไม่ตายด้วย”

Captain Marvel

อ้างอิง The Hollywood Reporter, New York Times, Vanity Fair, Domain, Independent