หน้าแรก News ผู้กำกับ Avengers: Endgame ตอบคำถามที่ทุกคนสงสัยเกี่ยวกับบทสรุปของกัปตันอเมริกา

ผู้กำกับ Avengers: Endgame ตอบคำถามที่ทุกคนสงสัยเกี่ยวกับบทสรุปของกัปตันอเมริกา

>> อ่านเพิ่มเติม ผู้กำกับ Avengers: Endgame ตอบ 16 คำถามที่ทุกคนอาจสงสัยหลังดูจบ

**เปิดเผยเนื้อหาสำคัญของ Avengers: Endgame**

อย่างที่รู้กันว่าใน Avengers: Endgame บทสรุปเรื่องราวของ กัปตันอเมริกา หรือ สตีฟ โรเจอร์ส คือการที่เขาได้ย้อนเวลากลับไปใช้ชีวิตร่วมกับ เพ็กกี้ คาร์เตอร์ อย่างที่เขาถวิลหามาตลอด และได้กลับมาส่งโล่แก่เพื่อนรักของเขา ฟอลคอน หรือ แซม วิลสัน ให้รับหน้าที่กัปตันอเมริกาต่อไป

แต่คำถามที่หลายคนสงสัยก็คือ ในระหว่างที่สตีฟได้ย้อนเวลาเอามณีกลับไปคืนในไทม์ไลน์ที่ขโมยมา และท้ายที่สุดก็กลับไปใช้ชีวิตกับเพ็กกี้ เขากลับไปอยู่ในอดีตของไทม์ไลน์หลักหรืออยู่ในมิติอื่นกันแน่ ทางผู้กำกับสองพี่น้องรุสโซ่ก็ได้ออกมาให้คำตอบแล้วครับ

“ถ้าเขากลับไปยังอดีตและใช้ชีวิตอยู่ที่นั่น เขาก็จะสร้างมิติที่แตกแขนงออกไป” โจ รุสโซ่ อธิบาย “คำถามที่ตามมาก็คือ เขากลับมายังมิตินี้เพื่อส่งต่อโล่ได้ยังไง?”

พี่น้องรุสโซ่ยิ้ม

“คำถามน่าสนใจดีใช่มั้ย?” โจกล่าวต่อ “บางทีเรื่องราวอาจอยู่ตรงนี้ มีเลเยอร์มากมายที่ถูกสร้างขึ้นในหนังเรื่องนี้ และเราใช้เวลาครุ่นคิดกว่าสามปี ดังนั้นมันจึงสนุกดีที่ได้คุยเกี่ยวกับมันและหวังว่าหลุมจะถูกเติมเต็มเพื่อให้ทุกคนเข้าใจสิ่งที่เรากำลังคิดอยู่”

ดูเหมือนว่าคำถามที่ยังไม่ได้ตอบนี้จะเป็นการปูไปสู่เรื่องราวที่จะเกิดขึ้นในอนาคตครับ

นอกจากนี้สองผู้กำกับยังยืนยันด้วยว่า บัคกี้ รับรู้ถึงแผนการย้อนเวลาของสตีฟ เนื่องจากสตีฟกล่าวร่ำลาเขาอย่างอาลัย “โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ตอนที่เขากล่าวลา” โจอธิบาย “เขาบอก ‘ฉันจะคิดถึงนาย’ นั่นชัดเจนว่าเขารู้อะไรบางอย่าง”

แต่บัคกี้รู้ได้ยังไง? เขาเคยพบกับสตีฟวัยแก่มาก่อนแล้วงั้นหรือ? ดูเหมือนว่าคำตอบคือใช่ครับ

“แซม ไม่รู้อะไรเลย” โจกล่าวต่อ “ฟอลคอนไม่รู้อะไรเกี่ยวกับกัปตัน นี่คือสาเหตุที่วินเทอร์โซลเยอร์บอกให้เขาเข้าไปคุยกับ สตีฟ โรเจอร์ วัยแก่ บัคกี้มีคำตอบของคำถามของแซมอยู่แล้ว”

“รู้สึกยังไง?” สตีฟในร่างชายแก่ถามฟอลคอนหลังจากยื่นโล่ไวเบรเนียมให้

“เหมือนว่ามันไม่ใช่ของฉัน” ฟอลคอนตอบ

“ใช่ต่างหาก” กัปตันแย้ง

นี่คือบทสนทนาสุดท้ายระหว่าง แซม วิลสัน กับ สตีฟ โรเจอร์ส ในช่วงท้ายของหนัง มันกำลังจะสื่อว่าสตีฟหมายถึง “โล่นี่เป็นของนายแล้ว” หรือโล่เป็นของแซมอยู่แล้วกันแน่? เพราะอย่างที่รู้กันว่าโล่ของสตีฟถูกทำลายในระหว่างสู้กับธานอสไปแล้ว

