หน้าแรก News เบน แอฟเฟล็ค เผยเหตุผลที่เลิกรับบท Batman

เบน แอฟเฟล็ค เผยเหตุผลที่เลิกรับบท Batman

เป็นเวลาหนึ่งปีกว่าแล้วที่ เบน แอฟเฟล็ค ยืนยันว่าได้เกษียณจากการรับบทเป็นแบทแมน ซึ่งครั้งหนึ่งเขาเคยตั้งใจรับหน้าที่กำกับ เขียนบทและรับบทนำ ก่อนที่ทุกอย่างจะเปลี่ยนไปเป็น แมตต์ รีฟส์ เข้ามากำกับและ โรเบิร์ต แพตทินสัน เข้ามารับบทแทนเขา

ล่าสุดแอฟเฟล็คได้เปิดอกคุยอย่างตรงไปตรงมากับ New York Times ถึงการเดินออกจากการเป็นอัศวินรัติกาลในครั้งนั้นว่า เขาเหนื่อยกับปัญหาที่เกิดขึ้นกับการถ่ายทำ Justice League จนทำให้เขาหมดความสนใจ ซึ่งดูเหมือนว่าการรับบทเป็นแบทแมนจะไม่ใช่เรื่องบันเทิงสำหรับเขามาตั้งแต่แรกแล้ว สังเกตได้จากช่วงเดินสายโปรโมท Batman v Superman: Dawn of Justice ในปี 2016 ที่ได้ก่อกำเนิดมีม Sad Affleck ขึ้นมา อีกทั้งในช่วงนั้นแอฟเฟล็คต้องเผชิญปัญหาโรคพิษสุราเรื้อรังและการหย่าร้างกับอดีตภรรยา เจนนิเฟอร์ การ์เนอร์ ด้วย

“ผมเคยเอาบทหนัง The Batman ให้ใครสักคนดู” แอฟเฟล็คเล่า “พวกเขาบอกผมว่า ‘ฉันคิดว่าบทมันดีมากเลยนะ แต่ฉันก็คิดว่านายจะเมาเละจนตายเอาได้ ถ้ายังขืนจะทำอะไรต่อมิอะไรเหมือนที่ผ่านมา”

แอฟเฟล็คไม่ได้เล่าอะไรมากนักเกี่ยวกับการบำบัดโรคพิษสุราเรื้อรังครั้งที่สามในปี 2018 (สองครั้งแรกเกิดขึ้นในปี 2001 และ 2017) แต่เขาได้พูดถึงความน้ำใจงามของสองเพื่อนนักแสดงอย่าง แบรดลีย์ คูเปอร์ และ โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์ ในฐานะคนที่คอยสนับสนุนและคนที่ทำให้เขารู้สึกขอบคุณ

“สิ่งหนึ่งเกี่ยวกับการฟื้นฟูที่ผมคิดว่าบางคนได้มองข้ามไป ก็คือความจริงที่ว่ามันได้ย้ำคุณค่าบางอย่าง ความซื่อสัตย์ ความรับผิดชอบ การช่วยเหลือผู้อื่น ขอโทษเมื่อคุณทำผิด”

ปัญหามากมายที่ผ่านมาเป็นส่วนช่วยทำให้แอฟเฟล็คตัดสินใจเล่น The Way Back หนังที่เขาได้รับบทเป็นพ่อหม้ายและอดีตนักกีฬาบาสเก็ตบอลผู้เก่งกาจ ผู้ที่ต้องเผชิญปัญหาเสพติดสุราและพยายามที่จะฟื้นฟูตัวเองด้วยการกลับมาเป็นโค้ชให้กับทีมบาสเก็ตบอลในโรงเรียนเก่าของเขา

“ผมไม่เคยเป็นคนที่กลัวความเสี่ยงเลย ไม่ว่าจะดีหรือแย่ ซึ่งสำหรับหนัง The Way Back นั้นเป็นผลดีต่อผม ห่างไกลกับคำว่าเสี่ยงลิบลับ ผมพบว่ามันเป็นการบำบัดที่ดีมากๆ ด้วยซ้ำ”

หนังกำกับโดย เกวิน โอ’คอนเนอร์ และร่วมเขียนบทกับ แบรด อินเกลสบี้ เตรียมฉายในอเมริกา 6 มีนาคมนี้