บางทีในอีกมิติที่สตีฟวัยแก่ใช้ชีวิตอยู่ เขาได้มอบโล่และหน้าที่กัปตันอเมริกาให้กับแซมในมิตินั้น เพราะตามลำดับช่วงเวลาสตีฟจะอยู่ในวัยโรยราในขณะที่แซมยังหนุ่มแน่น แต่คำถามก็คือแซมในไทม์ไลน์นั้นจะเป็นยังไง ในเมื่อโล่ถูกนำกลับมายังไทม์ไลน์หลักแล้ว

คำถามเหล่านี้พี่น้องรุสโซ่ไม่ได้ให้คำตอบแต่ก็บอกว่าเป็นคำถามที่สมเหตุสมผล อย่างไรก็ตาม EW บอกว่าทางมาร์เวลสตูดิโอได้มีแผนการที่จะตอบข้อสงสัยเหล่านี้ในอนาคต ซึ่งเป็นไปได้ว่าอาจเล่าในซีรีส์ Falcon & Winter Soldier ที่จะฉายในสตรีมมิ่ง Disney+ ครับ

อย่างที่ทางสองผู้กำกับได้ยืนยันว่าสตีฟได้กลับไปยังไทม์ไลน์ที่แตกแขนงออกไป ไม่ใช่ไทม์ไลน์หลัก

นั่นทำให้แฟนๆ เกิดข้อสงสัยว่ามีอะไรผิดปกติรึเปล่า (พี่น้องรุสโซ่รับรู้ถึงข้อนี้ดี) ทำไมสตีฟถึงมานั่งรอที่เก้าอี้แทนที่จะโผล่ออกมาจากเครื่องข้ามเวลา หรือว่าสตีฟสามารถหาวิธีปรับไทม์ไลน์ที่แตกแขนงให้มาอยู่ในไทม์ไลน์หลักได้ และมานั่งรอตรงม้านั่ง ณ เวลานั้น? ซึ่งถ้าเป็นเช่นนั้นสตีฟก็จะอยู่ในฐานะสามีลับของเพ็กกี้ แต่ไม่ปรากฏหลักฐานว่ามีตัวตนอยู่ในจักรวาลหลักมาโดยตลอด

แต่ดูเหมือนว่าข้อสันนิษฐานนี้จะตกไป เนื่องจากมันไปขัดแย้งกับคำถามที่ผู้กำกับตั้งไว้ก่อนหน้านี้ว่า “แล้วเขากลับมายังมิตินี้ได้ยังไง?” ซึ่งหมายหมายถึงสตีฟอยู่ในไทม์ไลน์อื่นมาตลอด ไม่มีทางที่เขาจะนำสองไทม์ไลน์มาทับซ้อนกันได้

ทาง EW ตั้งข้อสังเกตว่าหากว่าสตีฟใช้ชีวิตในไทม์ไลน์หลักอย่างเงียบๆ ตลอดหลายปีในอดีต มันกลับได้สร้างความขัดแย้งกันเองมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ทำไมเขาไม่ทำลายการแทรกซึมของไฮรดร้าในชิลด์? ทำไมเขาไม่เตือนอเวนเจอร์สเกี่ยวกับเอเลี่ยนบุกโลกในปี 2012? ทำไมเขาไม่เข้าไปยุ่งกับโศกนาฎกรรมทั้งหลายที่เขารู้ว่าจะเกิดขึ้น?

หรือว่าบางทีสตีฟอาจทำทั้งหมดที่ว่ามาแล้วในไทม์ไลน์อื่นก็เป็นได้ เพราะการที่สตีฟปฏิเสธที่จะบอกแซมเรื่องภรรยาของเขาอาจเป็นการบอกผู้ชมว่าคุณจะไม่มีทางรู้สิ่งที่เกิดขึ้นในมิตินั้น และนี่อาจเป็นการปลดล็อกการเล่าเรื่องใหม่ๆ ของมาร์เวล เช่นการเล่าเรื่องราวในมิติคู่ขนานอย่างเช่นซีรีส์แอนิเมชั่น What If ที่จะฉายในสตีมมิ่ง Disney+

ก่อนหน้านี้มาร์เวลประกาศว่าหนึ่งในตอนที่จะเล่าในซีรีส์แอนิเมชั่น What If คือหาก เพ็กกี้ คาร์เตอร์ ได้รับสารซูเปอร์โซลเยอร์แทนที่จะเป็นสตีฟ จะเป็นไปได้หรือไม่ว่า สตีฟ โรเจอร์ จากไทม์ไลน์หลักของหนังจะปรากฏตัวในซีรีส์ตอนนี้ด้วย? คำถามนี้อาจถูกตอบเมื่อซีรีส์ออกฉายครับ

>> อ่านเพิ่มเติม ผู้กำกับ Avengers: Endgame ตอบ 16 คำถามที่ทุกคนอาจสงสัยหลังดูจบ